Cây lày gồ meng: Thảo dược lá chữa khỏi đau dạ dày và đại tràng hiệu quả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:24 11/05/2019 |

Viêm đại tràng và đau dạ dày là hai bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt, có nhiều người cùng lúc bị 2 bệnh hành hạ, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Chị Bùi Thị Hiền khỏi bệnh dạ dày, đại tràng sau 2 tháng dùng thuốc
Chị Bùi Thị Hiền khỏi bệnh dạ dày, đại tràng sau 2 tháng dùng thuốc

Các triệu chứng phổ biến của bệnh: đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn. Nếu đau dạ dày, vị trí đau nằm trên rốn, đau khi bị căng thẳng thần kinh, do ăn uống. Trong khi đó, viêm đại tràng lại xuất hiện những cơn đau ở vùng dưới rốn, 2 bên hố chậu, dọc khung đại tràng, cơn đau giảm nếu đi đại tiện.

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày còn có ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, tức bụng, thậm chí chảy máu tiêu hóa… Viêm đại tràng thì thường rối loạn đại tiện, tiêu chảy xen kẽ táo bón, phân lẫn chất nhầy, có thể xuất hiện máu kèm phân ở những trường hợp viêm loét nặng.

Người bị đau dạ dày lâu ngày sẽ có nguy cơ viêm đại tràng bởi axit trong dạ dày làm nhiệm vụ nghiền nát thức ăn và diệt vi khuẩn gây hại nếu có trong thức ăn để đảm bảo thức ăn xuống ruột non không tồn tại hại khuẩn. Tuy nhiên người bị dạ dày phải uống thuốc để trung hoà axit dạ dày, khiến môi trường trong dạ dày không còn là môi trường axit, nên hại khuẩn dễ dàng lọt xuống ruột non và đại tràng, làm hệ vi sinh vật ở đây mất cân bằng, số lượng hại khuẩn tăng lên dẫn đến rối loạn tiêu hoá.

Đặc biệt người bị viêm dạ dày sẽ được dùng các phác đồ điều trị có kháng sinh. Nếu bị vi khuẩn HP gây loét dạ dày thì phải dùng đến hai ba loại kháng sinh một lúc. Kháng sinh sẽ diệt một số lượng lớn vi khuẩn có lợi, dẫn đến tỉ lệ vàng giúp đường ruột khoẻ mạnh bị phá vỡ, gây ra những rối loạn, tổn thương cho đường ruột, cụ thể là đại tràng.

Do đó, trước khi viêm đại tràng xuất hiện cần điều trị triệt để chứng đau dạ dày. Tuy nhiên, nếu không may để 2 bệnh tồn tại song song thì cũng không quá lo lắng. Bởi xét từ nguyên nhân gây bệnh, cả 2 đều có những điểm giống nhau: chế độ ăn không hợp lý, không đảm bảo vệ sinh, căng thẳng tinh thần kéo dài, tác dụng phụ của thuốc Tây…

Cây lày-gồ-meng
Cây lày gồ meng

Cây lày gồ meng – Bài thuốc điều trị dạ dày và đại tràng hiệu quả

Từ lâu, thảo dược cây lày gồ meng luôn được đánh giá cao trong điều trị dạ dày, đại tràng. Thêm nữa, thảo dược cây lày gồ meng có thể phối hợp với nhau để điều trị dạ dày, đại tràng cùng lúc. Ngoài tác dụng giảm tiêu chảy, bớt rối loạn đại tiện, trị đầy hơi, trướng bụng còn giúp phục hồi các tổn thương, trung hòa axit dạ dày, tái tạo niêm mạc đường ruột.

Trong quá trình làm thuốc, tôi đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc hai chứng bệnh này. Điển hình như trường hợp của chị Bùi Thị Hiền (35 tuổi, ở xóm Rạnh, xã Đông Bắc, Kim Bôi, Hòa Bình). Chị Hiền bị trào ngược dạ dày 2 năm, thường xuyên nghẹn ở cổ, ợ hơi, ợ chua, miệng đắng, hơi thở có mùi hôi. Chị Hiền rất hay bị viêm họng, ho và nóng rát cổ. Sợ bị ung thư vòm họng, chị đi mấy bệnh viện lớn ở Hà Nội khám nhưng không phải.

Bị bệnh chị Hiền uống rất nhiều thuốc Tây điều trị dạ dày, nhưng chẳng may mắc viêm đại tràng thường đau tức bụng dưới, đại tiện lúc táo lúc lỏng, ngày đại tiện 3-4 lần nhưng vẫn không hết phân. Hơn 1 năm trước, chị Hiền chuyển sang dùng thảo dược của tôi. Sau 2 tháng điều trị, bệnh dạ dày, viêm họng và đại tràng của chị khỏi đến tận bây giờ.

Chị Hiền rất hay bị viêm họng, ho và nóng rát cổ. Sợ bị ung thư vòm họng, chị đi mấy bệnh viện lớn ở Hà Nội khám nhưng không phải. Bị bệnh chị Hiền uống rất nhiều thuốc Tây điều trị dạ dày, nhưng chẳng may mắc viêm đại tràng thường đau tức bụng dưới, đại tiện lúc táo lúc lỏng, ngày đại tiện 3-4 lần nhưng vẫn không hết phân. Hơn 1 năm trước, chị Hiền chuyển sang dùng thảo dược có cây lày-gồ-meng của tôi. Sau 2 tháng điều trị, bệnh dạ dày, viêm họng và đại tràng của chị khỏi đến tận bây giờ.

Tác dụng của cây lày gồ meng

Bài thuốc chữa dạ dày kết hợp đại tràng, tôi sử dụng cây lày gồ meng (tiếng Dao). Đây là thảo dược thân gỗ, lá xanh hình tim to bằng bàn tay người lớn. Trong điều trị bệnh, lày gồ meng thường được dùng vỏ của thân cây và lá, vỏ cây bên trong có màu tím, vị hơi nhặng. Loại cây này nó có tác dụng làm hết đầy bụng, ấm ách, khó chịu, thoát khí, nhuận tràng. Bởi vậy nó rất thích hợp trong trường hợp bệnh nhân đầy bụng, khó tiêu, táo bón, đại tràng kém.

Lương y Phùng Thị Vui

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các vị thuốc đặc biệt trong bài thuốc chữa bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm hang vị, xung huyết, viêm đại tràng, viêm xoang, hen suyễn, sỏi thận… có thể gọi đến số điện thoại 0903 447 153 của lương y Phùng Thị Vui (Kim Bôi, Hòa Bình) để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm