Tử vong do sốt xuất huyết vì lo ngại Covid-19 không dám đến viện điều trị

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:38 17/09/2020 |

Vì lo ngại Covid-19 nên dù bị sốt xuất huyết nhưng gia đình vẫn cho bệnh nhân ở nhà tự điều trị. Hậu quả bệnh nhân tử vong vì ngừng tim do tự truyền dịch.

sốt xuất huyết 1
Hiện dịch sốt xuất huyết cũng đang diễn biến khá phức tạp

Mới đây, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận trường hợp nam thanh niên 17 tuổi ở Hà Nội bị ngừng tim do truyền dịch tại nhà. Nam thanh niên được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết nhưng mẹ bệnh nhân làm hộ lý tại một bệnh viện của Hà Nội đã cho con truyền dịch tại nhà, không vào viện điều trị vì sợ nguy cơ lây nhiễm COVID-19.  Khi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã bị ngừng tim 30 phút. Ngay lập tức các y bác sĩ tiến hành cấp cứu, ép tim, tim đã đập trở lại, nhưng sau đó lại ngừng tim lần 2.

Với nỗ lực cao nhất, các bác sĩ đã hồi sức tim cho bệnh nhân thành công và tiến hành đặt ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong 2 ngày sau đó do suy đa tạng. Sau ca tử vong trên, chiều tối 24/8, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, đồng thời điều trị tích cực cho những trường hợp mắc bệnh.

Theo các bác sĩ, các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với Covid-19 như sốt, đau mỏi cơ. Hiện nay dịch sốt xuất huyết cũng đang có chiều hướng gia tăng nhưng vì lo lắng trước sự lây nhiễm của Covid-19, nên dù có các biểu hiện trên nhưng nhiều người đã không dám tới bệnh viện để thăm khám và điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc Covid-19. Điều này đã làm tăng nguy cơ diễn biến nặng do không điều trị sốt xuất huyết kịp thời và dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như trường hợp bệnh nhân nam 17 tuổi nói trên.

sốt xuất huyết 2
Khoa cấp cứu A9-Bệnh viện Bạch Mai-nơi điều trị cho bệnh nhân

Vậy nên mọi người cần nắm rõ biểu hiện của sốt xuất huyết để sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Triệu chứng của sốt xuất huyết gồm sốt cao  39-40 độ liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người dữ dội, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh (ở nữ giới). Nghiêm trọng hơn nữa là xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu…

Khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà. Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm