Trẻ chân cao chân thấp, bước đi vặn vẹo, khoèo chân và hậu quả của lệch khớp háng sơ sinh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:49 07/12/2017 |

Thi thoảng chúng ta gặp những người đi lại rất khổ sở, do 2 chân không bằng nhau. Bên chân ngắn hơn phải cố kiễng để dài bằng chân kia.

Có đứa trẻ cố cong phần chân dài hơn để nó “ngắn” bằng chân kia, kết quả là cái chân đó lâu ngày thành tật.  Có người thì lệch cả một bên hông, toàn thân vặn vẹo di chuyển rất khổ sở. Chúng ta vẫn thường nghĩ họ bị một chứng bại liệt hay tàn tật nào đó do bẩm sinh và không thể chữa được. Nhưng vẫn có những cách trị bệnh xương khớp tại nhà giúp bé hoạt động dễ hơn.

Thực ra nguyên nhân của chứng chân ngắn chân dài này hết sức đơn giản, đó là những chấn thương từ khi họ là trẻ nhỏ làm lệch khớp háng. Trong số đó, có rất nhiều người bị lệch khớp háng từ lúc chào đời do sinh khó, do bà đỡ mạnh tay làm lệch khớp…

Bị lệch khớp háng từ sơ sinh rất khó phát hiện, đứa trẻ cứ thế lớn lên với cái khớp bị lệch và sau này tiến triển thành một số dị tật suốt đời như: Chân ngắn chân dài, khoèo chân, gù, vẹo cột sống, chân vòng kiềng, thoái hóa khớp…Nếu cha mẹ biết cách trị bệnh xương khớp tại nhà thì sẽ giúp bé trở lại bình thường mà không cần phẫu thuật.

Thời điểm vàng để điều trị những ca trật khớp háng từ sơ sinh là dưới 2 tuổi. Lúc này y học sẽ dùng các biện pháp can thiệp để đưa khớp vào đúng vị trí mà không cần phải phẫu thuật. Nếu phần xương chậu và chỏm xương đùi của trẻ không bình thường, bị vỡ thì có thể sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Các tư thế lệch khớp háng

Khi trẻ 6-8 tuổi thì khớp đã bị thoái hóa. Động mạch nuôi dưỡng đã teo lại sau thời gian dài bị tác động bởi dị tật. Xương chậu và chỏm xương đùi khi đó cũng đã biến dạng quá nhiều, giống như một sự tự thích nghi để phát triển, cố gắng chỉnh sửa cũng khó tương hợp. Bởi vậy mà cha mẹ cần có những cách trị bệnh xương khớp tại nhà để bé dần trở lại bình thường.

Mặc dù sau khi sinh, các bác sĩ, y tá, hộ lý có kiểm tra sức khỏe của trẻ, nhưng do những biểu hiện lệch khớp háng lúc này rất khó phát hiện, nên bố mẹ cần phải nắm những thông tin cơ bản để phát hiện sớm biến cố này.

Trẻ bị lệch khớp háng thì chân bên bị trật khớp sẽ ngắn hơn bên đối diện. Nếp lằn mông, đùi ở chân bên trật ít hơn và cao hơn bên lành. Nếu nằm ngửa co chân, bàn chân khép trên mặt phẳng, khớp gối bên trật thấp hơn. Tuy nhiên nếu trật khớp háng cả hai bên thì không phát hiện được bằng những cách này.

Có một cách nữa là khi ta di chuyển khớp háng bằng các động tác như cầm chân trẻ gấp và duỗi, dạng và khép, chuyển động tròn… sẽ có những tiếng lục cục nhỏ phát ra từ khớp háng. Khi có những dấu hiệu này, ta phải đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để chẩn đoán lại thật chính xác và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trước đây, báo TT&ĐS cũng đã có loạt phóng sự dài về những ca bấm huyệt chữa bệnh thần kỳ của lương y Võ Hoàng Yên. Các phóng viên đã chứng kiến lương y Yên bấm huyệt làm giãn các bó gân cơ, đưa khớp háng của bệnh nhân trở lại vị trí. Chỉ trong khoảng 10-15 phút bấm huyệt, trị liệu, những bệnh nhân vẹo vọ vì chân ngắn chân dài này đã có 2 chân bằng nhau và đi lại dễ dàng hơn. Ngoài ra, lương ý cũng có những cách trị bệnh xương khớp tại nhà để bé tự tập tại nhà để tăng hiệu quả.

Có nhiều trường hợp cơ thể bệnh nhân bị trật khớp háng lâu ngày đã thành tật, tuy 2 chân đã cân đối trở lại  nhưng hông và cột sốt bị vẹo, gân khoeo chân bị co rút… nên phải chữa trị và luyện tập lâu ngày và rất khó để hồi phục hoàn toàn như người bình thường.

Để phòng tránh dị tật đáng sợ này, cách hữu hiệu nhất là các bậc phụ huynh hãy chú ý, phát hiện bệnh cho trẻ từ lúc sơ sinh như chúng tôi đã nêu trên. Phương pháp này vừa dễ, vừa không tốn kém, lại phát hiện và điều trị được cho trẻ đúng thời điểm vàng, giúp trẻ khôi phục được hoàn toàn. Luôn nhớ bé cần tự tập thêm theo cách trị bệnh xương khớp tại nhà để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm