“Phù phép” hàng nghìn chai nước ngọt hết hạn thành hàng mới để bán kiếm lời

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:08 12/03/2020 |

Sau khi tẩy sạch hạn sử dụng cũ, hai người đàn ông này sẽ in, dập hạn sử dụng mới lên trên nắp chai nước ngọt rồi tuồn ra ngoài thị trường bán kiếm lời.

tẩy hạn sử dụng nước ngọt 1
Dùng giẻ rửa bát để tẩy hạn sử dụng trên nắp chai nước ngọt

Ngày 26/2, Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý Thị trường thành phố Hà Nội đã kiểm tra cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai tại Khu tập thể giáo viên hàng không, thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Tại đây, cơ quan chức năng bắt quả tang 2 người đàn ông đang ngồi dùng giấy ráp, giẻ rửa bát, một dung dịch tẩy rửa không rõ nguồn gốc để tẩy hạn sử dụng in trên nắp của những chai nước ngọt quá hạn.

Sau khi tẩy sạch hạn sử dụng cũ, hai người đàn ông này sẽ in, dập hạn sử dụng mới lên trên nắp chai nước ngọt. Với chiêu trò đó, 1 chai nước ngọt đã hết hạn sử dụng từ ngày 23/3/2019 dễ dàng được “phù phép” để có hạn sử dụng đến tận ngày 16/8/2020. Không chỉ nước giải khát mà các sản phẩm như nước hồng sâm, nước tăng lực, sữa chua uống cho trẻ em… đã hết hạn sử dụng từ 1 – 2 năm trước cũng được tập kết về đây để tẩy hạn sử dụng cũ, in, dập hạn sử dụng mới.

tẩy hạn sử dụng nước ngọt 2
Các sản phẩm hết hạn sẽ được tẩy xóa và dập lại date mới

Chủ cơ sở nước kinh doanh nước uống đóng chai này được xác định là bà Nguyễn Thị Bích Vượng. Làm việc với đoàn kiểm tra, bà Vượng cho biết toàn bộ lô hàng có khoảng hơn 70.000 chai nước giải khát gồm: Nước tăng lực RedBull, nước chanh dây, nước hồng sâm Hàn Quốc, nước uống Hạt É Rita Basil seed, Sữa chua uống Jojo…

Do để lâu không bán được nên bà Vượng đã thuê 2 nhân công để tẩy xóa, tăng hạn sử dụng rồi tuồn ra ngoài thị trường bán kiếm lời. Hai nhân công được bà Vượng thuê cho biết, từ sáng cho đến thời điểm Đội QLTT số 1 vào kiểm tra, họ đã tẩy xóa xong hạn sử dụng trên nắp chai đối với 43 thùng hàng (24 chai/thùng) nước uống Hạt É Rita đã hết hạn từ tháng 3/2019.

tẩy hạn sử dụng nước ngọt 3
Cơ sở này có hàng chục nghìn chai nước ngọt quá hạn

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 5.000 chai nước đã được xóa sạch dấu vết quá hạn, in hạn sử dụng mới. Số còn lại đã hết hạn sử dụng chưa có dấu hiệu tẩy xóa date. Ngoài hàng hóa tại cơ sở, đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều tem nhãn in hạn sử dụng giả của nhiều hãng khác nhau, 1 số dụng dụng cụ phục vụ tẩy date như dung dịch tẩy rửa, máy dập date… Theo bà Vượng, số tem nhãn và máy dập date được bà mua trôi nổi trên thị trường.

Theo lực lượng quản lý thị trường, những chai nước quá hạn được dập hạn sử dụng mới này nếu tuồn ra thị trường sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Đội quản lý thị trường đã thu giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm