Thai phụ suýt mất mạng vì phá thai ở tuần thứ 28 và biến chứng khó lường khi nạo phá thai

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:02 30/12/2019 |

Chị L., thai lần thứ 4 được 28 tuần thì gia đình có nguyện vọng đình chỉ thai. Sau khi làm thủ thuật phá thai tại phòng khám, sản phụ có biểu hiện chảy máu âm đạo nhiều, không kiểm soát nên được chuyển tiếp lên khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai.

phá thai 3
Phòng khám sản phụ khoa số 85 Giải Phóng – nơi chị L. thực hiện phá thai

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa cấp cứu cho 1 trường hợp nguy kịch do phá thai 7 tháng tuổi tại phòng khám tư. Vào khoảng 0h45 ngày 9/12, khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân N.T.L. (24 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) trong tình trạng ý thức vật vã, kích thích, da niêm mạch nhợt nhiều, đầu chi lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, nhịp tim đều, mạch 130 lần/phút, huyết áp khó đo, chảy máu âm đạo nhiều, khối vùng hạ vị ranh giới rõ, ấn chắc.

Người nhà bệnh nhân cho biết, đây là lần mang thai thứ 4 của chị L., thai được 28 tuần thì gia đình có nguyện vọng đình chỉ thai. Chị L. được đưa đến phòng khám số 85, đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội làm thủ thuật. Tuy nhiên, sau khi phá thai, sản phụ có biểu hiện chảy máu âm đạo nhiều, không kiểm soát nên được chuyển tiếp lên khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai. Tại BV Bạch Mai, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc mất máu sau đình chỉ thai 28 tuần. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn liên viện, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn để bảo toàn tính mạng cho người bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được tiếp tục hồi sức và điều trị tiếp tại khoa Phụ sản.

Ngày 18/12, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra hoạt động hành nghề tại phòng khám trên. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân.

phá thai 1
Nạo phá thai có rất nhiều biến chứng khó lường

Pháp luật chỉ cho phép phá thai dưới 22 tuần tuổi, thai phụ phải đáp ứng những điều kiện sức khỏe và cơ sở tiến hành đình chỉ thai kỳ phải đáp ứng những điều kiện kỹ thuật, trang thiết bị… theo quy định chi tiết do Bộ Y tế ban hành. Việc phá thai trên 22 tuần tuổi chỉ có thể thực hiện trong một số trường hợp đặc biệt, cần cứu tính mạng người mẹ khi thai nghén đe dọa tính mạng, thai nhi bất thường, dị tật bẩm sinh…

Hiện nay, việc phá thai tại những phòng khám chui và tự uống thuốc phá thai tại nhà không còn mới. Tất cả đều xuất phát từ tâm lý ngại đến bệnh viện thăm khám. Và đã có nhiều trường hợp phải cấp cứu do biến chứng vì tâm lý chủ quan trên. Mới đây 1 thai phụ ở Quảng Ninh phải nạo buồng tử cung để cầm máu do bị băng huyết sau khi phá thai bằng thuốc tại nhà. Qua đây để thấy mặc dù y học ngày nay đã rất tiến bộ với nhiều phương pháp phá thai an toàn như dùng thuốc, phẫu thuật song biến chứng y khoa là điều khó tránh khỏi, chưa kể nếu thực hiện ở những cơ sở không an toàn thì có thể hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Những tác hại phổ biến của việc nạo phá thai là vô sinh, viêm nhiễm vùng chậu hay dính buồng tử cung… Vì vậy thai phụ không nên tùy tiện tự ý phá thai, không làm tại nơi thiếu uy tín, cơ sở vật chất không đảm bảo, không có tư vấn an toàn vì có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm