Tác dụng chữa bệnh tim của cây mò mâm xôi qua khẳng định của nhân chứng (Kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:24 02/04/2018 |

Tác dụng của cây mò mâm xôi chữa bệnh tim (kỳ 1)

Chưa thỏa mãn dù đã được chuyên gia giải thích

Sống bằng nghề giết mổ gia súc, thể hình khá lực lưỡng nhưng đầu những năm 2000, ông Lê Văn Gia (63 tuổi, ngụ thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) bống thấy thể lực mình ngày càng sa sút trầm trọng. Siêu âm, chẩn đoán ở các bệnh viện từ tuyến tỉnh tới TP. HCM đều cho kết quả ông bị hẹp van tim, hở van 2 lá cấp độ ¾.

“Rất tin cậy vào y học hiện đại nên tui đã dốc túi hơn cả tỷ đồng để chạy chữa nhưng bệnh đâu vẫn hoàn đấy. Thậm chí trong suốt hơn 10 năm trời chạy thuốc khắp các bệnh viện, sức khỏe của tui ngày càng yếu hơn”, ông Gia cho biết.

Nói về lý do vì sao một người tay ngang, không biết tí gì về cây thuốc mà giờ lại dám mạnh dạn khẳng định cây mò mâm xôi là cây thuốc có tác dụng tốt trong chữa trị hở van tim, ông Gia kể: Thời gian bệnh nặng nhưng ông được bác sĩ cho về nhà, đến hẹn tái khám. Nghĩ các bác sĩ đã “chê” bệnh nên thể trạng của ông càng sa sút nhanh hơn.

“Lần đó, ông bạn ít khi gặp lại, bỗng đi ngang qua cửa hỏi tui bị gì sao mà “bèo” quá vậy? Tui trả lời bằng giọng yếu ớt: bệnh tim. Ông kia “nổ” liền: “Tưởng gì ghê gớm chứ hở van tim là… đồ bỏ”. Tui nghĩ bụng, mình đi khắp các bệnh viện từ tỉnh đến Sài Gòn mà bệnh càng ngày cứ bệnh thêm đây! Nhưng ông ấy biểu tui qua nhà ổng cho cây thuốc đem về uống rồi trồng luôn”.

Lần đó người bạn cho ông Gia 2 cây thuốc nhỏ, ông mang về trồng làm giống cầu may chứ không nghĩ là mình sẽ hết bệnh nhờ nó. Vậy mà điều bất ngờ đã đến với ông sau hơn 1 tháng. Ông Gia cho biết: “Tui uống thêm cây “thần dược” dù đang uống thuốc Tây, tui nghĩ mình cũng nên thử xem bởi người đời hay nói phước chủ may thầy. Tui uống đâu chừng hơn 1 tháng là cảm thấy trong mình nhẹ nhàng, ăn được ngủ được, đi đứng mạnh dạn hơn”.

Ông Lê Văn Gia, người đặt trọn niềm tin vào tác dụng chữa bệnh tim của cây mò mâm xôi

Vợ chồng ông Gia mừng lắm. Ông mới bàn thêm với vợ: “Lúc này trong mình khỏe để tui đi khám lại rồi nếu cần thì mổ luôn chứ để bệnh kéo dài lâu quá, tui sợ dữ lắm rồi. Bệnh của mình thì chỉ có mình biết”. Tới kỳ tái khám ở TP. HCM, bác sĩ bảo ông về đi rồi tháng sau trở lên khám lại. Tháng sau ông trở lại, bác sĩ còn nói ngắn đến mức cụt ngủn: “Ông về đi, ổn rồi, khỏi mổ”.

Từ đó, công dụng chữa bệnh tim của cây “thần dược” đã nhanh chóng được loan truyền từ những người quen biết và hiểu rõ quá trình chạy chữa bệnh của ông Gia. Rất nhiều người bệnh khắp nơi đã đến chia sẻ với ông về những bài thuốc mà ông từng sử dụng, trong đó có cây “thần dược”.

Chưa hài lòng với tên gọi cây thuốc còn nặng tính gán ép, ông Gia đã nhờ chị ruột chụp ảnh cây có hoa, kèm theo mẫu cây tươi và hồ sơ bệnh của 5 người đã khỏi bệnh nhờ cây “thần dược”, gởi một cơ quan có chuyên môn ở TP. HCM nhờ giải thích và xác định xem có hay không tác dụng chữa bệnh tim của loại cây này.

Ông Gia chia sẻ, ông cám ơn chuyên gia đã quan tâm trả lời thắc mắc của chị ông về cây “thần dược”, qua đó giúp ông và nhiều người khác biết được cây mà lâu nay cả xứ Trà Ôn gọi là “thần dược” chính là cây mò mâm xôi.

Tuy nhiên, ông hơi bị “cụt hứng” khi trong nội dung trả lời có đoạn: “Không rõ những người uống bông và lá cây gọi là “thần dược” để trị bệnh hở van tim, mỡ máu, đường huyết cao như bà nói có được xác định bệnh chính xác không, nhưng trong các tài liệu về cây thuốc không thấy thông tin về tính năng trị các bệnh nói trên của cây mò mâm xôi, cũng như các loài gọi là “cây mò” có quan hệ họ hàng gần với loài này”.

Nụ mò mâm xôi

300 – 400 người đã tìm đến xin thuốc

Tác dụng của cây mò mâm xôi chữa bệnh tim (kỳ 1)

Chuyên gia về dược liệu đã trả lời chị ông Gia từ cuối năm 2014. Nhưng theo ông Gia, trong 4 năm trở lại đây (kể từ khi ông khỏi bệnh), ngày nào cũng có người tới tìm ông hỏi xin cây thuốc. Có những ngày ông phải đón tiếp 7 – 8 người khách đến hỏi thăm cây thuốc mà trước đó ông đã dùng để chữa bệnh ở van tim.

“Từ đó tới nay, áng chừng 300 – 400 người bị hở van tim ở khắp các tỉnh với nhiều mức độ khác nhau đã hết bệnh, số người bệnh mà bác sĩ “chê” cũng có khoảng 7 – 8 ca thoát án tử thần nhờ cây mò mâm xôi”, ông Gia nhẩm tính.

Những trường hợp mà ông biết rõ thông tin: “Có 2 trường hợp là sinh viên bị thông liên nhĩ (vách ngăn giữa 2 tâm nhĩ thông nhau – PV), uống mò mâm xôi 1 thời gian là hết. Còn ông Nguyễn Văn Tùng ở ấp Mỹ Trung (xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn) hở van tim 2 lá 3/4, giãn cơ tim và một người khác van 2 lá hở 3/4, van 3 lá hở 2/4 cũng uống cây thuốc này mà giờ đã hết bệnh. Trong khi đó, anh ruột của ông Tùng bị hở van tim, chạy chữa Tây y muốn “hết thuốc” nhưng đã không tránh khỏi cái chết”.

  • PV TT&ĐS: Hầu hết các trường hợp ông cho là đã khỏi bệnh, ngay cả cá nhân ông đều sử dụng cùng lúc cả thuốc Tây lẫn cây mò mâm xôi, nhưng sao ông lại bỏ qua vai trò của thuốc Tây?
  • Ông Lê Văn Gia: Cá nhân tui uống thuốc Tây cả chục năm trời nên tui cảm nhận được bệnh của mình khi trúng thuốc hay không và quan trọng là trước khi uống thuốc Nam, tui không hề đổi toa thuốc Tây. Có nghĩa, tui vẫn uống thuốc cũ lâu ngày mà bệnh cũng không có chuyển biến gì mới. Trường hợp 2 anh em ông Tùng bị tim “gia truyền” nhưng người anh chỉ uống thuốc Tây rồi chết. Còn mấy tháng sau, ông Tùng mới được chỉ bài thuốc và bắt đầu uống cây mò mâm xôi và hết bệnh… Như vậy vai trò của cây mò mâm xôi đã quá rõ rồi còn gì.
  • Không phải thầy thuốc, sao ông nhìn người bệnh mà đoán được người này phải uống cây mò mâm xôi trong bao lâu để có thể khỏi bệnh?
  • Người bệnh phải tới tìm tui, cầm theo hồ sơ bệnh… Biết họ có bệnh thật sự, tui mới cho thuốc để tránh lãng phí và phòng ngừa người xin về trồng rồi bán cho người có bệnh. Coi hồ sơ bệnh riết rồi quen, hở van mấy lá, mức độ bao nhiêu… Kết quả của nhiều người trước đây từng xài cây này nay đã hết bệnh lập đi lặp lại quá nhiều với tui rồi nên thuộc lòng.
  • Hầu hết người bệnh đến gặp ông xin cây thuốc là người nghèo?
  • Không đâu! Họ gồm mọi thành phần, thứ bậc trong xã hội, miễn có bịnh là họ tới chứ đâu riêng gì người nghèo, trong số đó có cả bác sĩ, giám đốc cơ quan này công ty nọ, công an, viên chức… đều đến xin cây thuốc của tui.
  • Ông không cho ai xin số điện thoại, làm sao họ có thể nhờ ông tư vấn trước khi đến gặp ông?
  • Tui không phải thầy thuốc, cũng không bán thuốc nên không có những giao dịch thường xuyên với ai. Nếu có ai bệnh và cần, đến nhà, tui sẽ giúp. Tui vẫn thường xuyên ở nhà. Hơn nữa nếu công khai số điện thoại, có người sẽ nghĩ tui quảng cáo để tìm khách hàng kinh doanh.
  • Hoa mò mâm xôi được ông Gia sử dụng chung với lá trong chữa bệnh tim

Hiệu quả thực tế cần lưu ý, kiểm chứng

Theo ông Gia, không phải người bị hở van tim nào cũng hết bệnh khi sử dụng cây mò mâm xôi. “Thực tế có không ít người có đến xin cây thuốc, nhưng uống vài lần rồi không quay lại. Đa phần trong số họ cho là cây thuốc khó uống, uống vào gây vật vã cơ thể. Người bệnh thiếu kiên nhẫn với nhiều lý do, trong đó có cả việc họ chỉ thử thuốc để lựa chọn cách chữa trị. Dù vậy, nhiều người vẫn động viên tui cố gắng giúp người đang mắc bệnh”, ông Gia nói.

Ông Hồng Bình Đẳng (Chủ tịch hội Đông y tỉnh Cà Mau) cho biết, Y học dân gian – một mảng nhỏ của Y học Cổ truyền vẫn tồn tại một số bài thuốc hay, một số vị thuốc quý nhưng chưa được nghiên cứu sâu, chưa đủ điều kiện… để được công nhận. Tuy nhiên, đối với cây dược liệu nói chung và cây mò mâm xôi trong trường hợp này, người bệnh cần tỉnh táo trước những thông tin có thể có ý đồ thương mại. Trong trường hợp cần thiết, cần có một chuyên đề nghiên cứu chuyên sâu của ngành y tế để có kết quả đáng tin cậy với đầy đủ hàm lượng khoa học.

NGHINH HƯƠNG

Loại cây mọc hoang cứu nhiều người thoát khỏi bệnh suy tim (Kỳ 1)

Tác dụng của cây mò mâm xôi chữa bệnh tim (kỳ 2) Bí mật bài thuốc chữa bệnh tim Thông tin ông Nguyễn Văn Tùng (53 tuổi, ngụ ấp Mỹ Trung, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) sau khi “trở về từ cõi chết” đã thành “thầy thuốc” chuyên trị bệnh tim…

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm