Trường hợp nào nên sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống virus Corona?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:12 18/02/2020 |

Theo Bộ Y tế không phải trong mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang y tế. Theo đó, chỉ các trường hợp sau cần đeo khẩu trang y tế để phòng, chống virus nCov

đeo khẩu trang 1
Dịch virus Corona đang hoành hành nên việc mang khẩu trang để phòng tránh là rất cần thiết

– Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây: 1/Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov. 2/Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi… 3/Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

– Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

– Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc sử dụng khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

đeo khẩu trang 2
Nhưng không phải mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang

PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đưa ra khuyến cáo mới nhất về việc sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng lây.

 – Đối với người dân tại cộng đồng: Áp dụng đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường.

– Đối với trường hợp người chăm sóc, điều trị bệnh nhân và những người đi vào ổ dịch: Áp dụng dùng khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

đeo khẩu trang 1
Nếu dùng khẩu trang sai cách thì cũng không có tác dụng gì mà lại gây lãng phí

– Cách đeo khẩu trang:

Đối với khẩu trang vải: Che kín cả mũi lẫn miệng, tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo, tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau.

Đối với khẩu trang y tế thông thường: Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên, che kín cả mũi lẫn miệng, tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác. Rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

TÚ ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm