Uống 6 gói thuốc diệt chuột vì ngỡ là ngũ cốc dinh dưỡng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:59 04/11/2020 |

Tưởng là ngũ cốc dinh dưỡng, ông N. đã uống 6 gói. Hóa ra đó lại là thuốc diệt chuột thế hệ mới nên ông phải nhập viện cấp cứu.

uống thuốc chuột
Bác sĩ tại Trung tâm Chống độc thăm khám cho bệnh nhân

Cách đây ít hôm, ông Nguyễn Văn N. (tên đã được thay đổi, 59 tuổi, quê Hưng Yên) được người nhà đưa đi cấp cứu vì uống 6 gói thuốc chuột thế hệ mới. Ông N. uống phải thuốc chuột vì tưởng số thuốc này là ngũ cốc dinh dưỡng. Điều trị tại tuyến dưới 3 ngày không có tiến triển, ông được chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Lúc này, ông N. đã ở trong tình trạng rất nặng, rối loạn đông máu, kháng vitamin K. Các bác sĩ phải tiếp tục cho ông N. sử dụng thuốc giải độc và hỗ trợ điều trị tích cực.

Điều trị cùng ông N. thời điểm này tại Trung tâm Chống độc còn có một bệnh nhân 39 tuổi ở Hà Nội. Bệnh nhân này có tiền sử rối loạn tâm thần được đưa vào viện trong tình trạng nôn khan, vẫn tỉnh táo, không co giật. Theo lời kể của người nhà, trước đó bệnh nhân đã uống 4 viên thuốc diệt chuột Storm (giống viên kẹo màu xanh nước biển).

Theo các bác sĩ, thuốc diệt chuột thế hệ cũ trước đây hầu hết nhập lậu từ Trung Quốc. Người nào không may uống phải sẽ bị co giật, hôn mê, loạn nhịp tim. Ngày nay xuất hiện các loại thuốc chuột thế hệ mới đa dạng về hình thức, chủng loại, màu sắc. Có dạng viên giống viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng; có dạng dung dịch giống siro hay dạng bột… Đặc biệt, các thuốc này thường chứa các hóa chất mới được gọi là superwarfarin (như bromadiolone, flocoumafen, diphacinone,…).

ngộ độc thuốc chuột 1
Loại thuốc diệt chuột thế hệ mới mà bệnh nhân uống nhầm phải

Dù được gọi dưới cái tên rất nhẹ nhàng “thuốc diệt chuột sinh học” song thực tế chúng có độc tính rất cao. Khi vào cơ thể các chất này chuyển hóa và thải trừ rất chậm. Độc tính kéo dài thường nhiều tháng, có thể tới hàng năm. Trong 72 giờ đầu, người bệnh có thể chưa biểu hiện gì, nhưng sau thời điểm này sẽ xuất hiện các dấu hiệu chảy máu ở răng, mũi, da, tiêu hóa…  Nếu không can thiệp kịp thời có thể tử vong.

Để không uống nhầm phải thuốc chuột, các bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế diệt chuột bằng bả hay bằng thuốc, thay vào đó nên dùng bẫy, keo dính. Nếu buộc phải dùng tới hóa chất thì nên mua các sản phẩm có đăng ký lưu hành ở trong nước và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua về phải thông báo cho người thân biết và để xa tầm với trẻ em. Khi sử dụng làm bả, đặt bả chuột phải đặt xa và cách biệt hẳn so với nơi ở, nơi ăn uống, đặc biệt xa thức ăn, nước uống.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm