Thế giới nói gì về vắc xin Sputnik-V do Nga sản xuất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:17 30/09/2020 |

Một trong những tin nóng được giới truyền thông toàn thế giới thảo luận những ngày gần đây là về vắc-xin coronavirus COVID-19, Sputnik-V do Nga sản xuất.

vắc xin sputnik-V 1
Vắc-xin COVID-19 của Nga đã tạo ra phản ứng miễn dịch

Tạp chí “The Lancet” đã công nhận kết quả của hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về loại vắc-xin Sputnik-V là cực kỳ thành công.

Thoạt tiên công bố này đã gây ra một phản ứng cộng hưởng mạnh mẽ, sau đó, cả thế giới đã nói về vắc-xin Sputnik-V theo một cách tích cực: Tranh luận với tạp chí khoa học quốc tế có uy tín nhất “The Lancet” ít nhất là việc làm ngớ ngẩn.

Tờ New York Times của Mỹ ngay lập tức bắt đầu nói về việc các nhà khoa học Nga đã đạt được những kết quả đáng kinh ngạc: vắc xin chỉ có tác dụng phụ nhẹ. Tờ báo viết: “Trong một nhóm nhỏ tình nguyện viên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng vắc-xin tạo ra lượng kháng thể chống lại coronavirus ở mức độ vừa phải, trong khi chỉ gây ra các phản ứng phụ nhẹ”.

Khía cạnh này cũng được “United Press International” lưu ý khi nhắc lại rằng Sputnik-V đã được thử nghiệm bởi những người ở các nhóm tuổi khác nhau: “Tạp chí y khoa Anh The Lancet đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy vắc-xin Sputnik-V không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở 76 người lớn tham gia thử nghiệm vắc-xin.”

vắc xin sputnik-V 3
Kết quả của hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của vaccin sputnik-V là cực kỳ thành công

Hãng Bloomberg viết về tiềm năng to lớn của vắc-xin Nga, loại vắc-xin đã được cả bác sĩ và tình nguyện viên thử nghiệm. Hãng này cho biết: “Theo các chuyên gia, vắc xin của Nga đã chứng tỏ được tiềm năng của nó”.

CNN có phản ứng kiềm chế hơn. Tuy nhiên, họ không dám lên tiếng chỉ trích gay gắt và nhường lời cho tổng biên tập The Lancet. Richard Horton, tổng biên tập tờ The Lancet cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng kết quả thử nghiệm vắc-xin mới của Nga thật đáng khích lệ. Nhưng tất nhiên, chúng tôi cần phải đợi cho đến khi nghiên cứu hoàn tất để tin tưởng một cách tuyệt đối rằng kết luận của chúng tôi là không quá sớm. Nhưng ngay từ bây giờ chúng ta đã có thể nói rằng vắc xin này là hữu hiệu. Các kháng thể đã được tạo ra, còn tác dụng phụ rất thấp. “

CNN Philippines cũng nói về kết quả nghiên cứu đáng khích lệ và có lợi thế về mặt lý thuyết của vắc-xin Nga so với các loại vắc-xin khác. “Việc sử dụng hai vector adenovirus mang lại lợi thế về mặt lý thuyết cho vắc-xin Nga. Nghiên cứu này rất đáng khích lệ”,- tác giả bài báo có tựa đề “Vắc-xin COVID-19 của Nga đã tạo ra phản ứng miễn dịch.” đã ghi nhận như vậy.

Tờ The Daily Beast của Mỹ viết về Sputnik-V với sự thận trọng, nhưng vẫn lạc quan. Tờ báo này tập trung sự chú ý đến kết quả 100% trong việc tạo ra kháng thể. Tờ báo thừa nhận: “Một loại vắc-xin tiềm năng của Nga chống lại COVID-19 đã cung cấp phản ứng kháng thể mạnh mẽ và dường như không gây ra bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào”.

vắc xin sputnik-V 2
Người dân Nga lần lượt xếp hàng để được tiêm vắc xin thử nghiệm

Bộ Y tế Hy Lạp hứng khởi khi nhận xét về vắc-xin Nga. Họ đang mong chờ giai đoạn thử nghiệm vắc xin thứ 3. Và Đại học Petri của Hy Lạp gọi vắc-xin này là “rất tốt”. Charalambos Gogos, thành viên ủy ban chuyên gia của Bộ y tế Hy Lạp cho biết: “Những người tình nguyện đã có đáp ứng miễn dịch rất tốt với vắc xin Nga, gần như 100%. Tất nhiên, chúng tôi đang chờ giai đoạn thử nghiệm thứ 3, hiện tại chúng tôi đã có dữ liệu về giai đoạn 1 và 2,kết quả rất là tốt”.

Các phương tiện truyền thông ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tràn ngập những tiêu đề vui mừng: “Tin tốt về vắc-xin Nga – nó rất hữu hiệu!”

Phản ứng từ Ấn Độ cũng đến không lâu sau đó. Họ không che giấu sự hào hứng về hiệu quả và độ an toàn của loại vắc xin quan trọng này. “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin Nga an toàn, dung nạp tốt và không gây tác dụng phụ ở những người tình nguyện trưởng thành khỏe mạnh”,- truyền thông Ấn Độ lưu ý.

Và trên SNBC của Mỹ, người ta không chỉ trích dẫn công bố từ tạp chí The Lancet và bày tỏ ý kiến của mình mà còn trao đổi trực tiếp với người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev.”Kết quả thử nghiệm rất tốt,” – người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết –“Vắc xin giúp cơ thể tiết ra kháng thể, phản ứng miễn dịch trong 100% trường hợp. Chúng tôi tiếp tục thử nghiệm, chúng tôi sẽ hợp tác với nhiều nước. Trong đó có UAE, Ả Rập Xê Út, Philippines, Ấn Độ. Tất nhiên, vắc xin của chúng tôi sẽ không chỉ có ở Nga, chúng tôi rất vui khi được chia sẻ với thế giới. “

Đối với nhiều quốc gia, vắc xin Sputnik V là niềm hy vọng chính  yếu cho chiến thắng  trong cuộc chiến chống lại virus. Số người nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt quá 26,5 triệu người. Và vắc-xin của Nga đã “đến” đúng lúc, các bác sĩ nói.

Nguyễn Quốc Hùng dịch từ trang tin kênh Vesti (Nga)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm