Suýt mất mạng vì uống nước điện giải pha sẵn và điều cần biết khi dùng oresol

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:15 30/04/2019 |

Một số loại nước điện giải pha sẵn đóng hộp bản chất là thực phẩm chức năng bổ sung thành phần oresol, hàm lượng không đủ như oresol bác sĩ kê trong đơn.

Một số loại nước điện giải pha sẵn đóng hộp bản chất là thực phẩm chức năng bổ sung thành phần oresol
Một số loại nước điện giải pha sẵn đóng hộp bản chất là thực phẩm chức năng bổ sung thành phần oresol

Trưa ngày 24/3, các bác sĩ của khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận ca cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi H.K.N (18 tháng tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội). Bé N. nhập viện trong tình trạng mất nước nặng với biểu hiện môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt. Trước đó, cháu N. lên cơn co giật nặng, mắt trợn ngược, toàn thân tím tái và gần như mất ý thức.

Các bác sĩ đã thăm khám và chẩn đoán bệnh nhi N. bị nhiễm khuẩn tiêu hoá dẫn đến mất nước cấp, rối loạn điện giải. Từ lúc nhập viện bé đã bị 4 lần co giật, mỗi lần khoảng 30 giây – 1phút. Cháu N. đã được xử lý truyền dịch, dùng thuốc cắt cơn giật, làm các xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, chụp sọ não, chọc dịch não tủy. Sau 4 ngày điều trị đúng phác đồ, tình trạng của cháu dần ổn định.

Theo gia đình của bé N., trước khi nhập viện cấp cứu, cháu bị tiêu chảy và đã được đưa đi khám ở bệnh viện. Bác sĩ đã kê đơn trong đó có oresol. Tuy nhiên khi tới hiệu thuốc thì họ nói không có thuốc oresol, có thể sử dụng sang thực phẩm bổ sung oresol pha sẵn đóng hộp.

Người nhà bé N. đã mua về cho con sử dụng. Tuy nhiên sau một thời gian dùng loại nước đóng hộp bổ sung oresol này, bệnh tình của cháu nặng thêm, biểu hiện bằng các cơn co giật. Gia đình vội đưa bé vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Theo các bác sĩ, một số loại nước điện giải pha sẵn đóng hộp bản chất là thực phẩm chức năng bổ sung thành phần oresol, hàm lượng không đủ như oresol bác sĩ kê trong đơn. Có thể do loại nước này có chiết khấu cao, nên các hiệu thuốc nhập về bán và có “khuyến khích” khách mua.

Để mua đúng loại, chúng ta nên chọn loại oresol dạng bột, gồm các thành phần Na, K,Cl… và bắt buộc phải pha đúng công thức ghi trên bao bì. Khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước và điện giải đã mất, giúp trẻ phục hồi nhanh..

Một số phụ huynh do con sợ uống oresol nên pha thật đặc với lượng nước rất ít để cho con uống cho “nhanh gọn”. Việc này vô cùng nguy hiểm cho trẻ. Bởi oresol pha đặc sẽ khiến bệnh nhân nạp quá nhiều muối (natri), lượng muối trong máu tăng cao gây ra các triệu chứng như: co giật, hôn mê và dẫn đến các tổn thương não nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Nên chọn loại oresol dạng bột và bắt buộc phải pha đúng công thức ghi trên bao bì
Nên chọn loại oresol dạng bột và bắt buộc phải pha đúng công thức ghi trên bao bì

Ngược lại, nếu pha quá loãng sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của oresol khiến ruột không thể hấp thu được. Khi đó oresol không những không có tác dụng bù mất nước mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác.Mỗi lần trẻ hay người lớn đi ngoài phải uống hàng trăm ml oresol để bù nước, điện giải bị mất đi.

Các bác sĩ cho biết, nếu trẻ bị tiêu chảy, sốt cao, đối với trẻ dưới 2 tuổi, cứ 1 – 2 phút cho uống một thìa, những trẻ lớn cho uống từng ngụm một. Nếu trẻ bị nôn khi uống thì nên ngừng cho uống trong vòng 10 phút, sau đó mới tiếp tục cho uống trở lại, với tốc độ chậm hơn, 2 – 3 phút/thìa. Nên uống từ 100 – 250ml nước oresol trong vòng 4 tiếng.

Chỉ sử dụng dung dịch đã pha trong 24 tiếng, sau đó nên bỏ đi và pha gói mới. Tuyệt đối không bảo quan trong tủ lạnh để uống dần, không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng. Không đun sôi dung dịch đã pha, tuyệt đối không cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt…

Nên pha vào chai có nắp kín, khi uống nên rót ra cốc, không được tu trực tiếp từ chai để tránh vi khuẩn từ miệng nhiễm vào nước oresol. Không nên sử dụng các sản phẩm được quảng cáo bổ sung oresol, hay oresol pha sẵn mà phải sử dụng oresol bác sĩ kê dạng gói tự pha.

Nguyên Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm