Tái tạo ngón tay từ ngón chân cho nam thanh niên 17 tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:51 27/11/2020 |

Các bác sĩ đã thăm khám và nhận định, ngón cái chiếm chức năng chính của bàn tay. Vì vậy, các bác sĩ đã tìm cách tái tạo ngón tay từ ngón chân cho bệnh nhân.

tái tạo ngón tay 2
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Một tháng trước, nam thanh niên 17 tuổi quê ở Văn Giang, Hưng Yên bị tai nạn lao động giập nát ngón cái tay phải. Bệnh nhân được đưa vào Khoa phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) trong tình trạng bị cưa máy lột hết da ngón cái tay phải và móng, chỉ còn gân, vị trí bị thương chảy nhiều máu. Phần da lột bị giập nát không thể sử dụng được.

Các bác sĩ đã thăm khám và nhận định, ngón cái chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được gì, bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Vì vậy, các bác sĩ đã tìm cách tái tạo ngón tay cho nam thanh niên bằng cách lấy móng, da, mô mềm, mạch máu thần kinh ở ngón cái chân phải bọc vào ngón tay bị thương.

tái tạo ngón tay 1
Ngón tay cái của bệnh nhân sau khi được tái tạo từ ngón chân

“Chúng tôi lựa chọn ngón cái chân phải vì đây là bộ phận có sự tương đồng gần nhất với ngón tay cái bị lột trơ xương. Bác sĩ đã chuyển phần da, móng, mô mềm, còn phần xương ngón chân vẫn giữ lại do xương, gân ngón tay của bệnh nhân vẫn còn. Sau đó, ê kíp phẫu thuật tiến hành khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón chân cái với mạch máu ngón cái trên bàn tay. Phần da ở ngón chân cái bị lấy đi sẽ được cấy da khác”, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình cho hay.

Hiện, sức khỏe của nam thanh niên đã ổn định, ngón tay bị thương đã phục hồi và có thể hoạt động như cầm nắm, viết được chữ, chơi game. Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thực hiện bảo tồn ngón tay bằng cách ghép da, móng, mô mềm từ ngón chân.

tái tạo ngón tay 3
Bệnh nhân đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái

Các bác sĩ cho biết, trước đây một số trường hợp tai nạn lao động mất ngón tay, chân tương tự thường được tạo hình bằng kỹ thuật cổ điển là sử dụng vạt da bụng nuôi. Với kỹ thuật này, người bệnh không có ngón tay, tay không đẹp như bình thường, màu sắc không tương đồng. Việc phục hồi cảm giác của người bệnh kém và không đạt được kết quả mong muốn. Kỹ thuật vi phẫu chuyển da ngón chân làm ngón tay phức tạp hơn  nhiều, song có thể bảo đảm phục hồi các chức năng cho bệnh nhân.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm