fbpx

Bí quyết vô cùng hữu hiệu, tăng cao nội lực, tăng sức để đề kháng trước các loại virus

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:17 13/03/2020 |

Có một bài tập vô cùng tốt cho sức khỏe để chống lại các loại virus, có thể tập vào buổi sáng ngay tại giường để khởi động cơ thể, đó chính là tập cơ bụng.

tập bụng 2
Tập cơ bụng là bài tập vô cùng tốt cho sức khỏe

Vào khoảng thời gian gần đây, thời tiết nhiều vùng trên cả nước có nhiều sương mù, lượng bụi mịn tăng cao gây ảnh hưởng sức khỏe. Các chuyên gia cũng khuyên rằng chúng ta nên hạn chế ra ngoài vào buổi sáng sớm, đó là lúc lượng bụi mịn tăng cao.

Ra ngoài đường tập thể dục vào lúc sáng sớm cũng dễ gây tai biến, vì thế chúng ta có thể chuyển sang tập thể dục vào buổi chiều. Thời gian này hợp với nhịp sinh học hơn. Tuy nhiên có một bài tập vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể tập vào buổi sáng ngay tại giường để khởi động cơ thể, đó chính là tập cơ bụng.

Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần nằm ngửa, ngón tay của 2 bàn tay chạm vào 2 tai. Ghìm phần cổ chân hoặc bàn chân vào một vật nặng nào đó, rồi gập phần thân trên lên. Khi nằm ngửa ta hít vào bằng mũi rồi nín hơi, khi kết thúc quá trình gập bụng ở tư thế ngồi, ta sẽ thở bật hơi ra đằng miệng.

Quá trình tập cần tập trung ý nghĩ vào vùng bụng để tăng cao hiệu quả. Mỗi lượt lặp lại quá trình này từ 5 -30 lần (tùy sức khỏe mỗi người). Sau mỗi lượt tập, ta nghỉ khoảng 1 phút rồi tập tiếp. Cố gắng tập khoảng 3 lượt.  Ngay sau khi tập, ta dễ dàng cảm nhận như có một cột khí nóng từ vùng bụng lan theo cột sống tỏa ra khắp cơ thể vô cùng dễ chịu. Và sau đó là sự sảng khoái, khỏe khoắn để bắt đầu một ngày mới.

Theo các chuyên gia về khí công, vùng bụng chính là nơi hội tụ của nội lực. Nội lực là sức mạnh bên trong cơ thể con người, ai cũng có nội lực, chỉ nhiều ít khác nhau mà thôi. Nội lực cũng có hai dạng: bẩm sinh và tự tạo. Rất nhiều người, trời sinh ra đã có sẵn một nội lực phi thường và cũng không ít người, khi ra đời chỉ có một sức mạnh yếu kém, nhưng nhờ bền chí luyện tập đúng phương pháp, cũng trở nên những con người có sức mạnh.

Cái gốc của Nội Lực là Tinh – Khí – Thần (hiểu nôm na là thể chất, hơi thở và sự tập trung tinh thần), chỉ với một bài tập cơ bụng đơn giản nói trên nhưng cũng hội đủ đầy đủ cả 3 yếu tố trên nên có thể nói là rất hữu hiệu cho người tập, nhất là người cao tuổi.

Còn theo khoa học phương Tây, cơ bụng là nhóm cơ vô cùng quan trọng của cơ thể, không chỉ mang lại nét đẹp hình thể cho người luyện tập mà còn đóng vai trò chủ đạo trong sự vận hành của cả cơ thể. Cơ bụng bao gồm hai nhóm chính là cơ múi bụng (mà chúng ta vẫn gọi là 6 múi) và các cơ liên sườn. Cơ bụng liên kết các nhóm cơ ở trên như ngực, vai… và nhóm cơ phần dưới như chân.

Phần cơ bụng khỏe mạnh sẽ mang lại quá trình vận chuyển, trao đổi chất trơn tru. Nó giúp máu được đưa đều đi khắp cơ thể, hỗ trợ cho hệ tim mạch hoạt động ổn định. Các chất dinh dưỡng cũng được vận chuyển tốt hơn. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho quá trình tăng cân, giảm mỡ của bạn.

Cơ vùng bụng khỏe có liên hệ mật thiết tới chất lượng cột sống. Cột sống sẽ được thẳng khi các áp lực được giảm thiểu. Hiện nay có rất nhiều người bị thoát vị đĩa đệm cột sống, lệch đốt sống v.v… phải sống trong đau đớn và gần như không thể chữa khỏi dứt điểm. Luyện tập để có cơ bụng khỏe mạnh sẽ giảm thiểu được nguy cơ tổn thương cột sống, dẫn đến các bệnh nói trên.

Cơ bụng săn chắc cũng giúp những cơ quan nội tạng như gan, thận tránh khỏi tổn thương nếu chẳng may bị ngã hoặc va đập mạnh. Quá trình tập cơ bụng chính là thực hiện một dạng massage các cơ quan tiêu hóa. Việc co các cơ này sẽ kích thích hoạt động của ống tiêu hóa, tạo điều kiện cho việc luân chuyển thức ăn và chất thải trong ruột.

Một điều rất dễ nhận thấy là phụ nữ trước khi sinh nở mà có cơ bụng khỏe thì sau sinh rất nhanh chóng lấy lại được vẻ đẹp hình thể. Còn những ai cơ bụng yếu, nhão thì sau sinh có tập rất tích cực cũng rất khó phục hồi. Với những người có cơ bụng khỏe, nếu không may phải phẫu thuật, mổ xẻ vùng bụng thì thời gian để họ hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn rất nhiều.

Người phương Tây có câu: Vòng bụng càng to, vòng đời càng ngắn. Tập cơ bụng vừa giúp có vòng bụng nhỏ gọn tăng sự hấp dẫn về thẩm mỹ, vừa tăng cường nội lực, tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn, virus, tăng cường tuổi thọ. Đây là cách tập đơn giản nhưng vô cùng lợi ích mà các chuyên gia sức khỏe chúng tôi đã đúc kết được để gửi tới bạn đọc của TT&ĐS.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm