Thoát vị đĩa đệm và cách phòng ngừa chữa trị hiệu quả nhất không cần phẫu thuật

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:05 24/11/2017 |

Bỗng dưng một vùng quanh sống lưng nhói buốt đau đớn, cơn đau sau đó lan rộng ra, gây tê bì ở chân… Nhiều người gọi đó là biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống, nói chính xác hơn là thoát vị đĩa đệm.

Đĩa đệm thực chất là một cấu trúc sụn đặc biệt ở khớp cột sống. Mỗi đĩa đệm gồm có hai phần, một phần mềm, sền sệt bên trong gọi là nhân nhầy và một vòng xơ bao bọc bên ngoài cứng rắn hơn. Bao xơ được tạo thành từ các vòng sợi sụn collagen. Bao xơ có chức năng chính bảo vệ nhân keo ở bên trong nó và chống lại lực căng các hướng ngang hoặc khi vặn xoắn. Vậy nên cần phải có cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đúng cách nếu không sẽ để lại những tác động không tốt tới sức khỏe.

Nhân keo là chất dịch khá giống với dịch ở khớp gối, có tính hấp thu nước cao gấp 9 lần thể tích nước của nó. Ban ngày trong quá trình lao động, lực tác động khiến nhân keo thoát nước ra, đĩa đệm xẹp xuống. Vào ban đêm, khi hết lực tác động, nước lại quay trở vào nhân keo, đĩa đệm phồng to lên. Đó là lý do buổi sáng chiều cao của ta thường lớn hơn buổi tối một chút.

Ở độ tuổi từ 20 – 45 là thời kỳ chúng ta phải làm việc vất vả, vì vậy cột sống cũng chịu sung chấn nhiều, dễ gây thoát vị đĩa đệm. Còn ở độ tuổi ngoài 45 thì hệ cơ xương khớp suy yếu, loãng xương, thoái hóa cột sống, lâu ngày đĩa đệm bị thoái hóa, khô, nứt nẻ, mất tính đàn hồi, sau một tác động mạnh của cột sống, đĩa đệm này sẽ rách ra, phần nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra, chèn ép vào tủy sống, và dây thần kinh gây đau đớn vô cùng và không thể tự khỏi… Vậy nên cần có cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đúng cách nếu không sẽ để lại những tác động không tốt/

Thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là thoái hóa cột sống

Chữa trị thoát vị đĩa đệm với Tây y thường là trị và phẫu thuật. Trước đây, sau phẫu thuật rất nhiều người bị biến chứng và tái phát trở lại. Nhưng ngày nay kỹ thuật tiên tiến, tỉ lệ thành công đối với phẫu thuật xương sống cắt bỏ thoát vi đĩa đệm khoảng chừng từ 90%.  Số bệnh nhân còn lại sẽ bị biến chứng hoặc tái phát sau khi phẫu thuật hoặc nhiều năm sau đó. Giá thành phẫu thuật cột sống là rất cao, không phù hợp với những người có thu nhập thấp.

Với Đông y, tuy không có nghiên cứu cặn kẽ về đĩa đệm, nhưng trải qua hàng ngàn năm đúc kết, cha ông ta đã phát hiện những loại cây chữa thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả. Mãi về sau này, nhờ khoa học hiện đại, người ta mới tìm ra nguyên lý chữa bệnh của các loạt thuốc Nam này. Hiện nhiều thầy thuốc đông ý đang sử dụng cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm này cho bệnh nhân vô cùng hữu hiệu

Đĩa đệm không có mạch máu nuôi dưỡng mà sự trao đổi chất được thực hiện theo phương thức thẩm thấu qua các màng của các lớp của vòng sợi và màng của tấm sụn. Quá trình trao đổi chất diễn ra phụ thuộc vào sự cung cấp máu tại chỗ nối với các tấm sụn xương sống; khả năng thẩm thấu của các tấm màng sụn và màng bao xơ; Lực thẩm thấu trong các mô đĩa đệm; Hoạt động của cơ bắp vùng cột sống.

Các loại cây thuốc Nam làm khai thông khí huyết vùng cột sống, kích thích máu tới tận cùng các điểm sụn, tăng cường lực thẩm thấu. Từ đó các dưỡng chất thẩm thấu tốt hơn tới nuôi dưỡng và tăng cường độ săn chắc của đĩa đệm. Chính vì vậy mà đây là một cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả mà lại không để lại tác dụng phụ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Một số cây thuốc Nam cũng giúp cơ thể hấp thụ những chất căn bản của sụn khớp và thành phần tham gia cấu tạo sụn khớp và dịch khớp. Những chất này có trong thức ăn như gân, sụn, bì động vật, nhưng nếu khí huyết bị bế tắc, dưỡng chất này sẽ không được đưa đến để nuôi dưỡng đĩa đệm và các ổ khớp.

Để đề phòng thoát vị đĩa đệm, trước tiên chúng ta phải ăn uống đủ chất, đều đặn tập luyện để cơ thể khỏe mạnh, xương khớp và cơ bắp vững vàng để nâng đỡ cơ thể. Sức khỏe tốt cũng giúp cơ thể hấp thụ các loai sụn collagen từ thức ăn tốt hơn. Một điều quan trọng là không nên mang vác nặng trong các tư thế cúi, xoay người, làm các động tác quá khó vì điều này có thể làm bục rách đĩa đệm gây thoát vị. Ngoài ra, luôn hỏi thăm bác sĩ về cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn và hiệu quả để tránh những hậu quả không tốt cho cơ thể.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm