Tin vui giữa đại dịch: Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:03 15/02/2020 |

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mới đây đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới (nCoV) trong phòng thí nghiệm.

phân lập thành công virus corona 1
Nhân viên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xem hình ảnh virus Corona qua màn hình sau khi phân lập thành công

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mới đây đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Virus này được phân lập từ mẫu bệnh phẩm lấy từ người bệnh nhiễm tại Việt Nam.

GS. TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, chỉ những đơn vị nghiên cứu có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm mới phân lập được virus. Trước đây, Việt Nam cũng đã phân lập được virus cúm gia cầm H5N1 và cũng đã phát triển vắc-xin ngừa cúm gia cầm trên người.

Việc phân lập thành công virus Corona có thể sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra chính xác nguồn gốc của virus, độc lực, cơ chế gây bệnh, tính sinh miễn dịch của virus Corona mới với tế bào chủ… từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

phân lập thành công virus corona 2
Hình ảnh nCoV trong phòng phí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Việc phân lập thành công virus Corona sẽ giúp Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Cùng lúc, Bộ Y tế cũng cho hay Bộ Khoa học và Công nghệ đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm virus Corona trong vòng 2 tuần. Theo Bộ Y tế, khi có bộ kit này, thời gian thực hiện và có kết quả xét nghiệm virus Corona tại Việt Nam sẽ tương đương Trung Quốc hiện là khoảng 2 giờ (tính thời gian xét nghiệm) và dưới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị.

Đây là thời gian xét nghiệm tìm virus Corona được cho là nhanh nhất trong số 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến nay. Nhóm các nhà khoa học kể trên đã bắt tay vào thực hiện nghiên cứu và sản xuất bộ kit từ đầu tuần này và dự kiến kết quả sẽ hoàn tất vào cuối tuần sau.

Hồng Hạnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm