Đừng để thoái hóa cột sống trở thành nỗi ám ảnh của người lớn tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:30 23/10/2019 |
thuốc nam trị thoái hóa cột sống 1
Khi thoái hóa cột sống tiến triển thành thoát vị đĩa đệm, hoặc các chồi xương phát triển quá mức, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm

Thoái hóa cột sống là hệ quả của một quá trình lão hóa tự nhiên. Thông thường thoái hóa đốt sống tại lưng và cổ xuất hiện sớm hơn các đoạn khác của cột sống. Bệnh chính là sự biến đổi các tổ chức liên quan đến cột sống, bao gồm hiện tượng hư đĩa đệm, bong, suy yếu dây chằng, gai xương, giảm tính đàn hồi và chịu lực của sụn…

Khi thoái hóa cột sống tiến triển thành thoát vị đĩa đệm, hoặc các chồi xương phát triển quá mức, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như: rối loạn cảm giác, rối loạn tiền đình, teo cơ, mất khả năng vận động, thậm chí là bại liệt hoàn toàn.

Hiện nay, người trung và cao tuổi mắc thoái hóa cột sống lên đến 80%, số người trẻ bị căn bệnh này đang ngày một gia tăng. Có nhiều nguyên nhân gây nên thoái hóa cột sống: tuổi tác, di truyền, thói quen sinh hoạt, chấn thương, chế độ ăn uống, thừa cân, u cột sống, viêm đĩa đệm, dị tật bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa…

Thoái hóa cột sống được chia thành hai dạng chính là thoái hóa ở cổ và lưng. Tuy nhiên xét cụ thể hơn về vị trí, người ta chia bệnh thành 4 loại:

– Thoái hóa cột sống cổ đặc trưng với các triệu chứng đau ở các đốt C5-C6 và C6-C7 , càng lên cao thì hiện tượng thoái hóa càng giảm dần.

– Thoái hóa đốt sống lưng giữa: Đặc hiệu bởi sự hình thành các gai xương nhỏ.

– Thoái hóa cột sống thắt lưng: Đây là vị trí cột sống dễ bị thoái hóa nhất, xảy ra chủ yếu gặp ở các đốt L4-L5 và L5-S1. Các gai xương ở đoạn này thường lớn hơn gai xương ở đoạn giữa. Ở một số bệnh nhân lớn tuổi, chồi xương có thể phát triển dọc theo toàn bộ chiều dài của cột sống.

– Thoái hóa sụn khớp liên mỏm gai sau: Biến đổi thoái hóa ở các khớp liên mỏm gai sau, thường xuất hiện ở thắt lưng và cổ.

thuốc nam trị thoái hóa cột sống 2
Cây dào-ghím trong bài thuốc Nam trị thoát vị đĩa đệm

Đối với căn bệnh này, Tây y có nhiều phương pháp điều trị bao gồm thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ, tiêm ngoài màng cứng. Hoặc áp dụng các liệu pháp hiện đại khác như cấy chỉ, diện chẩn, điều trị bằng sóng cao tầng. Khi bệnh nhân có các triệu chứng chèn ép đuôi ngựa, hẹp ống sống nặng, trượt đốt sống độ 3-4, đau cột sống kéo dài trên 6 tháng… sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Theo các chuyên gia, thoái hóa cột sống là căn bệnh có tính quy luật. Bởi vậy để điều trị hiệu quả, nhất thiết phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa những liệu pháp giảm đau, chống viêm, tăng cường sức bền cột sống và đẩy lùi thoái hóa cột sống. Bên cạnh thuốc Tây và các liệu pháp khác, thuốc Nam đang được xem là một phương án hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí.

Bài thuốc bí truyền của tôi có gần chục vị thuốc Nam, trong đó có cây Dào-ghím. Loại cây này được xem là “linh hồn” và không thể thiếu trong bài thuốc chữa xương khớp. Cây dào-ghím là dạng dây thân gỗ, có gai, lá dài nhọn, thân cây được chia thành các đốt ngắn giống hệt hình dáng chiếc cột sống của con người.

Dào-ghím thường mọc cheo leo ở các vách núi đá hoặc bám vào các cây lớn trong rừng sâu. Hiện nay, loại cây này rất khó tìm và ngày càng quý hiếm nên tôi phải thuê người vào tận rừng sâu ở vùng Mai Châu (Hòa Bình) tìm kiếm.

Dào -ghím có vị hơi chát, mùi thơm, khi nấu lên nước có màu vàng cánh gián như mật ong. Loại cây này có công dụng chống viêm rất tốt đồng thời bổ sung chất nhầy cho các khớp xương. Những ngày đầu sử dụng bài thuốc Nam trị thoái hóa cột sống có cây dào ghím, bệnh nhân sẽ thấy có hiện tượng tăng đau, tăng triệu chứng. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau tình trạng bệnh tật theo đó mà dần ổn định.

Ông Ngô Hồng Thắng trú tại Chưng cư Đông Hưng 2, P. Tân Hưng Thuận, Q.12, TP. HCM cũng bị tăng đau trong quá trình dùng thuốc thảo dược. Nhưng chỉ khoảng 1 tuần sau, tình trạng đau nhức giảm dần và dễ chịu. Trước khi tìm đến thuốc Nam trị thoái hóa cột sống, ông Thắng đã trải qua quãng thời gian khá dài điều trị Tây y, châm cứu, vật lý trị liệu nhưng bất thành.

Ông Thắng bị thoái hóa cột sống đã 5 năm rồi dẫn đến thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ dây thần kinh, đau tê từ sau mông dọc xuống chân, người mỏi mệt. Sau 3 tháng dùng thuốc Nam của người Dao, đến nay ông Thắng cho biết tình trạng của mình đã giảm 60 – 70%, người khỏe hơn, ăn ngủ tốt. Hiện ông vẫn đang tiếp tục điều trị.

Lương y Phùng Thị Sơn

Độc giả muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc Nam trị xương khớp: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, viêm đa khớp, gút, tràn dịch khớp gối, đau thần kinh tọa, gai cột sống, vôi hóa… của dân tộc Dao nói trên có thể gọi cho lương y Phùng Thị Sơn theo số điện thoại 0766 041 748 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm