Trốn khỏi cơ sở cách ly dịch, gây lo ngại cho xã hội

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:24 22/02/2020 |

Theo báo cáo từ Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, có một phụ nữ đã bỏ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

trốn cơ sở cách ly
Thông báo về việc những công dân trốn khỏi cơ sở cách ly dịch Corona

Trung đoàn 123 là 1 trong 3 cơ sở được tỉnh Lạng Sơn chọn làm điểm cách ly các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc vì dịch virus Corona . Trung đoàn 123 nằm ở phía Bắc thuộc Dốc Đồn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Tính đến ngày 9/2, tổng số công dân Việt Nam mà Trung đoàn 123 đón nhận và tổ chức cách ly là 410 người, trong đó có 232 phụ nữ và 178 nam giới.

Trong quá trình điểm danh vào sáng 10/2, đơn vị phát hiện 3 trường hợp vắng mặt tại khu cách ly. Đơn vị đã lập tức triển khai các biện pháp tìm kiếm. Đến chiều cùng ngày, quá trình kiểm tra xác nhận 2 trường hợp vào nhầm buồng và vẫn có mặt tại khu vực cách ly. Trường hợp còn lại là một phụ nữ có tên là Nguyễn Thị D., SN 1976, quê ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Trung đoàn 123 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm Nguyễn Thị D. Đến sáng 12/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy bà Nguyễn Thị D. ở khu vực cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc), đối diện cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Công an Lạng Sơn đã liên lạc trực tiếp với bà D., khuyên quay lại Việt Nam để tiếp tục cách ly. Tuy nhiên, người phụ nữ này không hợp tác. Bà D. cho biết trốn khỏi cơ sở cách ly sang Trung Quốc để trông hàng của mình tại một kiot ở bên Trung Quốc. Nếu bị lực lượng chức năng cách ly 14 ngày thì sợ kẻ xấu trộm hết hàng hóa. Cơ quan chức năng đã trao đổi với phía Trung Quốc để sớm đưa bà D. trở về cách ly tại trung đoàn 123.

trốn cơ sở cách ly
Khu vực cách ly phòng chống sịch virus Covid19 tại Trung đoàn 123

Được biết Trung đoàn 123 đã tiếp nhận nhiều đợt công dân từ Trung Quốc về cách ly phòng dịch virus Corona. Các đợt công dân tiếp nhận được bố trí ở các khu vực khác nhau trong doanh trại, nam nữ cũng được sắp xếp ở riêng. Đối với các gia đình có cháu nhỏ đi theo bố mẹ sẽ được bố trí phòng ở, sinh hoạt riêng.

Những công dân cách ly tại đây được cung cấp miễn phí từ thức ăn theo tiêu chuẩn quân đội và chăn chiếu, màn, giường… 100% cán bộ chiến sỹ nấu ăn thực hiện đeo khẩu trang y tế và găng tay khi chế biến và chia suất ăn để phòng tránh lây bệnh. Các cháu nhỏ thêm các khẩu phần khác như sữa, bánh kẹo… để đảm bảo sức khỏe, chế độ dinh dưỡng….

Ngay tại thời điểm tiếp nhận, mỗi người được phát một bộ dụng cụ cá nhân từ chăn, màn, gối cho đến bàn chải, cốc hay khăn rửa mặt và khẩu trang. Nước muối súc miệng, găng tay và nước rửa tay được đơn vị trang bị đến từng phòng cho các công dân. Những người cách ly được phục vụ đầy đủ từ ăn, uống, nước nóng tắm, máy sưởi và cả máy sấy quần áo phục vụ khi điều kiện thời tiết mưa ẩm. Nếu công dân cách ly được người nhà gửi đồ đạc, quần áo thì tất cả đều được kiểm tra kỹ trước khi bàn giao.

Những công dân đang cách ly được đo thân nhiệt 2 lần/ngày vào sáng và chiều. Khi phát hiện công dân có thân nhiệt bất thường sẽ được chuyển đến phòng cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Quá trình cách ly sẽ kéo dài trong 14 ngày, sau đó những người không có biểu hiện sốt, ốm sẽ được ra ngoài, trở về địa phương theo nhu cầu.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm