Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:01 26/05/2019 |

Sau khi dùng thuốc Nam để điều trị bệnh ung thư gan cho người anh họ, BS.Hà Duy Thọ củng cố thêm niềm tin vào các phương pháp chữa bệnh dân tộc. Kết hợp với kiến thức về dinh dưỡng trong phòng và chữa bệnh, BS.Thọ tiếp tục giúp đỡ người hàng xóm khi bà đã gần như tuyệt vọng vì khối u gan phát triển quá nhanh.

Kỳ 2: Thêm niềm tin vào thuốc Nam, chuyên gia dinh dưỡng giúp bà lão đẩy lùi ung thư

BS Hà Duy Thọ kể về quá trình chữa bệnh ung thư gan của bà Tuyết
BS Hà Duy Thọ kể về quá trình chữa bệnh ung thư gan của bà Tuyết

Mẩu chuyện ly kỳ về những người nấu thuốc

Suốt 25 năm qua, bác sỹ Hà Duy Thọ đã dành rất nhiều tâm sức để nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng, đặc biệt là dinh dưỡng trong phòng và chữa bệnh. Những kinh nghiệm sâu sắc và các cống hiến đáng chú ý trong quá trình nghiên cứu đã giúp bác sỹ Thọ được giới chuyên môn đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu lĩnh vực này.

Trong các chương trình truyền hình và các buổi tọa đàm, bác sỹ Thọ luôn luôn nhấn mạnh vai trò của việc ăn uống đúng cách nhằm giữ sức khỏe tốt, tránh xa bệnh tật. Ông chia sẻ: “Ngày nay, cuộc sống luôn luôn bận rộn. Càng bận rộn, người ta càng không quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe. Với 25 năm kinh nghiệm, tôi thấy phần lớn người dân Việt Nam chọn lựa không được thận trọng lắm.

Lý do là vì họ muốn ngon miệng, tiện lợi và rẻ. Nói cách khác, người tiêu dùng dễ dãi với bữa ăn của họ. Đó là cái bẫy để đưa vào ma trận ăn uống thiếu khoa học. Cũng vì như thế, bệnh tật dễ dàng phát sinh hơn, đặc biệt là bệnh ung thư ngày càng trở thành thảm trạng trong xã hội”.

Bác sỹ Thọ luôn trăn trở với câu hỏi: “Làm thế nào để đối đầu với căn bệnh ung thư?”. Là bác sỹ Tây y, ông hiểu rõ những điểm ưu việt của y học hiện đại, đồng thời cũng nhìn thấu một số hạn chế khó lòng khắc phục. Bên cạnh các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… bác sỹ Thọ đã tiến hành thử nghiệm điều trị ung thư bằng thực dưỡng (dựa trên lý thuyết về thực dưỡng của tiến sỹ Ohsawa, đồng thời cải tiến theo lý giải của bản thân).

Bên cạnh đó, ông không ngần ngại mở cửa với các phương pháp khác, trong đó có thuốc Nam. Sự hồi phục kỳ lạ của ông Nguyễn Thế Cường (nhân vật trong bài báo số trước, đồng thời là anh họ bác sỹ Thọ) là điểm mấu chốt khiến vị chuyên gia dinh dưỡng này thay đổi cái nhìn về thuốc Nam trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Bác sỹ Thọ vui vẻ nói “Tôi xin kể một câu chuyện vui liên quan đến bài thuốc đã cứu mạng anh Cường. Hồi anh ấy sống trong biệt thự dưới Lái Thiêu để uống thuốc của lương y Trần Gia Đạt, anh ấy không có ai chăm sóc cả. Tính anh ấy vậy, lúc quen người này, lúc quen người khác, đến khi đau ốm lại không có ai bên cạnh. Lấy thuốc của lương y Đạt, nhưng làm sao mà sắc để uống đây?

Bệnh án của bà Huỳnh Ngọc Tuyết
Bệnh án của bà Huỳnh Ngọc Tuyết

Bấy giờ có hai người cũng bị bệnh ung thư ở Lái Thiêu đến xin nấu thuốc cho anh Cường và chỉ xin uống lại “nước hai” – tức là anh Cường dùng thuốc xong xuôi thì họ sắc lại để uống. Kỳ cục là anh Cường khỏe, thì hai người sắc thuốc cũng hết bệnh. Họ mừng quá trời. Đến bây giờ, họ vẫn coi tôi và anh Cường như ân nhân. Nhưng thực ra, thuốc của lương y Đạt mới là ân nhân của họ”.

Trợ giúp bà cụ ung thư gan

Ngôi nhà của bác sỹ Hà Duy Thọ nằm gần thiền viện Vạn Hạnh (750 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP. HCM). Ông nhiều lần đến thiền viện để lĩnh hội Phật pháp, đồng thời trao đổi với các sư thầy về phương pháp dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe. Tại thiền viện, nhiều người biết ông Thọ, trong đó có bà Huỳnh Ngọc Tuyết (75 tuổi, quê gốc Bình Phước).

Bà Tuyết làm công quả tại thiền viện rất nhiều năm, là người ăn chay trường, một lòng hướng Phật. Thế nhưng, không biết do nguyên nhân gì, bà Tuyết mắc ung thư gan. Bà Tuyết phát hiện bệnh ung thư gan từ khoảng năm 2012-2013 và đến năm 2015 thì khối u phát triển mạnh, chuyển sang giai đoạn di căn. Kết quả chụp cộng hưởng từ năm 2015 cho thấy khối u đạt kích thước 65mm x 43mm.

Thời điểm đó, sức khỏe của bà Tuyết rất kém. Bà thường xuyên cảm thấy mệt mỏi kéo dài, cơ thể ngứa ngáy, sút cân, vàng da, nước tiểu tối màu, ăn uống thất thường. Bệnh tật gần như làm cho bà Tuyết suy sụp, từ một người phụ nữ nhanh nhẹn khỏe mạnh, trở thành bà lão yếu đuối, chậm chạp, bụng to phềnh, mắt mờ đục.

Kết quả chụp cộng hưởng từ năm 2015 cho thấy khối u đạt kích thước 65mm x 43mm. Thời điểm đó, sức khỏe của bà Tuyết rất kém. Bà thường xuyên cảm thấy mệt mỏi kéo dài, cơ thể ngứa ngáy, sút cân, vàng da, nước tiểu tối màu, ăn uống thất thường. Bệnh tật gần như làm cho bà Tuyết suy sụp, từ một người phụ nữ nhanh nhẹn khỏe mạnh, trở thành bà lão yếu đuối, chậm chạp, bụng to phềnh, mắt mờ đục.

Không phải bà Tuyết không nghĩ cách điều trị ung thư gan, bà cũng đã tìm đến trung tâm u bướu thành phố Hồ Chí Minh và được bác sỹ chỉ định sử dụng phương pháp TOCE (đây là một phương pháp phẫu thuật mới và đặc biệt.

Thiền viện Vạn Hạnh, nơi bà Tuyết từng làm công quả trong thời gian dài
Thiền viện Vạn Hạnh, nơi bà Tuyết từng làm công quả trong thời gian dài

Để thực hiện phương pháp này, phẫu thuật viên sẽ luồn một ống dẫn đặc biệt qua động mạch đùi của bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA); ống dẫn này sẽ được luồn đến tận gan của bệnh nhân, vào các nhánh động mạch nuôi dưỡng khối u và tiêm vào đấy các hỗn hợp hóa chất chống ung thư, đồng thời làm tắc các mạch máu nuôi dưỡng khối u để tiêu diệt khối u). Tuy nhiên, sau khi đã được TOCE, khối u của bà Tuyết vẫn không ngừng gia tăng, thậm chí có dấu hiệu di căn sang các bộ phận khác.

Thời điểm mất phương hướng đó, bà Tuyết đánh liều đến gặp bác sỹ Thọ để tìm kiếm lời khuyên. Nhận thấy bệnh tình của bà Tuyết có nhiều điểm tương đồng với những gì ông Nguyễn Thế Cường đã trải qua, bác sỹ Thọ tư vấn cho bà Tuyết dùng thuốc của lương y Trần Gia Đạt.

Ông kể: “Hồi đó, tôi cho bà Tuyết số điện thoại của lương y Đạt, kêu bà gọi cho lương y. Sau khi nhận được thuốc từ Hà Nội gửi vô, bà Tuyết lại nhờ tôi hướng dẫn sử dụng thuốc của lương y Đạt vì tôi đã có kinh nghiệm đối với trường hợp của anh Cường rồi”.

Trong các tài liệu mà bác sỹ Thọ còn lưu giữ về quá trình chữa bệnh bằng thuốc Nam cho bà Huỳnh Ngọc Tuyết có ghi rõ: “K – gan, MRI bệnh 65mm x 43mm. Dùng thuốc Nam từ 6/4/2015. Hướng dẫn: Chứa thuốc trong 1 thùng nhựa 80 lít có nắp đậy kín.

Cho thuốc vào thùng dán kín nắp bằng băng keo, lắc thùng trong 30 phút cho 24 loại thảo dược được trộn thật điều. Cách đun thuốc: Chuẩn bị 1 nồi thủy tinh loại 5 lít (có thể dùng nồi inox), cho 140g thuốc, cùng với 1.500 ml nước, đun thuốc trong 30 đến 40 phút. Lọc thuốc sau khi đun: Lọc lấy 500 ml, chia làm 4 lần uống mỗi ngày”.

Sau 1 tháng dùng thuốc Nam, bệnh tình của bà Tuyết chuyển biến rất rõ nét. Da dẻ của bà hồng hào hơn, bước đi nhanh nhẹn, tinh thần phấn chấn. Đặc biệt, kết quả siêu âm Medic sau 3 tháng dùng thuốc cho thấy khối u gan của bà Tuyết đã giảm kích thước, chỉ còn 57mm x 39mm. Bà Tuyết mừng hơn bắt được vàng.

Xây thêm niềm tin vào thuốc Nam

Về bệnh ung thư gan, TS.BS. Phạm Xuân Dũng (Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) cho biết, năm 2018 đánh dấu lần đầu tiên số bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam vượt qua ung thư phổi, xếp thứ nhất ở cả số mắc mới lẫn tỷ lệ tử vong. Tổ chức Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) thống kê năm 2018 Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan và căn bệnh cướp đi 25.404 sinh mạng.

Tức là, số lượng phát hiện mới ung thư gan và số lượng tử vong là gần như bằng nhau. Đúng ra, trường hợp bà Huỳnh Ngọc Tuyết cũng chịu chung số phận bi thảm như những bệnh nhân ung thư gan khác. Song, nhờ sự trợ giúp của bác sỹ Hà Duy Thọ và thuốc của lương y Trần Gia Đạt, bà đã tránh được kết cục đen tối.

Bác sỹ Thọ cho hay, tổng cộng bà Tuyết đã sử dụng thuốc của lương y Đạt 5 tháng. Trong thời gian này, ông vẫn theo dõi và đánh giá các chỉ số bệnh của bà Tuyết. Sau 5 tháng, khối u của bà đã giảm nhiều về kích thước, bên cạnh đó bà Tuyết hồi phục sức khỏe, hồi phục cân nặng. Đến cuối năm 2015, bà theo con cháu chuyển về Bình Phước sinh sống.

Mỗi năm vài lần, bác sỹ Thọ vẫn gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe của bà. Nghe rằng bà vẫn mạnh, ông càng thêm có niềm tin vào bài thuốc của lương y Trần Gia Đạt. “Thuốc tốt là thuốc chữa được bệnh” – bác sỹ Thọ bày tỏ – “Bản thân tôi là một bác sỹ Tây y, song, tầm mắt của tôi không bị hạn chế trong những quy tắc hạn hẹp. Tôi nhận thấy phương pháp của thầy Đạt rất hay, hiệu quả. Đó là một vấn đề xứng đáng để tôi và xã hội nghiên cứu sâu sắc…”.

Còn nữa

Hoài Sơn

https://tuoitredoisong.net/suc-khoe/bac-sy-danh-tieng-dung-thuoc-dong-y-chua-ung-thu-gan-cho-nguoi-than-22923

Bình luận

Bạn có thể quan tâm