Tiết lộ bài thuốc độc đáo trị rắn cắn từ cây sắn dây

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 01/05/2020 |

Khi bị rắn cắn, người Dao sử dụng sắn dây để chữa trị. Sắn dây mọc hoang ở nhiều miền núi và được trồng ở khắp các tỉnh của nước ta.

chữa rắn cắn 2
Người bị rắn độc cắn nếu không được cứu chữa kịp thời có thể sẽ bị tử vong hoặc tàn phế, để lại di chứng

Việt Nam là nước có nhiều loại rắn, trong đó có các loại rắn độc như hổ mang, cạp nong, cạp nia… Thông thường tai nạn rắn cắn thường xảy ra bất ngờ khiến nạn nhân và người thân lung túng, không biết phải xử lý thế nào. Sau khi cắn người, nó thường bỏ chạy nên nạn nhân không thể nhận diện đâu là rắn lành và rắn độc, nhất là trong đêm tối. Người bị rắn độc cắn nếu không được cứu chữa kịp thời có thể sẽ bị tử vong hoặc tàn phế, để lại di chứng.

Người Dao chúng tôi sống ở vùng rừng núi, thường xuyên đi rừng làm rẫy và hái thảo dược nên hay bị rắn cắn. Trong trường hợp bị rắn cắn mà ở xa bệnh viện, nạn nhân phải thật bình tĩnh để phân biệt đâu là rắn độc và rắn lành để có cách sơ cứu hợp lý. Trước tiên phải xem xét triệu chứng tại chỗ như dấu răng, phù nề, màu sắc vùng da bị cắn… Nếu là rắn lành như rắn nước, rắn lục cườm, rắn nục… thì không có tuyến nọc và không có răng độc, chỉ có hàm trên nên khi cắn để lại vết tích hình vòng cung, dấu răng đều nhau hoặc để lại răng trên vết cắn.

Rắn độc thì có hai tuyến nọc và hai răng độc. Do đó khi cắn nhìn từ trên xuống dưới có hình chữa V hoặc dấu chấm than song song, thường để lại hai dấu răng trên vết cắn. Tiếp đến là phân biệt dựa vào triệu chứng toàn thân. Khi bị rắn lành cắn thì phản ứng tại chỗ ít, phản ứng toàn thân không có gì. Nhưng nếu là rắn độc nạn nhân sẽ trào đờm, sụp mi, mờ mắt, miệng không há được, nuốt khó, chảy máu tại chỗ, nôn ra máu…

chữa rắn cắn 1
Cây sắn dây được người Dao sử dụng để điều trị rắn cắn

Sau đó cần tiến hành sơ cứu ngay, lấy một đoạn dây buộc phía trên vết cắn 3-5cm và có thể dùng thảo dược để đẩy loại bỏ nọc độc. Loại cây mà người Dao sử dụng để chữa rắn cắn là sắn dây. Sắn dây mọc hoang ở nhiều miền núi và được trồng ở khắp các tỉnh của nước ta. Hầu hết các bộ phận của sắn dây đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Song bộ phận dùng tốt nhất là rễ hoặc củ. Thường được thu hoạch vào mùa đông, xuân.

Củ sắn dây khi đào lên, rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, cắt khúc hoặc thái lát, rồi phơi hoặc sấy khô và được đông y gọi là cát căn. Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc.

Thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu khó, tiểu buốt, ngộ độc rượu. Ngoài ra, còn dùng chữa cảm sốt phong nhiệt, nhức đầu, mụn nhọt và phòng ngừa các loại rôm sảy do thời tiết quá nóng bức. Lá của nó còn dùng để chữa rắn cắn.

Cách thực hiện như sau: Nếu đang ở trong rừng, có thể lấy lá sắn dây tươi vắt lấy nước uống, bã đắp trực tiếp lên nơi rắn cắn. Nếu bị cắn gần nhà nên lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô (cát căn) sắc lấy nước uống. Chúng ta còn cách nữa là hòa bột sắn dây với nước, pha thêm đường uống. Sau đó nạn nhân phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

chữa rắn cắn 1
Củ sắn dây có rất nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Ngoài ra người bị ngộ độc rượu, uống rượu quá nhiều khiến tỳ vị bị tổn thương, có thể dùng 30g hoa sắn dây, 4g hoàng liên, 30g hoạt thạch, 15g bột cam thảo. Mang tất cả nghiền thành một mịn và nặn thành viên, mỗi viên 3g để uống. Mỗi lần dùng 1 viên sẽ thấy hiệu quả. Trong những ngày hè nắng nóng, uống hỗn hợp bột củ sắn dây pha với nước lọc, đường, chanh có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Sắn dây có nhiều tác dụng chữa bệnh, tuy nhiên những người có dương khí hư với các triệu chứng như: trướng bụng, đầy hơi, đại tiện phân lỏng, chân tay lạnh, không khát nước, miệng nhạt, sắc mặt vàng tái… không nên dùng sắn dây.

Lương y Phùng Thị Vui

Bình luận

Bạn có thể quan tâm