Tận dụng mùa sen để nâng cao sức khỏe

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:13 08/09/2020 |

Hiện nay, tại miền Bắc bắt đầu vào mùa thu hoạch hạt sen. Thi thoảng trên đường phố Hà Nội đã thấy những người bán hàng rong mang theo những bó gương sen.

hạt sen 1
Không chỉ hạt mà gương sen cũng là vị thuốc có giá trị chữa nhiều bệnh

Tại các chợ, hạt sen tươi được bày bán với giá khá rẻ. Đây là vị thuốc quý, ngay cả gương sen cũng là vị thuốc có giá trị chữa nhiều bệnh. Chúng ta cùng bàn về công dụng của gương sen, hạt sen để tận dụng tối đa khả năng chữa bệnh của chúng trong mùa sen này. Vì hạt sen khô chúng ta mua lúc nào cũng được, tuy nhiên ngoài thị trường có nhiều sản phẩm được bảo quản và tẩy trắng không được an toàn.

Hải Thượng Lãn Ông đã nhận định: “Cây sen đượm khí thơm trong lành của trời đất, nên củ, lá, hoa, tua, vỏ, quả, ruột đều là vị thuốc hay”.Gương sen là đế của hoa sen phát triển mang quả (hạt sen) có hình phễu, phía dưới thóp lại, phía trên loe rộng. Để làm thuốc chỉ dùng gương sen đã gỡ hết hạt, dùng sống hoặc sao cháy tồn tính. Theo Đông y, gương sen – tên thuốc là liên phòng, vị đắng, chát, tính ấm, không độc. Thời xưa gương sen thường được dùng để chữa rong huyết, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Ví như bệnh tăng huyết áp. Dùng gương sen thái nhỏ và hoa của cây kinh giới, lượng bằng nhau, cho lên chảo đã đốt nóng bằng lửa to. Khi 2 vị thuốc bắt đầu bén cháy đen, bốc khói thì bắc ra. Thuốc này tán bột, mỗi lần uống 8g với nước cơm hoặc nước cháo, ngày uống 3 lần.

Có thể phối hợp gương sen 2 cái, cau điếc 40g. Hai vị cắt nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước còn 50ml chia 2 lần, uống trong ngày để chữa cao huyết áp.

 Còn chữa bệnh đái tháo đường thì dùng 25g gương sen, 50g cỏ may. Tất cả thái nhỏ, sắc với nước uống trong trong ngày.

Còn với hạt sen thì có rất nhiều công dụng chữa bệnh mà trong các thang thuốc bổ thường có. Theo Đông y, hạt sen ích thận, bổ tỳ, sát trường, an thần, dưỡng tâm, cố tinh. Hạt sen chủ trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, cơ thể yếu, mất ngủ, ăn kém, di mộng tinh, băng lậu, tâm phiền và chứng ăn uống không tiêu. Ngoài ra nó còn được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi, phụ nữ sau sinh và người bị bệnh nặng lâu ngày.

hạt sen 2
Hạt sen còn được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi, phụ nữ sau sinh và người bị bệnh nặng lâu ngày

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì hạt sen tươi khoảng 50 -100g dùng để chế biến thành các món dễ ăn như nấu với gạo thành cháo, nấu canh, nấu chè, sắc lấy nước uống hàng ngày… sẽ có các công dụng sức khỏe rất rõ ràng. Những người hay bị đau bụng, đi ngoài sau khi ăn sáng, nam giới yếu sinh lý, mất ngủ, hồi hộp bồn chồn, tim đập mạnh… dùng hạt sen sẽ thấy tình trạng bệnh cải thiện rất rõ ràng chỉ sau 1 tuần.

Còn nếu kết hợp hạt sen với một số vị khác thì công dụng còn mạnh hơn. Ví dụ như món chè củ mài, hạt sen, cùi nhãn vừa thơm ngon giải khát, vừa bổ thần kinh, khỏe tim, giúp ngủ ngon, tăng cường sinh lực. Còn món canh hạt sen nấu với cật heo hoặc thịt nạc lại giúp nam giới khỏe hơn trong lĩnh vực phòng the.

Người nam giới muốn có đời sống sinh lý khỏe thì trước tiên thận phải khỏe, khí phải mạnh. Muốn có được điều này thì đường tiêu hóa phải tốt và ngủ khỏe. Trong khi đó hạt sen rất mạnh về tính năng an thần (giúp ngủ tốt) và bổ tỳ (giúp tiêu hóa tốt). Hiện nay với tình trạng ăn nhậu vô tội vạ thì hầu hết các đệ tử lưu linh đều có hiện tượng đau bụng đi ngoài phân lỏng vào buổi sáng. Tình trạng này kéo dài dẫn đến thận khí bị suy giảm. Hôm nào đau bụng càng nhiều thì khả năng tình dục càng kém.

Thường xuyên sử dụng hạt sen và củ mài sẽ giúp cải thiện cả tình trạng yếu bụng lẫn khả năng sinh lý. Củ mài khô kết hợp với hạt sen có thể chế biến thành canh, thành cháo, nấu chè hoặc sắc uống thay nước khá tiện lợi để sử dụng hàng ngày. Để hiệu quả tăng cao, nên sử dụng khi còn nóng và trong ngày không nên ăn đồ tanh như cua, ốc, cá đồng… Uống nước lạnh cũng ảnh hưởng xấu đến công dụng của thuốc, tốt nhất là kiêng uống bia và hạn chế uống rượu.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm