Suy thận sau khi ăn một quả đào

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:49 24/07/2020 |

Sau khi ăn 1 quả đào bà T. phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ nghi ngờ do 1 trong 2 nguyên nhân là ngộ độc hóa chất bảo quản hoặc do độc tố vi khuẩn trong trái đào.

ngộ độc 1
Hiện đang mùa đào nên các hàng bán rong treo biển giá rất rẻ

Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Maicho biết, đơn vị này vừa điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị T. (64 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết tối 21/6 vừa qua, sau bữa ăn tối bà T. tráng miệng bằng một quả đào mới mua của người bán hàng rong. Tuy nhiên bà chủ quan không rửa, không gọt vỏ.

Sau khi ăn được 30 phút thì bà T.thấy trong người nóng rực, bủn rủn tay chân, nôn và đi ngoài liên tục. Nghĩ ngộ độc thực phẩm thông thường nên bà cố chịu đựng.Tuy nhiên đến 2h đêm, khi thấy bà T. lả dần đi, gia đình vội đưa bà vào cơ sở y tế gần nhà cấp cứu. Lúc này huyết áp tụt chỉ còn 80/50 mmHg. Dù được bù nước nhưng bệnh nhân vẫn tiêu chảy và nôn. 15h ngày 22/6, bà được chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai để điều trị.

TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, căn nguyên gây ngộ độc của bệnh nhân chưa được xác định rõ nhưng dựa trên bệnh cảnh của người bệnh, có thể khoanh vùng được 2 nguyên nhân. Thứ nhất, nghi ngờ do ngộ độc hóa chất bảo quản, thứ hai có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn).

ngộ độc 2
Sau khi ăn 1 quả đào được 30 phút thì bà T.thấy trong người nóng rực, bủn rủn tay chân, nôn và đi ngoài liên tục

Theo TS Nguyên, từ những ca bệnh ngộ độc thực phẩm thường xuyên vào viện cấp cứu cho thấy, tình trạng ngộ độc do hóa chất có nguy cơ tăng và phức tạp do ngày càng có nhiều loại hóa chất chưa được biết, chưa được kiểm soát.Người dân vẫn hay có thói quen mua hàng rong, chợ cóc, mua online… dù rất tiện nhưng không ai kiểm soát chất lượng, đầy rủi ro và người tiêu dùng là người phải gánh chịu.

Hiện nay có rất nhiều người thồ đào bán rong tại các con phố với giá rất rẻ, chỉ khoảng 15.000đ/kg. Thế nhưng theo tiết lộ của giới buôn hoa quả thì giá đổ buôn còn “choáng” hơn, khoảng 6.000đ/kg. Theo một số người bán hoa quả thì mặc dù mang danh đào Sapa, nhưng nếu là đào Sapa thì không thể có giá rẻ như vậy vì đào Sapa sản lượng ít và giá khá cao.

Đây có thể là hàng Trung Quốc vì hiện tại đang là mùa đào của họ. Để tránh sâu hoặc bảo quản sau thu hoạch, rất có thể người Trung Quốc đã phun thuốc sâu và thu hoạch không đúng quy định. Hoặc có thể họ sử dụng một loại thuốc bảo quản nào đó để hàng lâu hỏng. Người dân cần hết sức cẩn thận khi sử dụng hoa quả có nguồn gốc mập mờ này.

Tất Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm