Mối nguy hiểm khí độc khi thau rửa bể nước ngầm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:48 31/10/2019 |

Khoảng nửa tiếng sau không thấy có động tĩnh gì, bố anh gọi cũng không thấy anh trả lời. Chui hẳn đầu xuống nhìn thì ông phát hiện ra anh Anh đã bất tỉnh. Nguyên nhân phỏng đoán nạn nhân Anh tử vong là do ngạt khí

tử vong do ngạt khí 1
Trước khi xuống rửa bể bố con ông Lập đã rút phích điện của máy bơm ra khỏi ổ cắm

Sau đợt nước sạch Sông Đà bị nhiễm chất bẩn, nhiều hộ gia đình đã phải thau rửa bể nước ngầm để đón nước sạch. Cũng từ đó, một sự cố đau lòng đã xảy ra. Vào khoảng 20h ngày 22/10, tại ngõ 172 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Lập cùng con trai Nguyễn Việt Anh (31 tuổi) thau rửa bể nước dùng của gia đình. Anh Việt Anh là người xuống cọ rửa bể, còn ông Lập đứng trên để phụ giúp.

Khoảng nửa tiếng sau, không thấy dưới bể có động tĩnh gì, ông Lập gọi cũng không thấy anh Việt Anh trả lời. Chui hẳn đầu xuống nhìn thì ông phát hiện ra anh Anh đã bất tỉnh. Ông hoảng hốt hô hoán mọi người tới đưa nạn nhân lên, tuy nhiên anh Việt Anh đã không qua khỏi. Quá sốc, ông Lập cũng bị ngất đi nhưng được cấp cứu kịp thời.

Được biết bể ngầm gia đình ông Lập xây rất to trên khoảng diện tích 15m2. Bể sâu 2,5m và có miệng bể rộng chừng 1m2. Nguyên nhân phỏng đoán nạn nhân Anh tử vong là do ngạt khí. Cũng không ngoại trừ trường hợp điện từ van phao dò ra ngoài khiến nạn nhân bị điện giật.

tử vong do ngạt khí 3
Bể ngầm của gia đình ông Lập

Từ trước đến nay có rất nhiều trường hợp tử vong do ngạt khí, do hít phải khí độc khi vào hầm kín, xuống giếng, hoặc hít phải khí độc từ hầm nước thải xộc lên… Tuy nhiên trường hợp tử vong khi xuống bể nước sạch thì ít hơn.

Theo các chuyên gia, những bể ngầm nếu chứa đầy nước, sau đó bơm nước đi và xuống lau dọn thì khó có khí độc. Nhưng nếu bể chỉ chứa một phần nước, nhất là nước bị ô nhiễm sẽ tạo ra khí độc. Nếu bể càng lớn, đóng kín và để lâu ngày thì khả năng phát sinh khí độc càng lớn. Khí độc thường nặng hơn oxy nên chìm phía dưới đẩy oxy thoát ra, do đó nồng độ oxy rất thấp, chỉ 10-12% khiến nạn nhân hôn mê mà không kịp phản ứng kêu cứu.

tử vong do ngạt khí 2
Người dân bàng hoàng đau xót trước tai nạn đáng tiếc

Để tránh bị ngạt khí khi xuống giếng sâu, hầm, bể sâu đậy kín lâu ngày… phải mở toang nắp, dùng quạt thổi vào ít nhất là 1h. Trước khi xuống, phải ròng dây đưa một cây nến đang cháy xuống trước. Nếu nến tắt hoặc cháy yếu thì tuyệt đối không được xuống. Nếu ngọn nến vẫn cháy to, ta có thể xuống nhưng phải có dây bảo hiểm tròng qua khu vực 2 nách.

Phải có người quan sát bên ngoài và nắm giữ phần đầu dây bảo hiểm. Nếu thấy sự cố, người bên ngoài phải lập tức kéo nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Một điều ghi nhớ nữa là cần cắt điện van phao (nếu có) để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tuấn Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm