Thủ phạm gây đau cứng vai cổ gáy và cách chữa trị

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:49 27/12/2017 |

Bỗng một buổi sáng thức dậy, chúng ta thấy cổ lệch về một phía. Nếu cố xoay đầu lại sẽ có cảm giác rất đau lan từ cổ sang vùng vai, gáy. Dân gian vẫn gọi hiện tượng này là trúng gió.

Thực ra nói bị đau cứng cổ vai gáy trúng gió là không hoàn toàn chính xác. Tại vì có những người nằm ngủ trong phòng rất kín gió nhưng vẫn bị. Nói chính xác hơn đây là biểu hiện bệnh đau vai gáy của cơ thể khi nằm ngủ không đúng tư thế kết hợp với thời tiết không tốt. Thông thường, những người hay nằm gối cao, không mặc áo ngủ, để quạt thổi vào khu vực vai gáy, trời lạnh hoặc bật điều hòa lạnh… rất dễ gặp hiện tượng cứng cổ.

Bản thân tôi, mặc dù rất cẩn thận về vấn đề sức khỏe, nhưng cũng đôi ba lần bị “vẹo cổ” vì chủ quan. Có một lần tôi đến gặp vị khách quý, vị này mời vào phòng làm việc rất sang trọng. Tôi được mời ngồi đúng vào chiếc ghế có vị trí bị gió điều hòa lạnh thổi ngay vào gáy. Tôi thấy hơi khó chịu nhưng vì ngại nên vẫn cố ngồi để tiếp chuyện, không những thế, mặt tôi luôn hướng về phía bên phải, nơi có vị đó ngồi.

Sau hơn một giờ chịu trận, đến khi ra về, cổ tôi cứng ngắc và lệch hẳn về bên phải. Một lần nữa là do tôi ngồi sau xe máy của một cậu thanh niên. Trời khá lạnh, cậu này lại phóng nhanh nên tôi phải hạ kính trên mũ bảo hiểm. Ngồi sau xe, tôi phải xoay đầu về một phía để phần kính không bị đập vào mũ của người ngồi trước. Vậy là khi đến nơi, cổ tôi không tài nào xoay được. Nhiều người cho rằng đây là biểu hiện bệnh đau vai gáy.

Hiện tượng “cứng cổ” này là một dạng rối loạn thần kinh khiến cơ vùng vai gáy bị phản ứng co rút cục bộ, gây cản trở cử động. Nếu ta cố xoay cổ, các cơ đang co cứng bị kéo dãn ra gây cảm giác đau đớn.

Nếu ngủ trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp, nhất là có thêm quạt xối thẳng hoặc thời tiết mùa đông, vùng vai gáy không được che phủ bởi chăn, và quần áo sẽ nhiễm lạnh. Khi này phản ứng tự nhiên của hệ thần kinh là co rút các bó cơ lại để giữ nhiệt. Nếu quá trình này diễn ra trong thời gian dài, các dây thần kinh vai gáy sẽ bị rối loạn chức năng khiến các bó cơ này không thể tự giãn ra sau khi chúng ta thức dậy. Những biểu hiện bệnh đau vai gáy này không ngừng tăng lên khiến sức khỏe ảnh hưởng ngày một lớn.

Hiện tượng “cứng cổ” này là một dạng rối loạn thần kinh khiến cơ vùng vai gáy bị phản ứng co rút cục bộ, gây cản trở cử động

Lúc này các cơ sẽ kéo ghì cổ về một phía gây nên hiện tượng vẹo cổ. Nếu gối đầu cao, một bộ phận cơ vai, gáy bị kéo căng quá mức cũng gây nên rối loạn chức năng của dây thần kinh, khiến cơ bị co cứng.

Có nhiều người sau khi bị “vẹo cổ” lập tức đi xoa bóp bấm huyệt. Thế nhưng rất nhiều người, nhất là những người chưa từng đi xoa bóp bấm huyệt bao giờ sau buổi trị liệu về thường bị nặng hơn. Lý do là những người trị liệu thường dùng thủ pháp ấn, vê, miết để làm dãn các bó cơ đang bị co cứng. Điều này không giúp ta giải quyết dứt điểm biểu hiện bệnh đau vai gáy.

Cách này có vẻ hiệu quả tức thì, thế nhưng khi về nhà và sau một đêm, hiện tượng co rút, đau cơ diễn ra còn nặng hơn. Nguyên nhân là các bó cơ sau khi bị “cưỡng bức” bởi các tác động mạnh, nó tạm thời giãn ra và sau đó phản ứng lại bằng cách ro rút mạnh hơn.

Cách tốt nhất để cho các bó cơ đó giãn ra là chúng ta phải để cho cơ thể thư thái. Cơ co rút do gặp lạnh thì ta dùng nóng để làm giãn cơ. Tắm nước nóng là một cách “vỗ về” các bó cơ khá hiệu quả. Dùng vòi hoa sen nước nóng vừa phải xối vào vùng cơ bị co cứng chừng 15- 20 phút là đủ. Những biểu hiện bệnh đau vai gáy sẽ thuyên giảm dần theo thời gian.

Cũng có thể xức dầu gió rồi xoa bóp nhẹ hoặc chườm nóng lên vùng vai gáy, sau đó mặc quần áo kín và nghỉ ngơi ở nơi không bị gió lùa. Sau vài lần như vậy các cơ sẽ tự động giãn ra giúp ta có thể xoay cổ dễ dàng. Ta không nên cố cử động khi các cơ cổ vẫn còn đau. Lúc này có thể dán các lá cao bán sẵn ở hiệu thuốc sẽ có tác dụng làm mềm cơ và giảm đau.

Một điều chú ý là nên bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi, cali như chuối, khoai lang, bí đỏ, dưa hấu, sữa chua… sẽ giúp chúng ta khỏi bệnh nhanh chóng hơn. Khi đang bị “vẹo cổ”, tuyệt đối không được chủ quan để gió điều hòa hoặc khí lạnh thổi vào vùng vai gáy, vì bệnh sẽ kéo dài, bệnh nhân có thể phải nhập viện điều trị mới khỏi.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm