Thảo dược giúp quý ông “chia tay” chứng “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:55 07/06/2018 |

Nhiều người cho rằng, khi yếu sinh lý, xuất tinh sớm chỉ cần bồi bổ thận là có thể giải quyết được vấn đề. Song, điều đó vẫn chưa đủ mà phải bồi bổ lục phủ ngũ tạng vì chúng có mối liên quan mật thiết. Chính vì vậy, những bài thuốc Nam của tôi chú trọng vào việc bồi bổ toàn diện 5 tạng phủ giúp phục hồi chức năng sinh lý, trị xuất tinh sớm, yếu sinh lý, di tinh, mộng tinh…

Trong bài thuốc này, thảo dược quan trọng nhất chính là cây bòi vịt. Bòi vịt là loại thân thảo, bò ở những nơi ẩm thấp và mọc theo đôi, bao giờ cũng là hai dây cùng leo một cành, hướng về một phía.

Củ sâm cau đỏ

Thân cây bòi vịt có đốt, ở đốt cũng có rễ, quả của nó đỏ au, dài khoảng 20 – 30 cm. Nhựa của bòi vịt rất nhớt, chính chất nhớt đã giúp sinh tinh ở nam và khắc phục chứng khô hạn ở nữ. Bòi vịt khá đặc biệt, chỉ có thể thu hái vào mùa thu khi tiết trời mát mẻ vì lúc này nhựa của nó “đầy đủ” nhất.

Nếu như bòi vịt được xem như “linh hồn” thì cây ró đất (tiếng Mường) chính là “á hậu”. Gần đây, nhiều người gọi ró đất là “nấm ngọc cẩu” nhưng nó không phải nấm mà chỉ có hình dáng giống cây nấm.

Cây ró đất

Ró đất thường mọc ký sinh trên rễ của các cây có gốc lớn trong rừng sâu. Ró đất có tác dụng bổ máu, giúp ăn ngon miệng, phục hồi sức khỏe, chữa nhức mỏi chân tay, đau bụng… Khi ró đất kết hợp với các vị khác thành bài thuốc chữa yếu sinh lý, hiếm muộn hoặc ngâm rượu uống hàng ngày thì có tác dụng bổ dương đáng ngạc nhiên.

Bên cạnh đó còn có sự góp sức của cây sâm cau. Củ sâm cau thường được dùng để chữa thận suy ở nam giới, tim lạnh, tinh trùng ít, liệt dương, sinh khí suy giảm… Vì sâm cau có vị cay, tính ấm, nên có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt, điều hòa tiêu hóa. Sâm cau có hai loại đỏ và đen, công dụng của chúng như nhau nhưng sâm cau đỏ thơm, dễ uống hơn.

Cây bòi vịt

Ngoài việc kết hợp với các vị thuốc khác để chữa yếu sinh lý, sâm cau cũng thường được dùng để duy trì và cải thiện khả năng phòng the bằng cách đơn giản như ngâm rượu. Tuy nhiên, sâm cau dùng liều cao và kéo dài sẽ gây chứng cường dương quá mạnh, dẫn tới hao tổn tinh lực.

Những người có thể trạng âm hư hỏa vượng (người gầy, da khô, lòng bàn tay, bàn chân ấm, thường sốt nhẹ vào buổi chiều, ra mồ hôi trộm, đại tiện táo…) không nên dùng sâm cau.

Cây lậu tinh khi phơi khô

Trong bài thuốc này còn có các cây thuộc họ lậu tinh gồm lậu tinh cá, lậu tinh chân hương, lậu tinh máu, lậu tinh quế, lậu tinh nhung… Các loại lậu tinh thường có lá nhỏ hình mác, hoa mọc theo chùm, màu tím hoặc màu trắng nhỏ li ti. Tôi hay sử dụng lậu tinh nhung, loại cây này mọc thành bụi như bụi riềng, lúc băm nhỏ thấy có rất nhiều nhựa nhớt.

Khi phơi tai tái, mùi của nó rất khó chịu, khai khai, khăn khẳn như mùi nước tiểu trẻ em. Nhưng khi đã khô và mang nấu, thì lậu tinh nhung lại có mùi rất thơm. Cùng với lậu tinh nhung, lậu tinh máu cũng là loại bổ nhất trong bài thuốc điều trị chứng yếu sinh lý của người Mường.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn bài thuốc “một người khỏe, hai người vui” có thể gọi đến số điện thoại 0121.535.3533 của bà Bùi Thị Hạ (xóm Khoai, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) để được tư vấn miễn phí.

Lương y Bùi Thị Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm