Tâm sự của người đàn ông ngũ tuần bị xương khớp hành hạ tới mức phải bò khắp nhà

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:29 12/01/2019 |

Đi đám ma phải nhờ người khiêng về

Dưới ánh chiều chạng vạng, ông Tần Văn Mạnh (53 tuổi, thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) trở về nhà sau ngày dài lênh đênh sông nước. Khuôn mặt sạm đen vì dầm sương dãi nắng của ông toát lên vẻ hiền hậu, chất phác khiến những ai dù mới gặp lần đầu cũng phải ấn tượng.

Nghề chính của ông Mạnh là thả lưới bắt cá, công việc này tuy không cho gia đình ông cuộc sống đủ đầy nhưng cũng giúp hai vợ chồng nuôi dưỡng con cái nên người. Ông Mạnh cho biết, suốt mấy chục năm qua ông chứng kiến biết bao nhiêu chìm nổi, vận hạn của những người làm nghề sông nước nhưng chưa từng thấy ai bị xương khớp nặng như mình.

Nhiều năm về trước, ông Mạnh có hiện tượng đau nhức xương khớp nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đành cắn răng chịu đựng. Năm 2015 những cơn đau của ông kéo đến dồn dập và nhức nhối hơn trước, đặc biệt vùng thắt lưng trở xuống. Tưởng rằng đau nhức xương khớp sẽ giống như vài lần trước sau dăm bữa nửa tháng cũng hết, thành thử ông Mạnh chỉ uống mấy viên thuốc tây cầm cự.

“Đau nhức nhưng tôi vẫn cố ra sông thả lưới đánh cá, tuy nhiên sau 1 lần đi đám ma, bệnh xương khớp bỗng bùng phát trầm trọng. Hôm ấy tại đám hiếu, mới ra ngoài được khoảng 100m thì bỗng nhiên khớp háng của tôi đau điếng người rồi đứng như trời trồng bất động tại chỗ. Sau đó tôi phải ngờ người làng khiêng lên xe máy chở về nhà.

Ông Tần Văn Mạnh đã “chiến thắng” bệnh vôi hóa vành xương chậu

Mấy ngày sau, tôi di chuyển rất khó khăn, đi được khoảng 10 bước đã phải ngồi phịch xuống đất nghỉ ngơi. Toàn bộ phần sau mông, bắp chân, bàn chân của tôi tê buốt, cảm giác như có cả đàn kiến bò lổm ngổm ở bên trong. Có lúc đau quá, tôi chỉ biết nằm một chỗ hoặc chống tay bò quanh nhà”, ông Mạnh đăm chiêu.

Căn cứ vào kết quả chụp chiếu bác sỹ bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Thủy kết luận ông Mạnh bị vôi hóa vành xương chậu và yêu cầu nằm viện theo dõi. Lại một lần nữa vì lí do hoàn cảnh khó khăn, ông khước từ phương pháp điều trị hiện đại của bệnh viện để về nhà “gặm nhấm” nỗi đau.

Những ngày tháng bệnh tật, ông Mạnh như nằm trên đống lửa bởi lo cho sức khỏe của mình thì ít mà nghĩ tới miếng cơm manh áo của vợ con thì nhiều.

Ông Mạnh phân trần: “Bệnh này rất oái oăm, đang bò khắp nhà như thế nhưng hễ cứ ngồi lên xe máy là tôi có thể đi được chục cây số, chỉ khi vướng vào ổ gà hay chỗ xóc mới đau nhức. Bệnh này khốn khổ nhất vào nửa đêm về sáng, nó khiến tôi không thể ngủ được, nhiều lần phải bật khóc vì chẳng biết làm gì để nguôi ngoai”.

Đang lúc quay cuồng với bệnh tật, ông Mạnh may mắn được người quen giới thiệu tới bài thuốc thảo dược trị xương khớp của lương y Phùng Thị Hiền ở Kim Bôi, Hòa Bình. Ngay lập tức, ông Mạnh tìm về vùng “rừng thiêng nước độc” mua thuốc quý.

Uống 1 tháng thuốc đã hết đau

Theo lời ông Mạnh, ông đến với phương pháp chữa bệnh của lương y Hiền cũng là duyên số bởi Hòa Bình là vùng đất giàu có về thảo dược và nơi ông Mạnh sinh sống không hề thiếu lương y tài giỏi.

Những ngày đầu uống thuốc và dùng cao thảo dược, ông Mạnh vấp phải hiện tượng công thuốc dẫn đến cơ thể đau đớn, nhức nhối lạ thường. Ông bị thuốc “hành” tới mức suốt 3 ngày trời nằm bất động trên giường, mọi sinh hoạt từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân đều trông cậy vào vợ con.

“Cơn đau nhức ở vùng lưng, xương chậu và chân của tôi kéo dài từ tinh mơ sáng sớm đến tận chiều tối và liên tiếp trong 3 ngày. Sau 3 ngày, “chúng” bắt đầu “rút lui”, tôi xuống giường và bò được quanh nhà. Uống thuốc hết 1 tuần, tôi thấy cơ thể dễ chịu, hiện tượng đau nhức khớp có vẻ giảm đi chút ít”, ông Mạnh vừa gỡ lưới cá vừa kể.

Nhận thấy thuốc thảo dược của lương y Hiền hiệu quả, ông Mạnh tiếp tục về Kim Bôi mua thêm 1 tháng nữa. Dùng được nửa tháng, ông thấy hiện tượng tê bì và đau nhức giảm được 3 phần, có thể túc tắc đi lại mà chẳng phải bò lổm ngổm. Hết thuốc cũng là lúc ông Mạnh không còn cảm nhận những cơn đau giằng xé tâm can nữa.

Ông cười bảo: “Chuyện khó tin nhưng có thật, đến bây giờ tôi vẫn chẳng thể ngờ bệnh của mình chuyển biến nhanh như vậy. Năm 2015 khi không còn đau nhức và tê bì chân, tôi chẳng uống thuốc nữa”.

Bằng đi 2 năm sau, ông Mạnh tìm đến nhà lương y Hiền và dẫn theo một người anh họ bị thoái hóa khớp gối. Đầu gối của người này sưng đỏ như quả cà chua và không thể đi lại được. Vậy mà chỉ sau 1 tháng dùng thuốc thảo dược, người này đã đi lại bình thường hết cả đau đớn. Tưởng chừng mối duyên giữa lương y Hiền và ông Mạnh đã “đứt đoạn” thì tháng 5/2018, người đàn ông khốn khổ này lại tìm đến cầu cạnh thuốc Nam.

“Cách đây mấy tháng tôi đến phúng viếng một đám ma ở gần nhà và lại bị xương khớp “vật” cho lần nữa. Chẳng hiểu sao bệnh của tôi “sợ” đám ma đám hiếu đến như vậy. Tôi lại phải đến nhà cô Hiền lấy thuốc uống. Sau 1 tháng tôi không còn đau nhức nữa, cảm giác thuyên giảm tới 90%.

Cây lồ-lềnh có tác dụng bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe

Đến nay xương cốt của tôi rất tốt, có thể vác bao lúa nặng 50 cân đi 100 m mà chẳng vấn đề gì. Tính tôi hòa đồng vui vẻ, có gì hay đều chia sẻ với mọi người nên khi khỏi xương khớp nhờ thảo dược,tôi đã giới thiệu cho không ít người sử dụng”, ông Mạnh cười xòa.

Bí ẩn loại thảo dược bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe

Lương y Phùng Thị Hiền tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng số bệnh nhân được chị cứu chữa nhiều không kể hết. Nói về tình trạng của ông Tần Văn Mạnh, chị Hiền nhớ lại: “Ông Mạnh là một trong những bệnh nhân xương khớp chuyển biến khá nhanh.

Lần đầu đến nhà tôi lấy thuốc, ông Mạnh được hàng xóm chở tới, mồm miệng luôn mếu máo vì đau đớn không di chuyển được. Ba ngày uống, ông bị công thuốc tới mức nằm bất động trên giường rồi gọi điện cho tôi khóc lóc than vãn. May mắn là ông Mạnh vượt qua được cơn đau, chịu khó uống thuốc và giờ đã khỏi bệnh”.

Khi được hỏi về bài thuốc bí truyền trị xương khớp, lương y Hiền bật mí, ngoài cây đồ-điểu-mong có hình dáng giống hệt cột sống lưng, bên trong màu hồng trắng như tủy sống và tiết nhựa trắng nhầy tựa dịch khớp thì không thể “vắng bóng” cây lồ-lềnh (tiếng Dao). Lồ-lềnh là loại cây thân gỗ sống chủ yếu trên những dẻo đồi cao, thân cũng phân đốt giống đồ-điểu-mong.

Thảo dược này sinh trưởng phát triển rất chậm, sống trên 10 năm thân cây mới to bằng bắp chân người lớn. Lồ-lềnh có lá màu xanh, to như bàn tay người lớn và dài khoảng 60cm. Đặc biệt lá lồ-lềnh mọc vòng tròn xung quanh các đốt của thân cây.

Nếu như đồ-điểu-mong có tác dụng giúp xương và gân cốt chắc khỏe thì lồ-lềnh lại bổ sung canxi, ngăn chặn quá trình lão hóa của xương khớp, giúp xương mau lành khi bị gãy.

“Ngày xưa khó khăn, trẻ con thường loãng xương, còi xương suy dinh dưỡng nên người Dao chúng tôi thường dùng thân cây lồ-lềnh nấu nước uống để chống lại bệnh tật và bổ sung canxi. Không chỉ uống, lá cây thảo dược này còn được sử dụng để tắm nhằm xua tan mệt mỏi, đau nhức xương khớp.

Những người chẳng may bị gãy xương, trong quá trình bó bột có thể uống lồ-lềnh để xương khớp chắc khỏe, nhanh chóng hồi phục và liền lại”, lương y Hiền chia sẻ.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn bài thuốc chuyên trị các bệnh xương khớp, gút của người Dao có thể gọi điện cho lương y Phùng Thị Hiền theo số điện thoại: 0902 284 344 để được tư vấn miễn phí.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm