Tìm hiểu về “ung thư tử thần” mà NSND Hoàng Dũng mắc phải

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:56 10/03/2021 |

Ung thư tụy là dạng ung thư hiếm gặp nhưng một khi đã mắc phải thì sự nguy hiểm của nó cao hơn hẳn ung thư ở các bộ phận khác.

NSND Hoàng Dũng ung thư tụy
NSND Hoàng Dũng qua đời vì căn bệnh ung thư tụy

Trong những ngày đầu năm mới, người dân bàng hoàng tiếc thương khi nghe tin NSND Hoàng Dũng qua đời vì căn bệnh ung thư tụy. Đây là căn bệnh ung thư hiếm gặp nên rất ít người Việt quan tâm, nhưng một khi đã mắc phải thì sự nguy hiểm của nó cao hơn hẳn ung thư ở các bộ phận khác.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư tụy chỉ đứng thứ 14 về tỉ lệ mắc. Tuy nhiê, nó lại có tỷ lệ tử vong rất cao. Tại Việt Nam, ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 người mắc mới ung thư tụy và tỷ lệ người chết vì bệnh này lên tới 95%. Có một phần nguyên nhân là do người bệnh đa số chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn nên can thiệp y học không thể đem lại kết quả tốt.

Tuyến tụy là cơ quan nằm rất sâu trong ổ bụng, là bộ phận không thể thiếu của cơ thể, tuyến tụy tiết ra hormone để điều hòa cơ thể và các enzyme tiêu hóa để phá vỡ thức ăn. Đa số con người sẽ không quan tâm đến tuyến tụy cho đến khi bộ phận này phát bệnh. Và nếu phát bệnh rồi thì cơ hội sống chỉ kéo dài 4-7 tháng. Còn nếu phát hiện sớm, can thiệp bằng phẫu thuật thì chỉ khoảng 5% sống sót sau 5 năm, tỷ lệ tử vong trước 5 năm lên đến 95%. Chính vì thế mà ung thư tụy được gọi là “ung thư tử thần”.

Có hai loại ung thư tuyến tụy gồm: Khối u ngoại tiết và khối u nội tiết. Phần tụy ngoại tiết là nơi tụy sản sinh ra các enzyme như amylase, lipase, trypsin… để góp phần vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Phần tụy nội tiết là nơi sản sinh ra hormone như insulin, glucagon. Đây là các hormone giúp chuyển đường trong máu vào các tế bào để nuôi dưỡng. Tế bào tụy nội tiết nằm xen kẽ với nang tụy ngoại tiết.

Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và thường lành tính. Chính vì thế, ung thư tụy thường có biểu hiện liên quan đến tiêu hóa và rất dễ bị nhầm lẫn với các dạng bệnh tiêu hóa khác. Trong khi đó vấn đề đường huyết liên quan đến insulin gần như không có biểu hiện, nên không thể phát hiện nguy cơ ung thư tụy nếu xét nghiệm đường trong nước tiểu.

ung thư tụy
Tuyến tụy là cơ quan nằm rất sâu trong ổ bụng, là bộ phận không thể thiếu của cơ thể

Bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh dễ chủ quan và bỏ qua giai đoạn điều trị hiệu quả nhất. Một số dấu hiệu ung thư tuyến tụy dễ bị bỏ qua hoặc nhầm với bệnh lý khác bao gồm:

Vàng da, vàng mắt: Dấu hiệu này thường dễ bị nhầm với các bệnh lý ở gan

Chướng bụng, đầy hơi: Khi các khối u tuyến tụy phát triển và chèn ép thì nó có thể gây ra các triệu chứng ở đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu… Chúng thường bị nhầm lẫn với các bệnh về dạ dày, đường ruột.

Chán ăn: Người bệnh có thể bị mất cảm giác thèm ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng,… đây có thể là do khối u phát triển và gây áp lực lên các cơ quan xung quanh.

Sụt cân: Sụt cân có thể là dấu hiệu phổ biến nhất, do vậy nếu đột nhiên bị sụt cân mà không rõ nguyên nhân thì nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Đau nhức lưng dưới: Khi khối u phát triển không chỉ gây ra áp lực tại vùng bụng mà còn ảnh hưởng đến cả cơ lưng và xương sống của người bệnh, tạo ra các cơn đau liên tục, âm ỉ ở lưng dưới.

Đổi màu nước tiểu: Nước tiểu chuyển màu tối chính là dấu hiệu của sự mất nước, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải.

Ngứa ngáy toàn thân: Đây cũng có thể là dấu hiệu giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua.

Phân đổi màu sẫm: Phân đổi màu sẫm cũng có thể là dấu hiệu giai đoạn đầu, nguyên nhân là do các tế bào ung thư chặn ống mật.

Cho đến nay, y học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân ung thư tụy. Tuy nhiên, người có ba, mẹ, anh, chị, em ruột bị dạng ung thư này thì nên có ý thức tầm soát ung thư vì đây là bệnh lý có tính di truyền. Các yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư tụy được các bác sĩ khuyến cáo là những bệnh nhân viêm tụy mạn tính có tỷ lệ ung thư tụy cao gấp 20 lần bình thường, cũng như ảnh hưởng đến vấn đề tiểu đường và các bệnh nội tiết khác… Cho dù chưa trở thành ung thư thì viêm tụy cấp hoặc mãn cũng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Có 3 nhóm nguyên nhân chính gây nên viêm tụy. Rượu bia là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm tụy. Do tăng mỡ máu. Do bị sỏi mật gây tắc nghẽn khiến các men tụy bị giữ lại gây phá hủy cấu trúc tuyến tụy. Ngoài ra viêm tụy cấp cũng có thể xảy ra do chấn thương dập vùng tụy, do rối loạn chuyển hóa, do mắc các bệnh tự miễn… Cách đề phòng ung thư tụy tốt nhất mà ta có thể làm là chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh mà thôi.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm