Thảo dược trị xương khớp: Từ chỗ chỉ ngồi và chống gậy tập đi, cụ bà 76 tuổi đã băng rừng lấy củi, hái măng (kì 4)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:07 04/05/2018 |

“Mới dùng thuốc được đúng 3 ngày, tôi bỗng đau đớn như có ai đó cầm từng khớp xương của mình bẻ gãy làm đôi, đặc biệt vùng thắt lưng và khớp gối bên phải. Sang ngày thứ 5, những cơn đau nhức không còn dữ dội mà dễ chịu hơn đôi phần. Một tháng sau, tôi không còn cứng khớp gối. Lúc này tôi bắt đầu bỏ gậy tự đi lại…”, bà Thắng nói.

Nhiều ngày nằm bất động như khúc cây khô

Trong quá trình tìm hiểu bài thuốc bí truyền giúp hàng ngàn người đánh bay bệnh xương khớp của lương y Triệu Thị Thành, có một nhân vật đã để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc, ấy là bà Triệu Thị Thắng (76 tuổi, bản Hạ Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình).

Bà Thắng bị gai khớp gối và thoái hóa đốt sống lưng khá nặng dẫn tới việc di chuyển gặp nhiều khó khăn, luôn cần tới sự trợ giúp của chiếc gậy gỗ. Nhưng sau 2 tháng sử dụng thuốc của vị lương y người Dao, bà đã có thể quẳng gậy đi lại bình thường, thậm chí còn lên rừng lấy củi, hái măng.

Nhằm giúp bạn đọc nắm rõ về câu chuyện bệnh tật ấy, phóng viên đã tìm về bản Hạ Sơn – nơi được xem là vùng rừng thiêng nước độc để tận mục sở thị hành trình thoát bệnh của bà Thắng.

– Phóng viên: Chào bà Thắng! Bà mắc phải căn bệnh gai khớp gối và thoái hóa đốt sống lưng lâu chưa?

– Bà Triệu Thị Thắng: Tôi bị lâu lắm rồi, không nhớ rõ từ năm nào. Những cơn đau nhức trong xương khớp cứ âm ỉ từ ngày này qua tháng khác khiến tôi bứt rứt khó chịu, nhưng không dám tới bệnh viện kiểm tra. Thú thực, hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm.

Bài thuốc thảo dược của lương y Triệu Thị Thành đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân trong cả nước

Vợ chồng tôi sinh được 10 người con (6 con trai và 4 con gái). Nhà đông con, ruộng nương ít lại cằn cỗi nên hai vợ chồng phải làm lụng rất vất vả mới nuôi được chúng khôn lớn. Năm 2005, chồng tôi bị bệnh rồi qua đời. Tôi chuyển về ở với đứa con trai thứ hai. Những năm tháng dãi nắng dầm mưa với cây ngô, cây sắn, sức khỏe của tôi bị giảm sút rất nhiều.

Cuối năm 2016, tôi bỗng nhiên bị đau nhức dữ dội vùng thắt lưng, phần sau mông và gót chân phải trở nên tê dại. Nếu ngồi hoặc nằm lâu ở một tư thế thì khi đứng dậy chân phải của tôi tê cứng lại, xoa bóp khoảng chục phút mới nguôi ngoai.

Tiếp đến là khớp gối đau nhức khi tôi cử động mạnh hoặc thời tiết thay đổi. Mỗi lần bước đi cứ nghe thấy tiếng lục cục, lạo xạo bên trong. Lúc bấy giờ, con dâu đưa tôi tới Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi khám. Bác sỹ nói tôi bị gai khớp gối, thoái hóa đốt sống lưng. Họ tiêm cho 3 mũi giảm đau nhưng không thấy đỡ cũng chẳng kê đơn thuốc gì cả.

– Những căn bệnh này đã ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bà như thế nào?

– (Thở dài thườn thượt) Ôi khổ lắm! Cứ nghĩ tới cảnh phải ngồi hay nằm một chỗ, tôi lại thấy rùng mình. Mỗi buổi sáng thức dậy, khớp gối bên chân phải của tôi cứng đờ, không co duỗi bình thường được. Tôi càng cố cử động thì nó càng đau nhói.

Có hôm vừa bước xuống giường, chân đau tới mức tôi đứng không vững suýt chút nữa thì ngã. Những cơn đau đớn ở khớp gối kết hợp với nhức, buốt ở lưng và tê dại mặt sau mông khiến tôi khổ sở. Mỗi lần di chuyển tôi toàn phải chống gậy, cứ lom khom, dò dẫm bước như đứa trẻ tập đi.

Hôm ấy trời rất mưa to, quần áo đang phơi ngoài sân trong khi cả nhà lên nương hết, tôi vội vã chống gậy bước ra. Vừa tới dây phơi đưa tay với lấy quần áo, chân phải của tôi đau đến mức không thể trụ vững, tôi ngã nhào xuống sân, loay hoay mãi mới bò được vào trong nhà. Từ hôm ấy, tôi nằm bất động trên giường như khúc cây khô, ăn uống, vệ sinh phải nhờ sự giúp đỡ của con cháu. Hơn chục ngày sau, tôi mới ngồi dậy tập tễnh đi lại được.

Trèo núi, băng rừng sau 2 tháng

– Tôi hiểu tình cảnh của bà lúc bấy giờ vì chính người thân trong gia đình tôi cũng mắc phải căn bệnh tương tự. Sau khi trở về từ bệnh viện với 3 mũi tiêm thuốc giảm đau nhưng không hiệu quả, bà có điều trị theo phương pháp nào khác không?

Tôi tới hiệu thuốc Tây ở gần nhà mua thuốc về uống liên tục nửa tháng trời cũng chỉ giảm đau chút ít, lưng và chân cẳng vẫn cứng đờ, nhức nhối. Nhà tôi sống cùng bản với lương y Triệu Thị Thành.

Cây Dào-thí được bà Thành sử dụng trong bài thuốc chữa xương khớp

Trước đó tôi cũng biết bà ấy chữa khỏi bệnh xương khớp cho rất nhiều người nên chồng gậy tới hỏi. Khoảng tháng 6/2017, bà Thành đưa tôi vài gói thuốc thảo dược gồm thân và lá cây rồi dặn mang về nấu nước vừa uống vừa ngâm chân trong vòng 1 tuần, nếu thấy bệnh đỡ thì quay lại. Về nhà, tôi răm rắp làm theo. Nhưng mới dùng thuốc được đúng 3 ngày, tôi bỗng đau đớn như có ai đó cầm từng khớp xương của mình bẻ gãy làm đôi.

Đặc biệt vùng thắt lưng và khớp gối bên phải nhức nhối tới độ tôi phát sốt phát rét, nằm trên giường rên hừ hừ cả ngày lẫn đêm. Mấy đứa con của tôi thấy mẹ như vậy cũng sốt ruột, chúng còn định vứt hết thuốc. Tuy nhiên, lương y Thành cho biết đấy chỉ là hiện tượng công thuốc, tống bệnh ra ngoài nên cả tôi và các con mới yên tâm.

Bước sang ngày thứ 5, những cơn đau nhức không còn dữ dội như trước mà dễ chịu hơn đôi phần. Được 1 tuần, tôi thấy khớp gối bớt cứng một chút, buổi sáng thức dậy không còn cảnh xoa bóp cả tiếng đồng hồ, thắt lưng cũng giảm tình trạng đau buốt. Tôi tiếp tục tới nhà bà Thành lấy thuốc uống.

Bà Thắng đã đi lại bình thường sau 2 tháng uống thuốc của lương y Thành

Một tháng sau, tôi không còn cứng khớp gối, đi lại vẫn nghe tiếng lục cục nhưng âm thanh phát ra nhỏ và thưa hơn. Tôi cũng hết hẳn cảm giác tê bì sau mông và gót chân. Lúc này tôi bắt đầu bỏ gậy tự đi lại, ban đầu hơi khó khăn nhưng dần dần đều ổn cả. Uống hết tháng thuốc thứ 2, tôi không còn đau đớn, đi lại nhanh nhẹn và bắt đầu lên nương lên núi trồng mía, làm cỏ, lấy củi, hái măng.

– Bệnh xương khớp của bà chuyển biến nhanh như vậy quả là điều đáng mừng, song bà hiện giờ tuổi cao sức yếu không nên leo núi nhiều và mang vác nặng.

– Ngồi một chỗ cái chân cái tay của tôi buồn bực lắm, phải làm việc mới thấy vui. Tôi không tham công tiếc việc quá, chỉ lấy củi và măng đủ ăn thôi. Mỗi lần vào rừng hoặc lên núi lấy củi, tôi bó chúng lại rồi kéo về nhà chứ không mang vác lên vai.

Đi rừng thế tôi lại thấy khỏe người, chẳng đau nhức xương khớp gì cả. Hôm nào tôi đi lại nhiều kết hợp với thời tiết thay đổi thì chân và lưng hơi đau một tí nhưng cứ qua một đêm là hết. Đến nay, tôi đã dừng thuốc được được nhiều tháng, bệnh gai khớp gối và thoái hóa đốt sống lưng vẫn ổn, chưa thấy chúng kêu ca gì.

– Cảm ơn bà về những chia sẻ quý giá này! Chúc bà thật nhiều sức khỏe và không còn lo sợ về căn bệnh gai khớp đối và thoái hóa cột sống.

 Được biết trong bài thuốc chữa xương khớp từ thảo dược của lương y Triệu Thị Thành còn có sự “góp sức” của cây Dào-thí (gọi theo tiếng Dao, dào: gió; thí: đỏ, tức là loại cây mọc trên núi cao, khi nấu lên nước có màu đỏ). Loại cây này không khó tìm và dễ trồng hơn nhiều loại thảo dược khác nhưng công dụng chữa xương khớp thì chẳng hề “kém cạnh”.

Dào-thí là loại cây dây leo, thân dài từ 6 – 30 mét, thường bám vào vách đá hoặc các cây lớn trong rừng. Lá Dào-thí có màu xanh đậm, hình tim vì vậy Hội Đông y xã Tú Sơn gọi nó là cây xạ tim. Loại cây này sau khi thu hái trên rừng về sẽ được thái thành các lát mỏng, phơi khô rồi mới đóng túi nilon bảo quản tránh ẩm mốc. Dào-thí vị hơi chát, có tác dụng chống viêm, chữa phong thấp, đau nhức, tê bì rất hiệu quả.

Lương y Thành cho biết: “Trước đây khi chống gậy sang nhà tôi hỏi thuốc chữa xương khớp, bà Thắng đi lại tập tễnh, mặt mũi phờ phạc. Bà Thắng tuổi đã cao, xương cốt thoái hóa nhiều nên khi bốc thuốc cho bệnh nhân này, tôi đã cho thêm cây Dào-thí vào để làm giảm hiện tượng đau nhức, tê bì ở chân. Uống thuốc đúng 2 tháng, bà đã đi lại bình thường, không còn phải chống gậy nữa. Mùa đông vừa rồi tôi đi tìm cây thuốc còn gặp bà ấy lên nương làm cỏ mía nữa đấy”.

Để thuận tiện cho độc giả tìm hiểu bài thuốc chữa xương khớp của người Dao, chúng tôi xin cung cấp số điện thoại của lương y Thành để quý vị liên lạc: 0126 604 2067.

BIÊN THÙY

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm