Tuyệt chiêu chữa bệnh bằng “Hỏa châm” của “dị nhân cứu ngải”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:30 23/04/2018 |

Mục sở thị phương pháp chữa trị độc nhất của dị nhân

Dị nhân Đặng Minh Hùng (Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) sống trong ngôi nhà sàn kiểu người Thái, phía dưới là tủ bày đủ các loại thuốc dân tộc. Vài người lạ mặt cứ ngồi im lìm không nói không rằng, nghe kể là đang chờ đến lượt vào châm cứu. Cạnh ngôi nhà là ao cá, ếch kêu ộp oạp, một khu vườn rộng trồng đủ các loại cây cối.

Căn phòng nhỏ đó chỉ tầm 10 m2, kê được 2 cái giường, khói hương nghi ngút, mùi thuốc Bắc bốc lên nồng nặc. Theo lời ông Hùng nói, đó là đốt ngải. Ngải được dị nhân bào chế, tạo thành hình những cây hương, và đốt để chữa bệnh.

Trên 2 cái giường, một anh thanh niên đang nằm im lìm với hàng chục chiếc kim găm vào lưng, những cây hương chế tác từ ngải đang bốc khói và được gí thẳng vào đầu những cây kim.

Tiếng la oai oái khiến tôi chạy vào xem xuất phát ở giường bên kia, nơi dị nhân Đặng Minh Hùng đang ngồi đè lên một bệnh nhân gầy như que củi. Ông Hùng cứ cầm lấy 2 chân bệnh nhân duỗi thẳng, rồi lại gập lại, kèm theo những tiếng kêu đau đớn. Được một lát, dị nhân lại lật úp người bệnh kia lại, tiếp tục châm vào lưng hàng loạt những cây kim dài.

Bệnh nhân đang chữa đó tên là Nguyễn Phương Chính (SN 1963, Hữu Vinh, Hồng Quang, Ứng Hòa, Hà Nội). Theo lời bà vợ tên Diệt kể lại, chồng mình trước đến giờ vẫn bình thường, tự dưng cách đây vài tháng lăn đùng ra đổ bệnh, lại là căn bệnh khó hiểu.

Ông Hùng chữa cho ông Chính

Ông Chính tự dưng cứ thấy ngáp vặt, cơ thể mệt mỏi, ăn uống bị sặc. Người nhà lo lắng liền cho ra bệnh viện Bạch Mai khám, nhưng họ chỉ kết luận là có triệu chứng suy giảm các chức năng thần kinh, cho thuốc về nhà điều trị. Tuy nhiên, uống thuốc được ít ngày thì ông không đỡ mà còn có biểu hiện nặng thêm, tê cứng một nửa người.

Lần thứ 2, người nhà lại đưa ông Chính ra một bệnh viện khác, chụp xét nghiệm, cắt lớp, đủ mọi thứ kiểm tra thì trong cơ thể không có bất kỳ một cái u nào hay là máu tụ trong não. Bệnh viện vẫn cho thuốc về tiếp tục uống. Lần này, ông Chính không những không ăn được mà tiếp tục chuyển qua nói ngọng. Mới đầu người nhà còn nghe thấy, sau chả biết ông đang nói cái gì nữa.

Bà Diệt bảo, làng xóm cũng có người bị tương tự như thế, họ bảo đó là bệnh tuổi già, thuộc về thần kinh, nên điều trị đông y thì tốt hơn. Gia đình tức tốc thuê xe lên một cơ sở châm cứu ở nội thành Hà Nội, nhưng 5 ngày liền mà không đỡ. Hết cách, bà Diệt lại đưa ông Chính ra bệnh viện, vào thẳng Lão khoa. Nhưng chưa kịp chờ lấy kết quả khám thì ông Chính đã đổ gục, người ngợm cứng đơ như khúc gỗ.

Mọi người bế ông ra taxi về nhà, thì có một cụ bà 80 tuổi nhìn thấy ở cổng viện liền mách đưa đến ông Hùng ở phố Nam Dư để châm cứu. Bản thân bà ta cũng từng châm cứu ở đây 1 lần, cảm thấy đỡ và khỏe hơn, nhưng lần này vì quá già yếu, lại sợ cảm giác kim châm vào người đau quá nên con cháu đành đưa ra bệnh viện để khám và cấp thuốc.

Gia đình ngay tức khắc tìm đến theo chỉ dẫn, lúc đó là 5h chiều, ông Hùng sau khi kiểm tra thấy bảo suy nhược cơ thể, liền tiến hành châm cứu kết hợp đốt ngải, đồng thời bảo với bà Diệt là cách chữa bệnh này không được ra gió, nên ông Chính phải nằm lại đó. Cũng thật ngạc nhiên, hôm sau người bệnh đã có thể ngồi dậy được.

Đến lần thứ 2 cách đây mấy ngày, và lần tôi đang chứng kiến là lần thứ 3 ông Chính được người nhà đưa đến đây châm cứu. Ông ta đã có thể chống gậy đứng được một lúc mà không cần người đỡ.

Nhiều bệnh nhân chờ đến lượt khám chữa bệnh

Câu chuyện vừa dứt thì buổi chữa bệnh cũng xong, tôi thấy người đàn ông gầy tong teo ngay trước mặt ngồi dậy, nở nụ cười sảng khoái, không la oai oái như lúc dị nhân bẻ quặt các khớp xương hồi nãy. Một lát sau, ông ta tự níu lấy cái gậy và đứng lên trước ánh mắt rạng rỡ của bà vợ. Ông Hùng bảo, các cơ bắp trên cơ thể sau khi được xông ngải đã trở nên nhuyễn hơn, người bệnh đã có chuyển biến tích cực, cần đến điều trị thêm vài lần nữa, sẽ đi lại được.

Phương pháp này, dị nhân Đặng Minh Hùng gọi là Ôn châm, hay Hỏa châm, dùng khí nhiệt của ngải cứu kết hợp với một số vị thuốc Bắc, đưa vào trong cơ thể qua sức nóng và đường dẫn của những cây kim, đả thông những kinh mạch đang bị bế tắc, và đẩy chất độc ra khỏi cơ thể.

Hỏa châm “đả thông kinh mạch”

Nói về phương pháp chữa bệnh bằng Hỏa châm kỳ lạ này, dị nhân Đặng Minh Hùng chia sẻ, trong Đông y, người ta quan niệm rằng cơ thể là một hệ thống các đường kinh lạc (đường ngang gọi là đường kinh, đường dọc gọi là lạc) chằng chịt, liên hoàn với nhau, như một vũ trụ thu nhỏ và cực kỳ phức tạp. Cái hệ thống đấy thông thương tuần hoàn thì gọi đó là một cơ thể sạch, khỏe mạnh.

Tuy nhiên, mỗi khi xảy ra sự cố bất kỳ ở một vị trí nào đó trong cơ thể, mà Đông y thường gọi là “thống”, tức là bế tắc ở cái hệ thống liên hoàn ấy, điều đó sẽ nảy sinh ra bệnh tật. Trách nhiệm của Hỏa châm gọi là “đả thông kinh mạch”, giúp thông thương trở lại như bình thường của hệ thống đó.

Phương pháp này áp dụng cho khá nhiều loại bệnh. Theo nguyên tắc từ xa xưa, nếu là bệnh lạnh, chúng ta sẽ dùng nóng để chữa, nóng thì dùng lạnh để chữa, quan hệ ngược chiều để dùng phép bù bổ sung cho nó.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trước người ta thường đốt lá ngải trên miếng gừng để chữa được các bệnh liên quan đến thời tiết giá lạnh như huyết áp thấp, tiêu chảy, tay chân lạnh…Phương pháp đốt ngải không áp dụng cho các bệnh lý thể nhiệt vì rất dễ gây bỏng da vùng cứu nếu không làm đúng cách.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn (Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) cho rằng, phương pháp đốt ngải là dùng nhiệt. Nhiệt có thể dùng đèn đốt, dùng hương và thậm chí là dùng điếu thuốc lá. Nhiệt để làm cho mồi ngải tác động và huyệt vị trên cơ thể con người. Nếu đốt ngải bấm huyệt đạo không đúng, sẽ dễ dẫn đến các biến chứng.

Thế nhưng, dị nhân Đặng Minh Hùng khẳng định, tất cả ông đều dùng nóng để cứu. Và khi nào dùng nóng cho nóng, khi nào dùng nóng cho lạnh, thì đó là kinh nghiệm cũng như những hiểu biết riêng mà ông đã dày công tìm hiểu và nghiên cứu. Tiêu chí quan trọng nhất của ông là: đả thông kinh mạch nhưng phải luôn luôn giữ vững sự ổn định trong cơ thể bệnh nhân.

Dị nhân Đặng Minh Hùng

Châm cứu cũng có nhiều trường phái khác nhau như điện châm, thủy châm, trường châm…Riêng dị nhân thì tách ra và nghiên cứu đi theo một trường phái riêng biệt mà lần đầu tiên tôi nghe thấy ở Hà Nội: Hỏa châm, tức là một phương pháp đích thực khi khéo léo phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa châm và cứu.

Khi “châm”, người ta dùng kim châm, “cứu” tức là dùng ngải để cứu. Ngải ở đây là cây ngải cứu, được xay nghiền nhỏ ra, kết hợp với một vài vị thuốc Đông y khác. Nếu như hồi trước các cụ thường nhặt những lá ngải, mồi thành bó, đốt và xông lên các vị trí huyệt đạo trên cơ thể, thì nay dị nhân Đặng Minh Hùng đã làm thành một hệ thống liên hoàn, sâu hơn về thời gian xông ngải, bằng cách chế tác thành những cây hương nén. Điều đó sẽ tránh được việc tàn lửa gây bỏng trên cơ thể bệnh nhân, và thời gian cây hương sẽ cháy lâu hơn, không rụng tàn.

Khi chế tác ra những cây hương đặc biệt như tôi đã chứng kiến trong buổi chữa bệnh cho bệnh nhân Nguyễn Phương Chính (Ứng Hòa, Hà Nội), thì bản thân cây hương đó đã là một bài thuốc. Ông Hùng cho biết, nó có tới 15 vị thuốc Bắc mà trong đó ngải cứu là chính, còn rất nhiều vị thuốc khác hỗ trợ cho vấn đề đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, có thể kể tên như Đinh hương, Quế, Tế tân…

Mượn cái kim làm đường dẫn để đốt ngải, nói cách khác, Hỏa châm cũng là một phương pháp khí nhiệt. Khi đặt vào cây kim ở các vị trí huyệt đạo, thì ngay tức khắc cây kim sẽ hút những vị thuốc đó vào trong cơ thể, đi vào những kinh mạch đang bế tắc.

Tuy nhiên, như dị nhân này khẳng định, bộ môn Hỏa châm chuyên sử dụng các cây kim xuyên sâu. Nhìn thì đơn giản nhưng để học được không phải dễ, vì chỉ cần sai 1 li, những chiếc kim dài kia sẽ ăn sang một phần nào đó trong cơ thể con người, khi đó việc chữa bệnh sẽ không được như mong muốn.

Bản thân ông Hùng vốn gia đình có truyền thống làm Đông y từ trước. Thời thanh niên, dị nhân bay nhảy khắp nơi, nhưng sau một biến cố gia đình khá lớn, ông Hùng thay đổi tính nết, trở về chuyên tâm rèn luyện và tập thiền, nghiên cứu sâu về các lý luận Đông y cho đến giờ.

“Đó cũng là cái duyên của tôi. Ngạc nhiên là thời gian đầu, những bệnh nhân tìm đến tôi đều mắc các chứng về hàn, mỗi người một khác, nó khiến mình phải luôn luôn động não, biến thiên so với những lý luận trong sách thuốc cổ, điều đó khiến tôi phải luôn chuyên tâm nghiên cứu để tìm ra cái phù hợp nhất với từng cơ thể bệnh nhân.

Rồi cứ thế, những cuốn sách cổ đã thu hút tôi. Rồi một ngày nọ, tôi phát hiện ra việc dùng nhiệt cũng có thể chữa được cho bệnh nóng, vấn đề là mình phải làm như thế nào thôi.”, dị nhân cho biết.

Ông Hùng hồi trẻ cũng từng áp dụng rất nhiều phương pháp chữa bệnh, nhưng cuối cùng đã chọn con đường chuyên tâm nghiên cứu phương pháp Hỏa châm. Theo ông, nó có những lợi thế riêng biệt, nhất là hoàn toàn không phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài như những bộ môn khác, lại hoàn toàn tự nhiên, có thể tác chiến trên mọi địa hình, mọi điều kiện. Mặt khác, những vị thuốc sử dụng trong Hỏa châm rất dễ tìm, dễ làm, và đa năng.

“Cái lợi thế là tại sao cho đến bây giờ, cây ngải cứu vẫn được coi là thần dược của Đông y, ứng cho rất nhiều bệnh. Cái hay của Hỏa châm là dùng khí dược của ngải cứu đưa vào trong cơ thể mà không cần đến bất cứ một loại máy móc nào hỗ trợ. Tự nhiên vẫn là tự nhiên muôn đời, cơ thể chúng ta sẽ được hấp thu, lưu thông trong hệ thống, đả thông những bế tắc của kinh lạc, và từ đó sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề bên trong cơ thể của chúng ta, rất khó lý giải được.

Ở đây, về quy tắc, quan niệm đông y là không có ngoại khoa, mổ xẻ là không có, đây là một loại vi phẫu, dùng cái bên ngoài để chữa cái bên trong. Những bệnh bên trong gọi là nội thương, bên ngoài là ngoại thương, tất cả đều xử lý dựa trên nguyên tắc dùng cái bên ngoài. Khác với thuốc, thuốc là dùng cái bên trong, tức uống vào, để chữa cái bên trong hoặc là chữa cái bên ngoài.

Cái thuần túy ở đây, trong lý luận đông y, chúng ta không được thêm gì hay bớt gì trong một cơ thể hoàn chỉnh của người ta cả, vì đó là 1 bộ máy tinh vi và quá chính xác. Thế giới thừa nhận là cơ thể con người quá ư phức tạp, còn quá nhiều khả năng tiềm ẩn chưa khám phá hết, và đây là một trong những cách kích hoạt một vài khả năng tiềm ẩn vô bờ bến đó.”, ông Hùng chia sẻ.

Cường Song

Bình luận

Bạn có thể quan tâm