Tại sao bấm huyệt, cạo gió lại có thể chữa được tự kỷ?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:10 28/11/2017 |

Tại Việt Nam đã có nhiều bệnh viện áp dụng các kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt, trị liệu… để điều trị cho trẻ tự kỷ mang lại những hiệu quả nhất định.

Các nhà khoa học phương Tây chưa thể xác định được nguyên nhân tự kỷ thì họ cũng không thể tìm cách chữa trị chứng bệnh này. Tuy nhiên, thật may mắn là y học phương Tây đang “lúng túng” trước tự kỷ thì y học phương Đông lại mở ra nhiều cánh cửa tươi sáng hơn trong chữa bệnh tự kỷ. Tại Việt Nam đã có nhiều bệnh viện áp dụng các kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt, trị liệu… để điều trị cho trẻ tự kỷ mang lại những hiệu quả nhất định.

Theo Đông y, bệnh tự kỷ của trẻ em nằm trong “Nhi khoa thất thập chứng”, có nghĩa là 70 chứng bệnh của nhi khoa mà các thế hệ thầy thuốc Đông y trước đây qua thực tiễn lâm sàng đã đúc kết lại.  Đông y nhận thấy có nhiều nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tự kỷ như: Khi mẹ mang bầu mắc một số chứng bệnh nặng trong đó có bệnh cảm cúm mà Đông y gọi là bệnh “Cảm mạo lưu hành”.

Khi mẹ mang thai ăn nhiều thức ăn cay nóng. Khi bố hoặc mẹ đang say rượu sinh hoạt rồi mang bầu. Khi bố mẹ đang can khí uất tức giận, sinh hoạt rồi mang bầu. Bố và mẹ thận âm và thận dương kém sinh hoạt mang bầu. Người do huyết nhiệt sinh phong. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sinh hoạt tình dục quá nhiều làm tổn thương khí huyết. Bố và mẹ lớn tuổi mà vẫn sinh em bé… Do đó để chữa bệnh tự kỷ cần bồi bổ cho bé ngay từ những ngày đầu.

Những đứa trẻ sinh ra bị tự kỷ do bố mẹ thận yếu nên thai nhi không được hưởng đầy đủ khí tiên thiên của bố mẹ. Đứa trẻ này sinh ra thận huyết cũng không đầy đủ, thận khí không phát triển. Trong Đông y, thận tàng tinh, chủ về ý chí.

Bấm huyệt, cạo gió có tác dụng đả thông kinh lạc, cân bằng âm dương, dưỡng thận, kích thích tinh thần, ý chí hoạt động…

Khi thận khi suy yếu, trẻ thường hay nhút nhát sợ hãi, lười vận động, tự thu mình… Để chữa bệnh tự kỷ, phải bổ thận để sinh ra khí và huyết.

Những đứa trẻ sinh ra bị tự kỷ do khi mẹ mang bầu mắc một số bệnh nan y hoặc bị cảm cúm, khi bố mẹ say rượu hoặc khi can khí uất tức giận, sinh hoạt có bầu, trong Đông y gọi là chứng can hỏa uất sinh phong. Khi điều trị cần khu phong bình can giáng hỏa, an thần định chí.

Từ những nguyên nhân trên, y học Phương Đông hoàn toàn có thể can thiệp bằng các biện pháp như châm cứu, bấm huyệt, cạo gió… Tại Nhật Bản, Bấm huyệt được áp dụng điều trị tự kỷ rất phổ biến. Tự kỷ theo nghĩa Hán – Việt là tự mình, hiểu một cách rộng hơn, bệnh nhân tự kỷ hướng vào bản thân mình, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Nguyên lý bấm huyệt là dùng ngón tay bấm vào các huyệt đạo để điều chỉnh các rối loạn chức năng. Với bệnh nhân tự kỷ, bấm huyết giúp tạo hưng phấn, kích thích hoạt động… Chúng sẽ tự cảm thấy có nhu cầu phá vỡ vỏ bọc của chứng tự kỷ để hướng ngoại. Do đó để chữa bệnh tự kỷ cần tiến hành phá vỡ lớp vỏ bọc này sớm nhất có thể.

Còn cạo gió là một trong 6 phương pháp điều trị cổ xưa của Đông y hay còn gọi là “biếm pháp”. 6 phương pháp điều trị của Đông y cổ xưa đó là: biếm, châm, cứu, thuốc, xoa bóp và dưỡng sinh. Trong đó, “biếm pháp” là phương pháp thường được sử dụng rộng rãi nhất trong dân gian và được phân chia ra thành các phương pháp như: cạo gió, đánh cảm, giác hơi, chích lễ.

Tuy rằng có bệnh viện Đông y không chấp nhận cạo gió vì thiếu cơ sở khoa học, thế nhưng trên thực tế thì người dân chẳng cần phải phải căn cứ vào khoa học. Một người bị cảm mệt, chỉ cần cạo gió, giác hơi hơn chục phút là sảng khoái, người nhẹ nhõm, khỏe ra rất nhiều…

Trên thực tế cạo gió cũng có cơ sở khoa học đáng kể, những người bị cảm lạnh, theo phản ứng các lỗ chân lông sẽ co thít, khí độc (H2S) trong cơ thể bị giữ lại không thể thoát ra được. Khí độc này sẽ tác động khiến cơ thể mệt mỏi, sinh ra nhiều chứng bệnh. Khi cạo gió bằng đồng bạc, các lỗ chân lông giãn nở, khí  H2S thoát ra kết hợp với bạc (Ag) thành Ag2S khiến bạc chuyển màu đen.

Cạo gió có những tác dụng đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết: thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cường lưu thông tuần hoàn ngoại vi, giãn cơ, thông lạc, loại bỏ mệt mỏi. Một điều quan trọng là cạo gió giúp cân bằng âm dương cho cơ thể.

Đông y khẳng định: Âm dương (thủy hỏa) cân bằng thì con người khoan khoái khỏe mạnh và muốn hoạt động. Mấu chốt quyết định sự cân bằng của âm dương là từ thận, đây cũng là cách chữa bệnh tự kỷ vô cùng hiệu quả.

Trong khi trẻ tự kỷ thận huyết vốn không đầy đủ. Bấm huyệt, cạo gió có tác dụng đả thông kinh lạc, cân bằng âm dương, dưỡng thận, kích thích tinh thần, ý chí hoạt động… Những yếu tố đó sẽ thúc giục trẻ tự kỷ vận động và giúp chúng vượt qua chứng bệnh đáng sợ này.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm