Tại sao dùng thảo dược điều trị trĩ nội lại khỏi cả suy giãn tĩnh mạch?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:26 21/08/2019 |

Trong bài thuốc thảo dược chữa trĩ, suy giãn tĩnh mạch, sa dạ con, Cùng-kẹt chỉ dùng được duy nhất phần thân cây nên có thể thu hái quanh năm. Loại cây này khi nấu lên có màu đỏ, mùi dịu nhẹ của gỗ, vị hơi chát.

thảo dược chữa trĩ 3
Trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn

Trĩ nội là tình trạng phình giãn quá mức của các tĩnh mạch nằm ở lớp lót bên trong trực tràng. Do ít gây đau ở giai đoạn nhẹ nên trĩ nội rất khó phát hiện cho đến khi búi trĩ sưng to và gây chảy máu khi đi cầu.

Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn 1: Bệnh mới hình thành phía trên đường lược, chưa có biểu hiện ra bên ngoài, một số trường hợp có thể thấy chảy máu khi đại tiện nhưng không nhiều.

Giai đoạn 2: Búi trĩ bắt đầu sưng to gây cảm giác vướng víu, căng tức và đau mỗi khi đại tiện. Lúc đại tiện, có thể búi trĩ sẽ sa ra ngoài ống hậu môn nhưng sau vài tiếng sẽ tự co vào trong. Lúc này, tần suất đại tiện ra máu tăng lên, máu chảy nhiều hơn, có thể nhỏ giọt hoặc bắn thành tia.

Giai đoạn 3: Búi trĩ sưng to và sa hẳn ra ngoài mỗi lần đại tiện, lúc này nó không tự co vào trong mà bệnh nhân phải dùng tay đẩy. Ngoài ra, búi trĩ còn tiết ra dịch nhầy gây cảm giác ẩm ướt, ngứa, đau rát ở hậu môn.

Giai đoạn 4: Búi trĩ nằm thường trực bên ngoài hậu môn khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn cả khi đứng hoặc ngồi. Lúc này búi trĩ có thể bị nhiễm khuẩn hoặc thắt nghẹt dẫn đến lở loét, hoại tử. Bệnh để lâu không điều trị có nguy cơ mắc ung thư trực tràng rất cao.

Những người mắc trĩ thường nằm ở trong nhóm sau: Phụ nữ mang thai, người lớn tuổi do các cơ hậu môn bị suy yếu, tiêu chảy hoặc táo bón mãn tính, ngồi nhiều, mang vác nặng thường xuyên, “yêu” qua đường hậu môn, ăn uống không khoa học, vệ sinh hậu môn không sạch sẽ…

thảo dược chữa trĩ 2
Cây Cùng-kẹt trong bài thuốc chữa trĩ của lương y Hiền

Trước nay, Tây y điều trị trĩ nội bằng nhiều cách như thuốc chống viêm, làm mềm phân, thuốc đặt tại chỗ ở hậu môn, bằng phương pháp quang đông hồng ngoại, thắt vòng cao su, phẫu thuật. Tuy nhiên có những bệnh nhân dù đã phẫu thuật cắt trĩ tới 2 lần bệnh vẫn tái lại, nguyên do nằm ở chỗ gốc bệnh chưa được điều trị.

Tìm hiểu từ nguyên nhân gốc bệnh, người Dao truyền tay nhau bài thuốc thảo dược chữa trĩ hiệu quả. Bài thuốc có tác dụng bồi bổ gan thận, chống táo bón, loại bỏ tình trạng chảy máu, viêm nhiễm, thanh nhiệt giải độc, giảm đau, tiêu viêm, trừ dịch mủ, tái tạo mô cơ, tăng cường độ bền thành tĩnh mạch giúp nâng búi trĩ cũng như điều trị suy giãn tĩnh mạch chân.

Ngoài “con át chủ bài” là thảo dược Đìa-phèng-meng, tôi còn dùng thêm loại cây dây leo có tên Cùng-kẹt (tiếng Dao). Cùng-kẹt là loại dây leo, thân chia thành từng đốt và bám vào những cây thân gỗ lớn trên đồi cao. Cây này sinh trưởng và phát triển khá chậm, thường mọc thành các bụi lớn.

Lá Cùng-kẹt gần giống với lá lồm mà người ta hay dùng để nấu cùng thịt trâu nhưng to và mỏng hơn một chút. Loại cây này có tác dụng phục hồi vùng cơ hậu môn, giúp hậu môn đàn hồi, co tĩnh mạch, giúp tĩnh mạch bền chặt nhằm co búi trĩ lên.

Không chỉ dừng lại ở đó, Cùng-kẹt còn được sử dụng trong việc điều trị bệnh sa dạ con, tử cung thấp, suy giãn tĩnh mạch chân. Đối với chị em sau sinh đẻ, Cùng-kẹt giúp cho phần phụ của họ co lại, khít hơn. Đặc biệt những người phụ nữ sa tử cung dọa sảy thai, nên sử dụng cây này vì nó có khả năng đẩy tử cung lên.

Trong bài thuốc thảo dược chữa trĩ, suy giãn tĩnh mạch, sa dạ con, Cùng-kẹt chỉ dùng được duy nhất phần thân cây nên có thể thu hái quanh năm. Loại cây này khi nấu lên có màu đỏ, mùi dịu nhẹ của gỗ, vị hơi chát. Loại cây này hiện nay rất khó kiếm do người dân phát rừng làm nương rẫy. Để thu hái được nó, tôi phải di chuyển rất xa, cách nhà mấy chục cây số.

Chẳng nói đâu xa, cô Hà Thị Bình M. (69 tuổi, Q. Tân Bình, TP. HCM) bị trĩ nội cuối độ 3, đầu độ 4, búi trĩ lòi ra ngoài khá nhiều và phải dùng tay đẩy lên mỗi khi đại tiện. Nguyên nhân bị bệnh do cô M. tuổi cao cộng với táo bón kinh niên, đại tiện khó khăn, phân lỏn chỏn như phân dê.

Ngoài bị trĩ, cô M. còn mắc suy giãn tĩnh mạch 2 chi dưới. Khoảng 2 tháng đầu dùng thuốc, cô M. cho biết táo bón giảm, tình trạng đau rát cũng hết nhưng búi trĩ vẫn chưa co lên. Xác định bệnh mình nặng và lâu năm, cô M. kiên trì uống và ngâm thảo dược, tới tháng thứ 4, búi trĩ đã co được 50%.

Sau tháng thứ 6, cô M. đã khỏi trĩ tới 90%, đặc biệt phần suy giãn tĩnh mạch ở 2 chân cũng giảm đáng kể. Hiện tại cô M. đang chuyển qua dùng thuốc xương khớp kết hợp suy giãn tĩnh mạch của tôi.

Lương y Phùng Thị Hiền

Bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn bài thuốc thảo dược chuyên chữa bệnh trĩ, đại tràng, rối loạn tiêu hóa, sa dạ con, suy giãn tĩnh mạch, xương khớp… của người Dao có thể gọi điện cho lương y Phùng Thị Hiền theo số điện thoại: 0902 284 344 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm