Tại sao xông khói bồ kết có thể trừ được “tà” và diệt vi khuẩn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:15 20/02/2020 |

Hiện nay tình hình dịch virus Corona mới nCoV đe dọa, việc xông nhà bằng bồ kết theo như phương pháp dân gian cũng là một cách tốt giúp không khí trong nhà thông thoáng, sát khuẩn và có mùi thơm ấm áp.

xông khói bồ kết 2
Bồ kết ngày xưa thường dùng để gội đầu hoặc đốt để trừ tà

Bồ kết là loại quả trước đây dân gian thường dùng để gội đầu. Quả bồ kết già phơi khô nướng thơm rồi cho vào nồi đun với nước. Khi nước nguội, dùng để gội đầu sẽ giúp sạch gầu, mượt tóc và hương thơm dễ chịu. Ngày nay có rất nhiều loại dầu gội đầu tiện dụng nên hầu như chẳng còn ai dùng bồ kết để gội đầu nữa. Thi thoảng ở các vùng quê, người ta dùng bồ kết đốt xông khói với tác dụng trừ tà.

Trừ tà thực ra là cách gọi dân gian, khi người dân có dịch bệnh, người bỗng dưng bị ốm, trẻ con khóc nhiều, nhà có nhiều người ốm… thì đều được đổ cho bị nhiễm tà. Ví dụ như trong làng có một người bị chết, nhiều người già yếu đi viếng xong về thường bị ốm. Người ta phải đốt một lò than, thả vào đó vài quả bồ kết chờ khói bốc lên rồi bước qua lò than đó vài lần để khử tà. Những người hàng xóm xung quanh nhà có tang lễ thường đặt sẵn ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ tà khí.

Bà con cũng quan niệm đốt bồ kết thì ma quỷ không quấy vía trẻ nhỏ nên những gia đình có sản phụ mới sinh thường đốt bồ kết xông khói. Những đứa trẻ đêm đêm quấy khóc bị cho là ma trêu, dân gian cũng xử lý bằng cách đốt bồ kết để đuổi ma.

xông khói bồ kết 3
Xông khói bồ kết có tác dụng diệt virus, vi khuẩn

Theo khoa học ngày nay, những thứ tà ma đó đều do vi khuẩn, virus lây lan phát triển gây ra. Khi xông khói bồ kết bằng lò than, thứ tinh dầu từ loại quả này bị đốt cháy tạo hương thơm lan theo khói tạo cảm giác dễ chịu. Hơi nóng từ lò lửa có tác dụng diệt virus khi ta bước qua. Virus là loài khi xâm nhập vào cơ thể thì phát triển vô cùng mạnh.

Tuy nhiên ở ngoài môi trường không khí thì nó rất yếu ớt, chỉ cần chút nhiệt độ cao là có thể bị tiêu diệt. Phong tục đốt lửa bước qua nhiều lần sau khi đi viếng đám tang cũng có tác dụng giống như vậy. Còn những đứa trẻ đêm đêm quấy khóc thường là do chúng bị ngạt mũi. Tinh dầu bồ kết tỏa ra có tác dụng thông mũi, dễ thở sẽ giúp chúng ngủ ngon hơn.

Khí hậu nước ta có độ ẩm rất cao khiến ngôi nhà có cảm giác ẩm mốc. Ngày nay chúng ta đã có các thiết bị như máy hút ẩm, máy lọc không khí, điều hòa nhiệt độ để giúp không khí trong nhà đỡ ẩm ướt hơn. Thời xưa không có các thiết bị này nên để tránh sự ẩm mốc tạo ra bệnh tật, người ta phải đốt một lò than nhỏ, đặt vài quả bồ kết khô vào mang đi khắp các căn phòng xông khói. Họ phải vừa đi vừa quạt để than hồng và tiếp thêm bồ kết cho khói ra đều. Công việc này được gọi là xông nhà.

xông khói bồ kết 1
Cách xông nhà bằng bồ kết

Xông nhà được áp dụng trong các trường đón đầu năm, xông phong thủy đuổi tà khí, xú ế, để thanh tẩy không khí, thanh lọc môi trường sống trong nhà, xông đất, xông nhà mới chuẩn bị cúng nhập trạch, trước khi cúng khai trương địa điểm kinh doanh… Có những nơi còn vừa xông nhà bằng khói bồ kết, vừa thi thoảng lại vãi một nhúm muối xuống nền nhà (nhà thời xưa nền thường bằng đất nện). Muối, khói bồ kết và lò lửa đều là các yếu tố vừa sát khuẩn, vừa tạo hương thơm, vừa đốt cháy bầu không khí nặng nề ẩm thấp.

Hiện nay tình hình dịch virus Corona mới nCoV đe dọa, việc xông nhà bằng bồ kết theo như phương pháp dân gian cũng là một cách tốt giúp không khí trong nhà thông thoáng, sát khuẩn và có mùi thơm ấm áp. Việc xông nhà này hoàn toàn không có hại gì, tuy nhiên chúng ta không nên đốt tạo khói bồ kết quá nhiều.

Mặc dù hơi bồ kết có tác dụng chống vi khuẩn, virus ngay trên cửa ngõ xâm nhập vào đường hô hấp, giúp thông xoang mũi, bảo vệ thành mao mạch, duy trì sự bền vững của mao mạch, hạn chế xuất huyết… tuy nhiên nếu lượng khói quá nhiều có thể gây hại cho trẻ nhỏ, người già và những người bị bệnh hen suyễn.

Sử dụng 3 – 10 quả bồ kết đốt cho khói xông lên thoang thoảng, chú ý là mở cửa để gió và ánh sáng tự nhiên ùa vào vì virus nCoV không chịu được gió, nắng cũng như nhiệt độ cao. Ngoài ra tinh dầu tự nhiên của bồ kết tỏa ra sẽ giúp mũi thông thoáng, dễ thở và còn khiến ruồi, muỗi, gián, kiến cũng như các loại côn trùng bay ra khỏi nhà ngay lập tức. Đây là một loại quả rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả, sự yên tâm cũng như cảm giác ấm áp cho mọi gia đình trong mùa cúm này.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm