Thời đại văn minh, tình trạng hẹp bao quy đầu và cách xử lý không cần dao kéo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:07 25/12/2017 |

Nhiều người có con nhỏ bị hẹp bao quy đầu (HBQĐ) hỏi tôi rằng: “Tại sao ngày xưa chẳng thấy ai bị HBQĐ, thậm chí triệu chứng này còn ít khi được các lương y nhắc đến. Thế mà bây giờ hầu như bé trai nào cũng gặp phải tình trạng này”.

Có người thì cho rằng, trước đây cũng có nhiều người bị HBQĐ, nhưng họ giấu không dám nói ra. Bây giờ thông tin bùng nổ nên mọi người mới biết nhiều đến căn bệnh này.

Đúng là xã hội phát triển có tác động rất lớn đến tình trạng các bé trai bị HBQĐ. Khi mới sinh ra, có đến 96% bé trai bị hẹp bao quy đầu. Đây là hiện tượng sinh lý rất bình thường xuất hiện từ thuở sơ khai của loài người cho đến tận bây giờ.

Đến 3 tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10% và dần dần biến mất khi ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, ở thời hiện đại, có rất nhiều nam giới đến tuổi trưởng thành vẫn bị HBQĐ. Tại sao lại như vậy?

Lý giải điều này không quá phức tạp. Chỉ cần quan sát cũng đủ thấy, trang phục của trẻ ngày xưa không kín đáo như bây giờ. Thời đó, các bé trai thường ở truồng, hoặc có mặc quần nhưng “khoét cổng” để các bé đi tè không bị ướt quần. Lũ trẻ thời đó thường chơi đùa với nhau và bản năng khiến chúng thích tìm tòi, khám phá cơ thể, nhất là bộ phận sinh dục.

Chính sự phám phá, nghịch nghợm phần nhạy cảm này khiến cho bao quy đầu bị dãn ra và tuột khỏi đầu dương vật ở độ tuổi trưởng thành theo cách tự nhiên nhất. Thế nhưng bây giờ, nếu cha mẹ có thấy bé trai nghịch bộ phận sinh dục thì lập tức ngăn cản, cho rằng thế là hư, là hành động đáng xấu hổ… Quan niệm này kết hợp với sự bao bọc kín đáo của quần áo khiến bộ phận này của bé trai không thể phát triển theo cách tự nhiên.

Thuốc kem Diprosalic

Để can thiệp, khi nam giới ở tuổi trưởng thành mà vẫn bị HBQĐ thì thông thường tìm đến bệnh viện để làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Tất nhiên đây là việc bất đắc dĩ, gây ra nhiều ái ngại khi phải đến bệnh viện với hàng loạt thủ tục, sự chờ đợi mất nhiều thời gian. Thế là các phòng khám tư nhân nắm bắt cơ hội. Họ đưa ra hàng loạt sự mời chào hấp dẫn, xua tan mọi nỗi ngại ngùng của bệnh nhân.

Họ có đưa ra những tư vấn ngọt ngào để “chém” cho mỗi ca tiểu phẫu này với giá cả chục triệu đồng. Trong khi đó nếu thực hiện ở bệnh viện công, giá chỉ bằng khoảng 1/10. Điều đáng nói là nhiều phòng khám này không đủ khả năng thực hiện cắt bao quy đầu.

Vào ngày 5/7 vừa qua, có một nam bệnh nhân có biểu hiện tiểu gắt, tiểu buốt nên anh tìm đến một phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc trên địa bàn TPHCM. Theo tôi, hiện tượng tiểu gắt, tiểu buốt là do viêm đường tiết niệu, chỉ cần điều trị kháng sinh cũng khỏi.

HBQĐ chỉ gây ra nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu mà thôi. Các bác sĩ cần phải điều trị hết viêm nhiễm trước khi cắt bao quy đầu. Thế nhưng ngay lập tức phòng khám này đã chỉ định bệnh nhân… cắt bao quy đầu với mức giá trên trời.

Trở về nhà sau ca tiểu phẫu, vùng dương vật của bệnh nhân bắt đầu sưng lớn, đau dữ dội. Tình trạng trên mỗi ngày một nặng thêm. Đến nửa đêm dương vật bệnh nhân sưng bầm, bục máu, xuất huyết ào ạt, bệnh nhân nhập viện Bình Dân cấp cứu trong tình trạng đau đớn, hoảng loạn. Các kết quả kiểm tra xác định, bệnh nhân bị đứt động mạch của dương vật. Do không được xử lý cầm máu nên người bệnh bị xuất huyết, dương vật phù nề, biến dạng.

Có nhiều cách xử lý trẻ bị HBQĐ mà không cần phải đụng đến dao kéo. Ngay từ khi trẻ tầm 1 tuổi, cha mẹ cần thường xuyên tuột bao quy đầu cho trẻ khi tắm hoặc khi vệ sinh cá nhân. Quá trình này kéo dài đến khi trẻ có thể tự làm được.  Nếu thấy bao quay đầu của trẻ quá hẹp, không thể tuột được, cha mẹ có thể sử sụng một số loại thuốc kem chứa Bétaméthasone và acide salicylique như Diprosalic, Gentrisone, Silkron, Salicylique… để bôi cho trẻ.

Các loại thuốc này có tác dụng làm mềm, mỏng da, giúp dễ dàng tuột bao quy đầu. Chú ý là các loại thuốc này chỉ nên lấy một lượng nhỏ nhất, tuột nhẹ ngược lên phía gốc dương vật rồi bôi thuốc vào phần da quy đầu.

Nên bôi cho trẻ chỉ 1 lần trước khi đi ngủ. Sau từ 2-7 ngày, hiệu quả hết sức rõ rệt. Khi da đã tuột hết để lộ phần quy đầu, dừng bôi thuốc và duy trì thực hiện tuột da quy đầu mỗi ngày để tránh tình trạng da bị co lại, gây hẹp như cũ.

Nếu trẻ từ 1-5 tuổi bị HBQĐ mà không thực hiện theo cách này, đến tầm 6 -7 tuổi việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn, đòi hỏi thời gian bôi thuốc lâu hơn. Nếu tất cả các biện pháp trên không có tác dụng thì mới phải đưa trẻ đến viện cắt bao quy đầu.

Hy vọng bài viết này giúp nhiều bậc phụ huynh biết cách xử lý HBQĐ cho bé trai từ sớm để đạt được hiệu quả tốt, không phải sử dụng đến biện pháp cắt bao quy đầu đầy đau đớn và bất tiện.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm