Tại sao uống nước đu đủ và sả lại khỏi nhiều bệnh?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:46 16/02/2018 |

Trước đây đã có rất nhiều thông tin về bệnh nhân ung thư sử dụng lá đu đủ sắc với sả uống. Có người thì khỏi bệnh, khối u teo lại. Cũng có nhiều người không khỏi. Nhiều bài viết dịch từ báo nước ngoài cho rằng lá đu đủ chữa được ung thư, thế nhưng nếu đúng là lá đu đủ hiệu quả như vậy thì sao với công nghệ hiện đại, các nước tiên tiến lại không chiết xuất thuốc chữa ung thư từ lá đu đủ?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, đúng là các thành phần trong lá đu đủ có những chất giúp tế bào ung thư bị tiêu diệt, thế nhưng số lượng tế bào ác tính bị giết rất ít so với tốc độ chúng sản sinh. Nếu chỉ dùng lá đu đủ và sả để chữa ung thư thì vô cùng mạo hiểm.

Có nhưng bệnh nhân ung thư từ bỏ Tây y chỉ chữa chạy bằng thuốc Nam, họ đã bỏ qua giai đoạn vàng để tiêu diệt căn bệnh. Theo các bác sĩ, lá đu đủ và sả chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa ung thư. Nhưng 2 vị thuốc này có thể dùng đề phòng ung thư và chữa một số bệnh khối u lành tính và các bệnh gai xương khớp, giải độc gan, thận…

Trước hết phải kể đến lá đủ. Loài lá này chứa  rất nhiều chất quý, trong đó phải kể đến các loại men tiêu hóa chất đạm rất mạnh như  men papain, chymopapain và papaya protenaza. Men papain có tác dụng như men papain của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hoá các chất thịt.

Men này còn có tác dụng làm trung hòa độc tố, giải độc rất tốt. Ngoài việc giúp phân hủy thịt, men này cũng có thể làm mòn các gai canxi tích tụ ở khớp xương. Dân gian thường dùng hạt đu đủ giã nát đắp lên vùng đau gai đôi cột sống. Men papain và chymopapain từ hạt đu đủ sẽ ngấm qua da và dần dần đánh bay các gai này.

Về tác dụng tiêu hóa chất đạm của đu đủ, ta có thể thấy rất dễ dàng. Nếu ninh thịt, gân bò, chỉ cần cho vài lát đu đủ xanh vào(nhựa đu đủ chứa men papain). Thịt, gân bò sẽ mềm nhừ chỉ trong thời gian ninh rất ngắn. Từ xa xưa dân gian đã biết dùng lá đu đủ sắc uống để hỗ trợ tiêu hóa cho người bị khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Lá đu đủ và sả sắc thành nước uống

Việc tiêu hóa tốt chất đạm, nhiều người vẫn thường coi nhẹ. Nhưng với các vị lương y thì ăn uống và tiêu hóa luôn rất quan trọng, thậm chí nó còn là nguồn gốc của nhiều loại bệnh. Thông thường, một người có tiêu hóa tốt sẽ có nhu cầu ăn nhiều hơn. Nhưng cũng có rất nhiều người tiêu hóa kém, nhưng vì lý trí, sự tiếc rẻ, tham, sợ bỏ phí thức ăn… nên đã cố ăn vượt quá khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Lượng thức ăn này trong quá trình phân hủy ở ruột sẽ tạo ra vô số độc tố có hại. Những độc tố này sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận nội tạng, xương khớp, mạch máu v.v… và phát sinh thành bệnh hiểm nghèo.

Với cây sả thì sao? Sả chứa tinh dầu thơm có nhiều công dụng rất tốt. Tinh dầu sả giúp kích thích tiêu hóa, khử hôi miệng, tiêu đờm, giúp loại bỏ sình trướng bụng, ngăn ngừa  sự đầy hơi, sinh khí trong ruột. Sự sinh khí này chính là do quá trình phân hủy chất đạm, nảy sinh ra độc tố.  Sả có tính ấm, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt nên dân gian thường dùng sả trong các món cao đạm có tính lạnh khó tiêu như ốc, trai, hến, ngao, lươn…

Ăn sả cũng có tác dụng giải độc cơ thể bằng cách tăng cường số lượng và tần xuất đi tiểu. Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang được sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ các chất độc hại. Đặc biệt sả giải độc rượu rất nhanh. Dùng 1 bó sả giã nát, thêm nước lọc, gạn lấy 1 chén. Người say rượu nặng uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh và đỡ mệt, đỡ nhức đầu.

Nước lá đu đủ và sả – 2 vị thuốc nam đều có công dụng giúp tiêu hóa, giải độc rất tốt. Mà tiêu hóa và giải độc tốt cũng có nghĩa là giúp tiêu trừ gốc rễ của nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Có điều đáng chú ý là những người bị bệnh dạ dày thì uống nước lá đu đủ quá nhiều có thể gây kích ứng hoặc xuất huyết bao tử. Phụ nữ có thai không nên dùng những loại thuốc liên quan đến đu đủ.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm