Suốt 18 năm bị bướu cổ bỗng khỏi bệnh nhờ bài thuốc từ gừng và cây chùm ngây

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:06 16/12/2017 |

“Nhờ đắp thuốc cây chùm ngây với gừng, đến nay tôi đã thấy dễ chịu và bớt bệnh hơn rất nhiều. Tôi nghĩ, bài thuốc Nam đơn giản này sẽ giúp nhiều bệnh nhân bướu cổ như tôi hết bệnh. Điều đặc biệt là bệnh nhân có thể tự làm thuốc để chữa bệnh cho mình mà không cần tốn thời gian tiền bạc, chỉ cần họ kiếm cây thuốc và làm theo hướng dẫn của thầy Minh”, chị Hòa chia sẻ.

Đi khắp nơi để trị mà không biết đó là biểu hiện bệnh bướu cổ

Chị Nguyễn Thị Hòa (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bị bệnh bướu cổ trong thời gian rất dài. Chị cho biết, lấy chồng được mấy năm, chị thấy ở cổ mình xuất hiện một cục hạch. Ban đầu nó chỉ nhỏ bằng quả trứng cút rồi lớn dần bằng nửa trái chanh. “Thấy vậy tôi sợ lắm. Đi bệnh viện thăm khám, bác sỹ chẩn đoán tôi bị hạch rồi kê thuốc cho tôi uống.

Nhưng cả mấy tháng sau, “cục hạch” đó vẫn không nhỏ đi mà ngày càng lớn hơn. Sợ quá, tôi cùng chồng đến bệnh viện tuyến trên thăm khám và được kết luận là bị hạch bướu. Cũng như ở tuyến dưới, bác sỹ kê đơn thuốc cho tôi uống và từng ngày giám sát, theo dõi bệnh tình mà chả ai ngờ đó lại là biểu hiện bệnh bướu cổ”, chị Hòa chia sẻ.

Dù điều trị tích cực trong thời gian khá dài, nhưng hạch bướu của chị Hòa không những không thuyên giảm mà còn lớn dần từng ngày. Thời gian này, chị Hòa đã mang thai tuần thứ tám nên uống thuốc cũng phải hạn chế vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Lo sợ chuyện bệnh tật có ảnh hưởng đến vấn đề sinh nở, hai vợ chồng chị đến gặp bác sỹ điều trị tư vấn nhưng vị bác sỹ an ủi căn bệnh không ảnh hưởng nhiều đến đường con cái.

“Con cái là chuyện quan trọng đối với bất cứ cặp vợ chồng nào nên từ lúc đó tôi không dám uống thuốc Tây nữa. Tôi dừng điều trị bướu cổ một thời gian để sinh con ổn thỏa rồi mới điều trị tiếp. Khi con gái cai sữa, tôi mới bắt đầu điều trị lại. Cũng vì ngưng điều trị nên bướu ở cổ tôi có phần lớn thêm, dù nó không gây trở ngại cho tôi nhiều như khó thở, nóng sốt, chán ăn… Những biểu hiện bệnh bướu cổ này tiến triển mỗi ngày nên tôi dần lo sợ.

Lúc này, tôi không dám điều trị Tây y nữa mà chuyển về uống thuốc Đông y bởi lo sợ những tác dụng phụ trong quá trình điều trị thuốc Tây dài ngày. Thú thực, từ đó đến nay, tôi đã điều trị rất nhiều nơi và nhiều thầy thuốc Nam, thuốc Bắc khác nhau. Cứ hễ nghe người thân, làng xóm chỉ ở đâu có thầy trị bướu cổ hay, tôi lại đến chữa. Tôi cũng từng chữa trị bằng nhiều phương pháp từ uống thuốc thang, uống thuốc bằng viên tễ hoặc thuốc cao lỏng đến bó đắp thuốc đều có cả mà mãi không hết biểu hiện bệnh bướu cổ.

Chùm ngây rất giá trị trong đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực chữa bệnh

Các thầy chữa bệnh cho tôi trước đây cũng giỏi, nhiều người hết bệnh nhưng tôi chỉ thuyên giảm chút chút chứ không bớt hẳn. Thế nên tôi cứ đeo đẳng cục bướu gần cả hai mươi năm”, chị Hòa trầm ngâm nói.

Bố chồng chị Hòa cũng là thầy thuốc Nam có tiếng vùng Tân Uyên lúc sinh thời, nhưng bài thuốc trị bướu của ông cũng không hiệu quả với chị. Cũng vì chị bị bệnh, đi khắp đây đó điều trị, hễ ông thầy chỉ cây thuốc Nam nào có thể giúp điều trị tốt bướu cổ, chị lại cùng chồng lọc cọc người – xe đi kiếm cây thuốc về uống điều trị cho mình và phân phát cho các phòng khám từ thiện để các thầy điều trị cho những bệnh nhân khác.

Riết rồi chị với chồng cũng thông thuộc làu làu các cây thuốc thông dụng điều trị những căn bệnh thường ngày, nhất là những cây thuốc các thầy lang dùng để điều trị bướu cổ. Nhưng không may là biểu hiện bệnh bướu cổ của chị thì vẫn mãi vậy, sức khỏe cũng có ảnh hưởng ít nhiều.

Thoát bệnh nhờ bài thuốc bó từ cây chùm ngây với gừng

Chị Hòa tâm sự: “Tôi tin căn bệnh của mình sẽ có thầy chữa được. Thế nên, dù đã đi chữa nhiều nơi và không mấy hiệu quả nhưng tôi không thất vọng, chán nản. Cũng vì tin tưởng thế nên tôi biết thầy Minh (lương y Huỳnh Văn Minh, Phòng khám từ thiện đình Đông Phú, khu phố 1, phường 16, quận 8, TP.HCM) đã chữa cho nhiều bệnh nhân có biểu hiện bệnh bướu cổ khỏi bệnh, tôi với chồng và con gái lập tức đến nhờ thầy chữa trị.

Xem bệnh cho tôi xong, thầy bảo bệnh tôi thầy có thể chữa khỏi được. Và bài thuốc chữa trị cho tôi cũng rất đơn giản, nó hoàn toàn là những cây thuốc Nam phổ biến ở vùng miền Đông này. Thế nên, nếu vợ chồng tôi từng vào rừng hái cây thuốc chắc hẳn chúng tôi sẽ biết những cây thuốc này.

Còn gừng là vị chủ đạo của bài thuốc chữa bướu cổ bởi nó có tác dụng dẫn thuốc

Đó cũng là điều thuận tiện vì chúng tôi có thể tự đi lấy cây thuốc chữa bệnh cho tôi và những người thân nếu họ cũng bị bướu cổ. Nghe thầy nói vậy, vợ chồng tôi mừng lắm, dù chúng tôi không mưu cầu lấy thuốc chữa bệnh cho ai cả, chỉ mong mình được hết sạch những biểu hiện bệnh bướu cổ thôi”

Chị Hòa vui mừng chia sẻ thêm, dù mới đắp thuốc được một thời gian nhưng chị đã thấy những hiệu quả rất tích cực, đến nay bệnh tình của chị đã thuyên giảm đi nhiều, khác hẳn khi trước đó chị từng đắp và uống thuốc của những thầy khác. Bây giờ chị đã dễ chịu hơn, vùng cổ không còn biểu hiện bệnh bướu cổ như trước. Chị làm việc khỏe hơn, ăn uống, nói năng cũng dễ dàng hơn.

Chị vừa đắp thuốc vừa theo dõi sự tiến triển của bệnh tình và chị hy vọng một thời gian ngắn nữa, căn bệnh của chị sẽ hết hoàn toàn. Còn về bài thuốc thầy Minh dùng đắp bó bướu cổ cho mình, chị Hòa cho hay đó hoàn toàn là những cây thuốc Nam mọc hoang ở những vùng núi thấp tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh. Bài thuốc gồm những cây thuốc Nam dễ tìm như gừng, cây thần xạ, cây chùm ngây, cây cần sen và quế.

Trong đó, cây cần sen tác dụng cũng trị ung nhọt. Thân cây xay nhỏ thành bột đắp vào các loại bướu rất hiệu quả. Quế có tác dụng giữ thuốc, thơm thuốc giúp bệnh nhân thấy dễ chịu, đồng thời có tác dụng làm tan những ung nhọt. Trong bài thuốc không thể thiếu hai vị chủ lực là gừng và cây chùm ngây. Chùm ngây rất giá trị trong đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực chữa bệnh, bởi nó vừa ngừa vừa tiêu diệt các mầm mống của ung bướu.

Không những vậy, người dân còn dùng lá chùm ngây nấu canh ăn cho mát và giúp da sạch mụn nhọt. Thân và rễ thì dùng chữa bệnh ung bướu rất hiệu quả, một số vùng người dân cũng dùng bào nhỏ thành lát phơi khô, nấu nước uống thay trà, rất tốt để phòng ngừa ung nhọt. Còn gừng là vị chủ đạo của bài thuốc có tác dụng dẫn thuốc.

Chị Hòa cho biết: “Những vị thuốc thầy chỉ vợ chồng tôi đều biết gần hết, vì lâu nay chúng tôi thường lên rừng lấy thuốc cho các điểm từ thiện, chỉ mỗi cây thần xạ là chúng tôi chưa biết thôi. Thầy cũng cho chúng tôi một cây thần xạ non về nhà trồng để sau này nhân giống.

Còn về phần làm thuốc, vì bệnh của tôi đã quá lâu rồi nên tôi nhờ thầy làm thuốc để tôi đắp cho hiệu quả. Thầy chữa bệnh hoàn toàn từ thiện nên tôi với chồng sẽ bớt thời gian rảnh lên núi hái thuốc phụ thầy làm thuốc chữa bệnh cho những bệnh nhân khác như mình”.

Chị Hòa chia sẻ thêm, vợ chồng chị cũng đã rõ cách chế biến bài thuốc thầy Minh chia sẻ, sau này khi gặp phải bệnh nhân ở vùng quê bệnh nhẹ hơn, chị sẽ chỉ cho họ cách tự làm bài thuốc để chữa trị. Cách làm bài thuốc theo thầy Minh chỉ rất đơn giản: Chùm ngây, thần xạ, cần sen, quế xay nhuyễn, hòa chung với gừng (rửa sạch, đâm nhuyễn hoặc xay nhỏ).

Khi hòa chung tất cả những vị thuốc trên, nếu cảm thấy khô quá thì có thể thêm ít rượu cho sền sệt, khuấy đều và bó vào chỗ bướu của bệnh nhân. Về liều lượng, chị Hòa nói, chỉ cần lấy khoảng một muỗng cà phê thuốc được chế biến sẵn giàn mỏng vào miếng bông gòn rồi đắp lên cổ, sau đó dùng băng thun y tế quấn nhẹ quanh cổ bệnh nhân.

Điều chú ý khi sử dụng bài thuốc là thời gian đắp thuốc chỉ nên kéo dài khoảng ba giờ, không nên để quá lâu, cũng không nên lấy quá nhiều thuốc đắp lên cổ. Bởi nếu để lâu hay lấy quá nhiều có thể sẽ làm bỏng da do quế và gừng hợp lại rất nóng.

“Nhờ đắp thuốc cây chùm ngây với gừng, đến nay tôi đã thấy dễ chịu và bớt bệnh hơn rất nhiều. Tôi nghĩ, bài thuốc Nam đơn giản này rất có giá trị và  sẽ giúp nhiều bệnh nhân bướu cổ như tôi hết bệnh, nhất là những bệnh nhân vùng sâu vùng xa, những bệnh nhân không có điều kiện kinh tế để đi đây đó chữa trị, họ sẽ biết cách tự làm thuốc để chữa bệnh cho mình mà không cần tốn thời gian tiền bạc nhiều, chỉ cần họ kiếm cây thuốc và làm theo hướng dẫn thầy đã chia sẻ”, chị Hòa vui mừng nói.

VĂN NGUYỄN – THÀNH GIÁP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm