Sự nguy hiểm rợn người ít ai biết về mầm bệnh có nhiều ở bệnh viện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:59 08/11/2019 |

Một trong những nguồn lây nhiễm chéo khác tại bệnh viện chính là từ người nhà tới viện chăm sóc bệnh nhân. Người nhà khỏe mạnh thường đi nhiều nơi trong bệnh viện như phòng vệ sinh, căng tin, quầy thuốc, vườn hoa… và mang về vô số các loại mầm bệnh.

lây nhiễm chéo bệnh viện 2
Bệnh viện là nơi hội tụ đủ các loại vi khuẩn virus từ chính những bệnh nhân đến khám chữa

Vào thời tiết hanh khô, các bệnh về đường hô hấp phát triển mạnh. Có rất nhiều trẻ nhỏ, người cao tuổi bị ho, viêm họng, viêm phế quản v.v… phải điều trị. Với mục đích điều trị nhanh chóng cho bệnh nhân, nhiều gia đình đã lựa chọn các bệnh viện tuyến trên để được thăm khám một cách tốt nhất. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do khiến các bệnh viện tuyến trên rơi vào tình trạng quá tải và là mầm mống dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo tại bệnh viện.

Mọi người vẫn lầm tưởng môi trường bệnh viện là sạch, vì thấy bệnh viện thường xuyên được lau rửa bằng chất sát trùng. Tuy nhiên trên thực tế, bệnh viện là nơi hội tụ đủ các loại vi khuẩn virus từ chính những bệnh nhân đến khám chữa.  

Theo Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, trung bình, cứ 100 người vào viện thì có 6 người có khả năng lây nhiễm chéo các bệnh khác. Thông thường, xảy ra lây nhiễm chéo tại bệnh viện với 3 trường hợp chính: lây từ bệnh nhân sang bệnh nhân, từ bác sĩ sang bệnh nhân (do vệ sinh tay và vật dụng y tế không đúng cách) và từ người nhà sang bệnh nhân.

lây nhiễm chéo bệnh viện 1
Bệnh viện nào càng đông đúc chật chội thì khả năng lây nhiễm chéo càng cao

Bệnh viện nào càng đông đúc chật chội thì khả năng lây nhiễm chéo càng cao. Viện càng đông thì thời gian chờ khám chữa bệnh càng lâu, nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn càng lớn. Bệnh nhân đến viện thường có sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm các loại bệnh khác. Một số bệnh viện có khu vui chơi cho trẻ nhỏ đùa nghịch trong thời gian chờ khám bệnh. Tại đây thường có thú nhún, bập bênh, cầu tụt… và thảm cỏ nhân tạo. Các em nhỏ thường lê la trong đó hàng giờ. Các bậc phụ huynh không thể ngờ được nơi đó chính là điểm tụ hội rất nhiều vi khuẩn. Điều kinh hoàng hơn là các loại vi khuẩn tại bệnh viện thường là vi khuẩn đã kháng thuốc.

Có những loại vi khuẩn nguy hiểm làm tăng biến chứng và tử vong cho người bệnh; kéo dài thời gian nằm viện trung bình từ 7 đến 15 ngày; tăng sử dụng kháng sinh dẫn đến tăng sự kháng thuốc của vi sinh vật và tăng chi phí điều trị. Chi phí cho một bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện thường gấp 2 đến 4 lần so với những trường hợp không nhiễm khuẩn bệnh viện.

Các em nhỏ thường lê la trong đó hàng giờ. Các bậc phụ huynh không thể ngờ được nơi đó chính là điểm tụ hội rất nhiều vi khuẩn. Điều kinh hoàng hơn là các loại vi khuẩn tại bệnh viện thường là vi khuẩn đã kháng thuốc. Có những loại vi khuẩn nguy hiểm làm tăng biến chứng và tử vong cho người bệnh; kéo dài thời gian nằm viện trung bình từ 7 đến 15 ngày; tăng sử dụng kháng sinh dẫn đến tăng sự kháng thuốc của vi sinh vật và tăng chi phí điều trị. Chi phí cho một bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện thường gấp 2 đến 4 lần so với những trường hợp không nhiễm khuẩn bệnh viện.

Phổ biến nhất là các bệnh nhân vào viện vì các chứng bệnh thường gặp như viêm đường hô hấp, ho, sốt… Nhưng sau khi vào viện lại thường mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm như viêm phổi, sởi, tay chân miệng, tiêu chảy và sốt virus.

lây nhiễm chéo bệnh viện 3
Dùng dung dịch rửa tay khô sát khuẩn rất thuận tiện

Như vậy, mỗi khi người nhà bị bệnh, chúng ta nên bình tĩnh xác định tình trạng nặng hay nhẹ. Nếu bệnh nhân chỉ ho hắng, sốt nhẹ thì chỉ nên khám tại các cơ sở y tế tuyến dưới hoặc các phòng khám tư nhân uy tín. Những nơi này thường thoáng đãng và ít nguy cơ lây chéo.

Nếu bệnh nhân có những biểu hiện sốt cao, không tỉnh táo, mệt nhiều hoặc ngủ li bì… thì nên đưa ngay tới bệnh viện gần nhất để bác sĩ phân định loại bệnh là điều trị tại chỗ hay cần phải chuyển lên tuyến trên. Một khi bắt buộc phải vào bệnh viện lớn có đông bệnh nhân, chúng ta phải giữ khoảng cách của bệnh nhân với bệnh nhân khác càng xa càng tốt.

Hạn chế tối đa để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các vật trong bệnh viện như sàn nhà, tường, song cửa sổ, bàn, ghế, thành giường, tay nắm cửa v.v… Cần rửa tay thường xuyên bằng xà bông diệt khuẩn. Hiện tại thị trường có bán lọ nước rửa tay khô sát khuẩn rất thuận tiện. Có dùng loại này sát khuẩn tay mà không cần phải di chuyển vào phòng vệ sinh.

Một trong những nguồn lây nhiễm chéo khác tại bệnh viện chính là từ người nhà tới viện chăm sóc bệnh nhân. Người nhà khỏe mạnh thường đi nhiều nơi trong bệnh viện như phòng vệ sinh, căng tin, quầy thuốc, vườn hoa… và mang về vô số các loại mầm bệnh. Nếu không vệ sinh cá nhân thật tốt, khi tiếp xúc với bệnh nhân rất dễ truyền bệnh. Thậm chí người nhà cũng có thể mắc bệnh nếu sức đề kháng không tốt.

Người nhà và bệnh nhân khi chờ khám bệnh tại bệnh viện tốt nhất là nên đeo khẩu trang y tế loại chống được vi khuẩn. Trong thời gian trông nom bệnh nhân, người nhà nên giữ sức khỏe, ăn uống đủ chất và nên uống vitaminC để tăng sức đề kháng. Khi đi thăm bệnh nhân về, phải thay quần áo và tắm rửa trước khi tiếp xúc với các thành viên khác, nhất là trẻ nhỏ. 

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm