Tiêm mỡ tự thân làm đẹp, mặt cô gái xinh đẹp biến dạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:29 06/09/2019 |

Sau khi tiêm mỡ tự thân, mặt H. nhiễm trùng nặng, mủ lan rộng khắp mặt. BS phải rạch 4 đường trên mặt H. để thoát mủ khiến mặt cô biến dạng.

tiêm mỡ tự thân 2
Mặt H. sung vù và chi chít vết rạch để thoát mủ sau khi tiêm mỡ tự thân

Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (27 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội) bị biến chứng nhiễm trùng nặng sau khi tiêm mỡ tự thân làm đẹp. H. cho biết, cách đây hơn 1 năm chị có đăng ký theo học phun xăm lông mày tại cơ cở spa trên phố Ngô Tất Tố (Đống Đa, Hà Nội), sau đó vì có bầu rồi sinh con nên chị ngưng học.

Tháng 6/2019, thấy bà chủ của spa này đăng thông báo tuyển mẫu trên mạng xã hội để tiêm mỡ tự thân. Bản thân H. vốn có khuôn mặt đầy đặn, căng mịn và xinh xắn nhưng nghe “cô giáo” tư vấn rằng tiêm vào 2 rãnh cười để khi cười không có nếp nhăn, nhìn căng mọng hơn nên H. đã đăng ký tham gia.

H. kể: “Sau nhiều lần nhắn tin qua lại, ngày 4/7 em đến spa để thực hiện tiêm mỡ tự thân vào 2 rãnh cười. Khi nghe phương pháp và nhìn dụng cụ, em có lo lắng nhưng cô trấn an rằng đã làm cho nhiều người rồi, cứ yên tâm, không sưng, không đau nên em xuôi tai”. Sau khi đã đồng ý thực hiện, H. được yêu cầu nằm lên bàn, gây tê vùng bụng, rạch 2 lỗ để đưa ống hút bằng đầu đũa vào hút mỡ.

Lúc này H. rất sợ, thậm chí không dám nhìn chỗ mỡ hút ra của mình. Khi chủ spa đưa mỡ vào máy ly tâm, H. đã định thay đổi ý định, không làm tiếp nữa vì sợ. Nhưng lại được động viên tiêm mỡ vào da rất đẹp, không tiêm thì phí nên H. lại nhắm mắt liều làm.

Sau khi mỡ đã tách li tâm, H. được tiêm 2 mũi mỡ tự thân vào rãnh cười. Tuy nhiên ngay sáng hôm sau, H. đã thấy mặt biến dạng, sưng vù. H. có chụp ảnh gửi cho bà chủ spa, được người này kê đơn thuốc nhưng uống 1 tuần không đỡ mà mặt còn sưng to hơn.

tiêm mỡ tự thân 1
Khuôn mặt xinh đẹp của H. trước khi tiêm mỡ tự thân

Quá sốt ruột, cô gái trẻ quay lại spa này. Thấy tình hình nghiêm trọng, bà chủ spa dẫn H.  đến một spa khác nơi “dạy nghề” của bà chủ và được kê thêm 1 đơn thuốc khác.

Uống được 3 ngày, H. thấy không đỡ, thậm chí mặt nặng hơn và căng tròn như quả bóng. H. tá hỏa tìm đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm khám. H. được chỉ định phải nhập viện gấp để điều trị vì mặt bị nhiễm trùng nặng.

Vì mủ đã lan rộng khắp mặt nên ngoài 2 vết rạch ở khoé miệng, bác sĩ phải rạch thêm 2 đường khác ở bọng mắt để thoát mủ. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong mủ có 2 loại vi khuẩn, 1 loại nấm. Bệnh nhân đã được dùng kháng sinh nhưng không đỡ.

tiêm mỡ tự thân 2
H. đang được điều trị tại bệnh viện

Sau hơn 2 tuần điều trị tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108, H. được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Khi chuyển sang đây mặt H. vẫn sưng vù, trên mặt có 4 vết rạch 2 cm để thoát mủ vẫn đang tiếp tục chảy mủ.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, hiện tại, sau 8 ngày điều trị tại đây bằng các thuốc kháng sinh, kháng nấm, các dấu hiệu nhiễm trùng đã cải thiện, một số vết mủ se lại, tuy nhiên trên mặt bệnh nhân vẫn xuất hiện các ổ mủ mới.

Điều này cho thấy chưa thể loại trừ bệnh nhân vẫn nhiễm khuẩn. Nếu là tụ cầu thường điều trị 1 – 2 tuần khỏi, nhưng nếu là vi khuẩn whimore (một loại vi khuẩn có trong đất) việc điều trị rất phức tạp, điều trị vài tháng. May mắn thị lực bệnh nhân không ảnh hưởng.

tiêm mỡ tự thân 1
Từ 1 cô gái xinh đẹp, sau khi làm đẹp khuôn mặt H. biến dạng nhìn rất đáng sợ

Hiện tại, ngoài việc điều trị nhiễm trùng, bệnh viện cũng đang phải phối hợp với các bác sĩ khoa lành vết thương của Viện Bỏng quốc gia để tìm biện pháp giảm nguy cơ sẹo xấu, co kéo gây biến dạng khuôn mặt cho bệnh nhân.

Qua đây, thêm một lần nữa BS khuyến cáo chị em nên làm đẹp tại các cơ sở uy tín, an toàn, có bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn để giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm