Thần dược chữa yếu sinh lý-Kỳ 6: Tin vui mang bầu quý tử khiến vợ chồng hết lục đục, thông gia thôi “khẩu chiến”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:11 06/11/2017 |

“Khi mang thuốc đến, chị cả của em còn động viên: “Dì cứ uống thuốc Nam xem, nếu không được thì tính chuyện đi viện cũng chưa muộn. Chị đã gặp và hỏi chuyện trực tiếp vợ chồng chị Bùi Thị Quế (cặp vợ chồng 7 năm bị hiếm muộn ở kỳ 3-PV) rồi nên rất tin tưởng. Hy vọng vợ chồng dì cũng hợp thuốc và nhận được tin vui như nhà chị Quế”, chị Quỳnh Anh ở Kim Bôi, Hoà Bình kể lại câu chuyện về hành trình điều trị vô sinh thứ phát của mình.

Lộ diện loại củ giúp dẻo dai, kéo dài thời gian “yêu” từ thuốc chữa bệnh yếu sinh lý

Trong số những thảo dược mọc quanh vùng Hòa Bình, có củ vú bò thường được bà con sử dụng chế thuốc điều trị sinh lý. Vú bò là loại cây leo dài từ 2m – 5m, thân màu nâu đỏ, có rất nhiều lông (nên còn có tên gọi khác là cây đa lông, dây mốc). Lông trên thân sẽ rụng dần theo “tuổi” của cây. Lá cây mọc đối, hình mác dài, đầu nhọn, đáy hình nón cụt, có rất nhiều lông ở mặt dưới, mặt trên cũng có nhiều lông nhưng ngắn hơn.

Hoa vú bò màu nâu nhạt hoặc vàng tía, quả hình thoi, màu xám, nhiều lông, dài khoảng 10cm, khi già sẽ tách đôi vỏ, trông như sừng bò (nên cũng có nơi gọi là cây sừng bò). Khắp cây, từ lá, thân đến củ, quả; khi lấy móng tay bấm vào, chỗ nào cũng ra nhựa trắng như sữa. Loại cây này mọc hoang ở các vùng đồi núi trọc, đất cứng.

Những cây thuốc chữa bệnh yếu sinh lý và các bệnh về thận

Bà mế Mường Bùi Thị Hạ (xóm Khoai, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) nổi tiếng với vốn kiến thức về thuốc Nam cho biết: Khắp cây vú bò đều có nhựa nhưng người Mường chỉ dùng củ để làm thuốc. Củ vú bò dài, mẫm và trắng, có lõi, vị đắng, có thể đào quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa đông hay đầu mùa xuân.

Sau khi rửa sạch, củ sẽ được thái lát mỏng, phơi khô để dùng dần. Vị thuốc này được chủ trị trong bài thuốc điều trị sinh lý bởi nó có tác dụng giúp cơ thể dẻo dai, kéo dài thời gian “yêu”. Ngoài ra, củ vú bò còn được không ít thầy lang người Mường dùng để chữa cảm sốt, cảm nắng và sốt rét.

Từ chuyện khó nói đến cơm không lành, canh chẳng ngọt

Chị Bùi Thị Quỳnh Anh (SN 1989, trú tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) và chồng Nguyễn Văn Nam (SN 1985) đều là viên chức nhà nước ở địa phương. Hai người kết hôn ngay khi Quỳnh Anh vừa tốt nghiệp hệ cao đẳng của Học viện Bưu chính viễn thông và sinh được một cô con gái đầu lòng vào năm 2010.

Sân phơi thuốc Nam của một gia đình người Mường ở Kim Bôi, Hòa Bình

Ba năm đầu thì kế hoạch chưa sinh con đều nằm trong tính toán của cặp vợ chồng trẻ. Nhưng từ năm 2013, khi con gái đã cứng cáp và đi mẫu giáo, Quỳnh Anh cũng không sử sụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào mà không hiểu sao vẫn không có tin vui. Ban đầu, vợ chồng Quỳnh Anh rất thoải mái tâm lý, “vì vợ chồng em đều còn trẻ, con gái cũng còn nhỏ nên không phải vội vàng hay lo lắng về việc chưa sinh đứa thứ hai.

Nhưng đến năm 2016, khi con gái vào lớp 1, thì vợ chồng em mới thực sự hoảng hốt. Cả hai cùng về Hà Nội kiểm tra sức khỏe, kết quả cho thấy tinh dịch của chồng em loãng, tinh trùng thì yếu. Bác sĩ cũng kê cho rất nhiều thuốc về uống để điều trị và dặn chồng em phải tuyệt đối kiêng bia rượu, thuốc lá”.

Đang tâm sự, Quỳnh Anh bỗng ngập ngừng, giọng chùng xuống: “Cuối năm 2016, vợ chồng em tái khám. Tinh dịch và tinh trùng của chồng em vẫn không khá hơn. Còn trên kết quả khám, chức năng sinh sản của em hoàn toàn bình thường, nhưng thực tế em đã không có nhu cầu gần gũi chồng từ lâu.

Sau khi sinh, nội tiết tố của em bị suy giảm nghiêm trọng, tình trạng khô hạn kéo dài khiến em có cảm giác sợ hãi chuyện chăn gối… Vì chồng và không muốn hạnh phúc gia đình bị chao đảo, không ít lần em đã phải cắn răng chịu đựng”.

Cây vú bò (còn gọi là cây đa lông, dây mốc) cho loại củ làm thuốc chữa bệnh yếu sinh lý rất tốt

Chồng Quỳnh Anh là con một, lại là trưởng họ nên áp lực có con trai “nối dõi tông đường” là rất lớn. Nhưng hiện tại đến có con còn khó, nói gì đến sinh con trai. Bố mẹ thúc giục, cộng với quá trình điều trị không có kết quả khiến cuộc sống vợ chồng Quỳnh Anh trở nên khủng hoảng. “Chồng em ngày càng cáu gắt vô lý.

Có khi chỉ vì canh hơi mặn cũng sẵn sàng hất cả mâm cơm. Em cũng mất ngủ triền miên, cộng thêm cảm giác khó chịu từ chứng lãnh cảm nên cũng không ít lần tay đôi với chồng. Không khí gia đình ngột ngạt, chồng em chán nản, cứ cuối tuần lại đi tụ tập với bạn bè đến nửa đêm mới về.

Thay vì thủ thỉ, nói chuyện với chồng, em lại gấp quần áo về thẳng bên ngoại. Mẹ em, rồi chị gái cứ nghĩ chuyện chúng em  mâu thuẫn, rồi cãi vã là do chồng em có quan hệ ngoài luồng. Phía  nhà nội thì lại nghi ngờ do em. Thế là, hai bên thông gia bóng gió, lời quan tiếng lại khiến tình trạng đã căng lại càng căng hơn…”.

Nhờ thuốc Nam mà tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng

Quỳnh Anh gượng cười nhớ lại chuyện đầu năm nay: Hai chị gái em thấy nếu cứ kéo dài “cuộc chiến” kiểu này thì vợ chồng em sẽ đường ai nấy đi mất. Sau khi gặng hỏi nguyên nhân sâu xa, các chị ấy mới khuyên: “Dì cứ sinh được thằng cu đi là mọi chuyện sẽ đâu vào đấy”. Nghe mọi người nói vậy mà em cười ra nước mắt: “Mỗi chuyện gần gũi còn làm không nổi thì nói gì đến có thằng cu”. Rồi em cũng kể lại tỉ mỉ tình trạng chồng bị yếu, em thì sợ chồng hơn sợ cọp.

Và em nói muốn vay mượn nội ngoại hai bên ít tiền để xuống Hà Nội thụ tinh ống nghiệm. Nhưng chị em bảo, kể cả dì thụ tinh được thì sao?. Nếu hai vợ chồng chăn gối không hoà hợp thì sau dù con cái đề huề cũng sinh ra chán nhau thôi. Các chị cũng khuyên em cứ từ từ hãy tính đến phương án “cơ học” kia, bởi trên xứ Mường có rất nhiều bài thuốc điều trị sinh lý, vô sinh hiếm muộn rất hay, để chị tìm hiểu xem thế nào.

Bà Bùi Thị Hạ giải thích cặn kẽ về công dụng của từng cây thuốc

Hai tuần sau, chị cả có mang đến cho em 2 túi thuốc lá (mỗi túi 10 thang) bảo sắc uống trong 1 tháng (một ấm sắc uống 3 ngày). Chị nói: “Dì cứ uống bài thuốc Nam này của mế Bùi Thị Hạ, ở xóm Khoai, xã Thượng Bì xem sao. Nếu không được thì hãy tính đến chuyện đi viện.

Chị đã đến gặp, hỏi han trực tiếp vợ chồng chị Bùi Thị Quế (cặp vợ chồng bị hiếm muộn 7 năm nhưng đã sinh được 2 con nhờ uống thuốc của bà mế Mường-PV) nên rất yên tâm. Hy vọng vợ chồng dì hợp thuốc, vừa có tin vui, vừa đỡ tốn cả trăm triệu đồng”.

Em mang 2 túi thuốc về, một của chồng, một của em. Em không biết gì về thuốc Nam, nhưng nhìn thì thấy thuốc của chồng nhiều hơn của em một loại cây. Ngày nào em cũng dậy sớm nấu thuốc, để cho bớt nóng, rồi chắt vào bình cho hai vợ chồng mang đến cơ quan uống thay nước.

Em uống được hai tuần thì thấy cơ thể thay đổi khác hẳn, chẳng khác nào thửa ruộng khô hạn gặp được cơn mưa rào. Chồng em cũng vui vẻ, tươi tắn bởi chuyện chăn gối còn nồng nàn hơn cả khi mới cưới. Và điều ngạc nhiên hơn là uống hết 4 tháng thuốc thì em bắt đầu có thai. Thực sự em không dám tin vào những gì nhìn thấy nên cứ thử đi thử lại cả chục chiếc que thử thai…”.

Quỳnh Anh xoa bụng tươi cười: “Hơn hai tháng nữa là con trai em chào đời rồi. May mắn là em gặp đúng thầy đúng thuốc, chứ không biết có giữ được chồng, cứu vãn được cuộc hôn nhân này không. Giờ thì cả làng cùng vui, ông bà hai bên nội ngoại cũng phấn khởi ra mặt, còn em thì chẳng khác nào bà hoàng trong nhà…”

 * Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi

Ở nam giới, mỗi ngày có thể sản sinh ra hơn 100 triệu con tinh trùng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà các “tinh binh” có thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, suy giảm cả về số lượng và chất lượng khiến chức năng sinh lý của bị ảnh hưởng, dẫn đến vô sinh. Để xác định được tinh trùng có yếu hay không, các “khổ chủ” có thể thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra. Nếu mật độ tinh trùng dưới 20 triệu/ml tinh dịch, tinh trùng nằm im nhiều hơn 25 %, độ di động < 75%…thì có thể coi đang gặp vấn đề.

Ngoài phương pháp xét nghiệm, nam giới cũng có thể tự nhận biết tinh trùng yếu qua các dấu hiệu sau đây:

Tinh dịch loãng: Bình thường, một lần xuất tinh sẽ phóng ra từ 2-5ml tinh dịch. Nhưng nếu lượng tinh dịch thấp hơn mức này thì rất có khả năng là trong tinh dịch không chứa tinh trùng hoặc lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu và di chuyển chậm chưa gặp trứng thì đã chết. Bởi vậy rất cần đến bài thuốc chữa bệnh yếu sinh lý vừa hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe.

Màu sắc và mùi bất thường: Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng ngọc trai và mùi tanh đặc trưng. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có màu vàng hoặc hòa lẫn máu, mùi bất thường thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải các một số vấn đề về sức khỏe và khả năng sinh lý.

Tinh dịch đông đặc: Tinh dịch thường có độ nhờn dính và hóa lỏng sau khoảng 23-30 phút. Nếu sau thời gian này mà tinh dịch vẫn không thay đổi hoặc đông đặc lại thì nguy cơ bị yếu là rất cao. Tinh dịch đông đặc cũng đồng nghĩa với việc tinh trùng di chuyển chậm chạp hoặc không thể di chuyển… Đây là một trong nguyên nhân gây ra căn bệnh vô sinh.

Tinh dịch vón cục: Tinh dịch có chứa các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp vào thấy mịn như bột. Tinh dịch vón thành cục, khiến tinh trùng bị yếu và chết trước khi tiến sâu vào gặp trứng.

Ngoài những dấu hiệu trên, nam giới bị tinh trùng yếu còn có các triệu chứng khác như cảm thấy đau khi “lâm trận”, tinh dịch dính máu, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục. Do đó, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ mình bị yếu thì nên khi khám và điều trị sớm để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài Tây y thì trong dân gian cũng lưu truyền khá nhiều bài thuốc chữa bệnh yếu sinh lý hay giúp bồi bổ, tăng cường sinh lý cho cả nam lẫn nữ. Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ về các vị thảo dược trong bài thuốc “một người khoẻ hai người vui” của người Mường.

(còn nữa)

Thượng Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm