Sự nguy hiểm của bệnh liệt mặt và cách đề phòng hiệu quả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:03 14/12/2017 |

Bệnh méo miệng, lệch mặt là do dây thần kinh ngoại biên số 7 bị liệt. Theo y học hiện đại thì liệt dây thần kinh số 7 gây ra bởi hai nguyên nhân chính. Nguyên nhân chính gây ra bệnh liệt dây thần kinh số 7 là do mạch máu.

Vì một lý do nào đó, mạch nuôi dây thần kinh bị co thắt gây ra hiện tượng thiếu máu cục bộ, gây ra hiện tượng phù nề và dây thần kinh số 7 bị chèn ép gây mất chức năng được gọi là bệnh liệt mặt. Hiện tượng này thường tiến triển nghiêm trọng đặc biệt vào mùa lạnh và chiếm đến 80%. Thời tiết lạnh hoặc để điều hòa lạnh, quạt gió  thổi mạnh vào vùng mặt trong giấc ngủ ban đêm sẽ khiến mạch máu co lại, dẫn đến tình trạng liệt dây thần kinh số 7.

Một nguyên nhân nữa gây ra hiện tượng liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 là do virus, vi khuẩn. Viêm tai giữa cấp hoặc mạn, viêm xương đá, viêm tai xương chũm, viêm tuyến mang tai cũng có thể dẫn đến viêm dây thần kinh số 7. Một số virus phổ biến như  virus herpes simplex (virus gây rộp ở miệng và mụn nước ở vùng sinh dục) và virus herpes zoster (virus zona mà dân gian vẫn gọi là giời leo).

Nếu để các virus tấn công vào dây thần kinh số 7 thì vô cùng nguy hiểm đặc biệt là virus zona. Nếu bệnh nhân phát hiện nổi mụn rộp bỏng rát, đau nhức ở khu vực mang tai, cổ, gáy thì phải được điều trị ngay. Đã có nhiều người bị zona vùng đầu do chủ quan nên chỉ bôi đắp bằng thuốc dân gian.

Thứ thuốc này chủ yếu chỉ làm dịu mát vết phỏng rộp bên ngoài, còn bên trong virus herpes zoster vẫn phát triển. Chúng tấn công vào dây thần kinh số 7 gây liệt mặt. Nếu không chữa trị kịp thời, chúng sẽ theo đường dây thần kinh tấn công lên não, bệnh nhân có thể bị mù, viêm não.

Vị trí dây thần kinh số 7

Khi dây thần kinh số 7 bị tổn thương và liệt, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện trong vòng 48 giờ đầu là đau sau tai trước đó 1 – 2 ngày, có thể kèm ù tai, chảy nước mắt. Sau đó là các triệu chứng như mắt nhắm không kín, tai đau, méo miệng, nhân trung lệch, liệt toàn bộ cơ mặt một bên, mặt bị lệch về bên lành, mất nếp nhăn trán, mất nếp má mũi, mất vị giác 2/3 trước lưỡi, chảy nước dãi, ăn vãi… Y học  cổ truyền gọi căn bệnh này là “Khẩu nhãn oa tà”, “Khẩu tịch”, “Điếu tuyến phong”…

Theo Đông y, nguyên nhân do phong hàn (gió lạnh) và phong nhiệt (vi khuẩn) xâm nhập và huyết ứ ở các kinh Dương ở mặt làm cho sự lưu thông của kinh khí mất bình thường, khí huyết không điều hòa, kinh cân thiếu dinh dưỡng không co lại được gây bệnh biểu hiện bằng các dấu hiệu liệt mặt miệng méo, mắt nhắm không kín. Về cơ bản thì nguyên nhân của căn bệnh giữa Đông và Tây y khá giống nhau.

Theo Tây y, các virus gây liệt dây thần kinh số 7 đã trú ngụ sẵn trong cơ thể. Đến mùa lạnh hoặc do chủ quan để cơ thể nhiễm lạnh, sức đề kháng giảm, các loại virus này bùng phát tấn công vào dây thần kinh số 7 gây ra bệnh. Có bệnh nhân chủ quan thấy mưa không trú, đi cố một chút về nhà và mấy hôm sau bị liệt mặt. Có người ngủ đêm mở cửa số, gió lạnh lùa vào cũng bị liệt mặt. Có người phóng xe máy nhanh trong trời gió lạnh, về cũng bị liệt mặt…

Chính vì vậy, cách đề phòng liệt mặt chủ yếu vẫn là đề phòng gió lạnh, khi ngủ trong phòng điều hòa không để quạt gió thổi vào vùng đầu. Một điều nữa là những người làm việc quá sức khỏe, thức khuya dậy sớm… nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt nên ăn nhiều hoa quả và uống bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng để chống lại các loại vi khuẩn, virus đang lưu trú trong cơ thể.

Nếu thấy bị mụn rộp zona ở vùng tai, cổ, gáy hoặc bị ù tai, đau tai, chảy nước mắt, tê bì nửa mặt thì tuyệt đối không được chủ quan mà phải đi khám chữa ngay ở các bệnh viện uy tín.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm