Thiếu nữ 18 tuổi nhập viện vì bị ngộ độc bóng cười

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:12 21/09/2019 |

Việc lạm dụng bóng cười sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh và tim mạch. Nhiều trường hợp bị ngộ độc khi hít bóng cười.

ngộ độc bóng cười 1
Sử dụng bóng cười là “mốt” của giới trẻ hiện nay

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị A. (SN 2001, ở Lạng Sơn) trong tình trạng tê tay chân, mất thăng bằng, đi lại khó khăn. Bệnh nhân A. cho biết, hơn 1 năm nay, hầu như ngày nào cô cũng hít vài quả bóng cười. Khoảng 6 tháng trở lại đây, cô thấy tay chân bị tê bì và vùng ngực đau tức. 3 ngày trước khi vào viện, tình trạng tê tay chân của A. xuất hiện nhiều, cộng thêm bị chuột rút, đi lại khó khăn nên được người nhà đưa đến bệnh viện.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân A. bị rối loạn cảm giác do sử dụng khí N2O. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân A. đã ổn định sau khi được điều trị. Đây không phải trường hợp đầu tiên ngộ độc khí N2O do sử dụng bóng cười. Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng đã điều trị cho nhiều trường hợp bị ngộ độc khi hít quá nhiều bóng cười.

Bóng cười là những trái bóng được bơm khí N2O. Hít bóng cười thực chất là hít N2O vào cơ thể. Loại khí này vốn được sử dụng trong y học như một loại khí giảm đau, gây mê, có mùi vị ngọt nhẹ. Sau khi người dùng hít vào sẽ có cảm giác vui vẻ, phấn khích, cười ngả nghiêng.

ngộ độc bóng cười 2
A. nhập viện vì ngộ độc sau khi hít bóng cười

Ở Việt Nam, bóng cười không nằm trong danh mục quản lý đặc biệt hay xếp loại chất ma túy. Tuy nhiên, cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế đã đề nghị cấm sử dụng bóng cười trong giải trí. Khí N2O chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được sử dụng cho người trừ khi được bác sĩ chỉ định dùng trong y tế.

Theo các chuyên gia, bóng cười tưởng chừng vô hại và cười càng nhiều càng có lợi cho sức khỏe, nhưng việc lạm dụng bóng cười sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh và tim mạch. Ví như, sử dụng thường xuyên “khí cười” có thể gây ra các rối loạn như đi đứng loạng choạng, các rối loạn khí sắc, trí nhớ, nhịp tim, rối loạn giấc ngủ, hạ huyết áp, thiếu máu… Nếu dùng bóng cười quá liều N2O sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh, tim mạch, tê liệt người, thậm chí có thể tử vong. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, bóng cười có chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện tương tự các loại ma túy. Khi thiếu khí cười, người dùng dễ bị trầm cảm. Do vậy, người dân, đặc biệt giới trẻ tuyệt đối không sử dụng bóng cưới dưới bất kỳ hình thức nào.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm