Tử vong khi đi phá thai 15 tuần tuổi tại phòng khám tư

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:04 07/09/2020 |

Chiều 3/8, chị tìm đến phòng khám trên để nạo phá thai. Sau ít phút làm thủ thuật, bác sĩ thông báo với người thân về tiên lượng tình trạng sức khoẻ xấu của thai phụ. Sau đó, chị này tử vong.

phá thai 2
Phòng khám sản phụ khoa nơi thai phụ tử vong

Tối ngày 3/8, Công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân khiến một phụ nữ tử vong khi nạo phá thai tại phòng khám chuyên khoa phụ sản số 15 Mai Dịch.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 4/8, UBND quận Cầu Giấy đã có báo cáo chi tiết về vụ việc. Cụ thể, vào hồi 16h ngày 3/8, UBND quận Cầu Giấy nhận được tin có trường hợp tử vong tại phòng khám nói trên. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với UBND phường Mai Dịch đến nắm bắt tình hình.

Nạn nhân tử vong trong vụ việc là chị Đặng Thị Minh H. (sinh năm 1986, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội). Nạn nhân đang mang thai được 15 tuần tuổi nhưng vì đã có 2 con nhỏ nên không muốn sinh thêm con. Chiều 3/8, chị tìm đến phòng khám trên để nạo phá thai. Sau ít phút làm thủ thuật, bác sĩ thông báo với người thân về tiên lượng tình trạng sức khoẻ xấu của thai phụ. Sau đó, chị này tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Châm, người thăm khám trực tiếp cho nạn nhân khai, bệnh nhân được đưa đến phòng khám lúc 13h30 chiều ngày 3/8 trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Khi khám bác sĩ đo huyết áp 90/60 mmHg, chảy máu âm đạo, đau bụng dưới nhiều. Bác sĩ Châm thăm khám và tiêm thuốc truyền dịch, bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu nhiều, xuất hiện triệu chứng khó thở.

phá thai 1
Người dân sinh sống quanh khu vực vẫn chưa hết bàng hoàng khi biết được sự thật bên trong phòng khám

Ngay lập tức, bác sĩ đã gọi trung tâm cấp cứu 115 đến. Khoảng 15h13 trung tâm cấp cứu 115 có mặt, tiến hành cấp cứu, xác định bệnh nhân đã tử vong và lập biên bản ngoại viện hồi 15h55. Tử thi được đưa về trung tâm pháp y để xét nghiệm COVID-19 và tiến hành khám nghiệm theo quy định. 

Cũng theo UBND quận Cầu Giấy, phòng khám này được Sở Y tế cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ 1/11/2019. Người phụ trách chuyên môn là bác sĩ Nguyễn Ngọc Châm (SN 1952). Người phụ giúp phòng khám là bà Lê Thị Châm – điều dưỡng. UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Phòng Y tế, Công an quận, UBND phường Mai Dịch thực hiện việc hậu kiểm (3/6/2020) nhưng phòng khám đóng cửa không hoạt động. Trước đó, các đơn vị cũng thường xuyên giám sát nhưng không thấy phòng khám này khám chữa bệnh.

Trao đổi với báo chí, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua xác minh, phòng khám nơi xảy ra vụ việc có bác sĩ, có giấy phép hành nghề phụ trách và là phòng khám chuyên khoa phụ sản, được phép phá thai dưới 6 tuần (thai kỳ chưa quá 42 ngày).

Theo Sở Y tế Hà Nội, phòng khám có giấy phép và trong danh mục dịch vụ kỹ thuật có dịch vụ nạo hút thai dưới 6 tuần.  Việc phòng khám thực hiện phá thai 15 tuần (nếu đã thực hiện cho chị H.) là hành nghề quá phạm vi cho phép và là tội hình sự.

Được biết, phòng khám sản phụ khoa nơi nạn nhân Đặng Thị Minh H. tử vong mới chỉ chuyển đến địa chỉ 15 Mai Dịch khoảng 1 năm nay. Chủ phòng khám là một bác sĩ tuổi trung niên rất ít giao tiếp với người dân sống xung quanh. Thậm chí, những người dân sống cạnh phòng khám dù có mở lời chào hỏi trước thì ông này cũng không bao giờ đáp lại.

Chính vì vậy mà không ai biết phòng khám này hoạt động ra sao, bên trong diễn ra những việc gì. “Đợt này do dịch bệnh nên phòng khám đóng cửa khá lâu, dạo này mới hoạt động trở lại thì nay xảy ra sự việc”, một người phụ nữ sinh sống ngay cạnh phòng khám cho biết.

Bảo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm