“Vì sao xoang thường phát tác mạnh lúc giao mùa?”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:34 14/03/2019 |

Nhung mao của niêm mạc xoang nhu động theo một chiều duy nhất và hướng ra  phía ngoài. Nhung mao của niêm mạc xoang có tác dụng ngăn không cho vi sinh vật phát triển và giữ chúng lại để tạo điều kiện cho tế bào bạch cầu đến tiêu diệt chúng.

Mặt trong của niêm mạc còn có các hạch tiết nhày làm cho niêm mạc của xoang luôn trơn, bóng và là môi trường để bài xuất vi sinh vật ra ngoài.

Do cấu tạo của xoang là các hộp rỗng nên chúng có khả năng làm giảm trọng lượng của khối hộp sọ và tham gia điều hoà không khí. Các xoang còn có nhiệm vụ hết sức quan trọng là sưởi ấm không khí khi thời tiết lạnh và làm mát không khí khi trời nóng nhờ vào sự điều hoà của hệ thống mao mạch của xoang.

Theo Tây y xoang có thể bị bệnh bởi cơ chế dị ứng nên được gọi là viêm xoang dị ứng. Viêm xoang dị ứng phụ thuộc vào các yếu tố như phấn hoa, lông chó, mèo, ký sinh trùng như bọ, mạt, ve và gặp phải cơ thể có cơ địa dị ứng thì bệnh sẽ xuất hiện sớm hơn, nặng hơn.

Cây sâm đen

Khi thời tiết chuyển mùa như thời tiết thay đổi từ nóng chuyển sang lạnh, gió mùa đông bắc, áp thấp nhiệt đới, ẩm ướt thì xuất hiện ngứa mũi, hắt hơi, đau đầu, đau dọc theo sống mũi, các chất nhầy của xoang sẽ chảy xuống họng làm cho người bệnh có cảm giác rất khó chịu. Viêm xoang dị ứng ít khi có sốt trừ khi có bội nhiễm vi sinh vật.

Nếu bị viêm xoang do nhiễm vi sinh vật (có thể là vi khuẩn, có thể là do virút hoặc có thể là do vi nấm) thì được gọi là viêm xoang nhiễm khuẩn. Viêm xoang nhiễm khuẩn thường có sốt nhẹ, nhưng đôi khi sốt cao, rét run, đau nhức đầu, kèm theo viêm một số bộ phận thuộc đường hô hấp khác như viêm mũi, họng, viêm amidan, có trường hợp gây viêm tai.

Nếu để viêm xoang mạn tính thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn và cũng có nhiều nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm, ví dụ như rối loạn tiền đình.

Theo quan điểm của Đông y ngoài các yếu tố trên thì một trong những nguyên nhân chính gây bệnh xoang là do thận (thận không hoàn thành chức năng quản lý, điều tiết và bảo vệ). Bởi thận chủ về xương khớp, mà xoang là ruột xương cho nên khi chức năng thận suy giảm thì xương khớp bị suy thoái, vi trùng xâm nhập và xoang cũng vậy. Do đó, khi điều trị viêm xoang cần phải làm mạnh thận, tiêu viêm, bài nùng, sinh cơ đồng thời loại bỏ vi khuẩn, đẩy hàn.

Trong bài thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng, hen suyễn, người Dao ở Hòa Bình sử dụng một loại thảo dược có “nội công thâm hậu” – đó là củ sâm đen. Ssâm đen dạng thân củ ăn sâu xuống đất, thân cây cao khoảng 40cm, lá của nó màu xanh mướt ở cả mặt trên và dưới. Sâm đen chủ yếu mọc ở trong rừng sâu rất khó tìm. Củ của nó trông nhang nhác với củ đinh lăng, vỏ màu đen, bên trong màu trắng, vị thơm ngọt đặc trưng.

Củ, thân và lá sâm đen đều được tận dụng làm thuốc vì rất quý hiếm. Loại củ này khi ngâm rượu giúp mọi người ăn ngon ngủ tốt, lưu thông khí huyết, chống mệt mỏi. Đối với bệnh viêm xoang, sâm đen dùng cho thuốc uống và nhỏ vì có tác dụng bồi bổ và giải độc gan, thận, chữa viêm gan, viêm cầu thận, giúp lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Như vậy nếu viêm xoang được điều trị dứt điểm từ gốc thì sẽ xóa bỏ nỗi lo bùng phát bệnh vào thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết.

Lương y Phùng Thị Vui

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các vị thuốc đặc biệt trong bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm tai, hen suyễn, viêm phổi có thể gọi đến số điện thoại 0903 447 153 của lương y Phùng Thị Vui để được tư vấn miễn phí.

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm