Vitamin b tổng hợp có tác dụng gì?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:48 12/08/2019 |

Vitamin B tổng hợp là một phức hợp gồm nhiều vitamin khác nhau, hay nói cách khác vitamin nhóm B là một trong những vitamin thiết yếu cho cơ thể, đóng góp nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Vậy vitamin B tổng hợp có tác dụng gì, những thực phẩm nào là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin B dồi dào cho cơ thể? Cùng đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Vitamin B tổng hợp là gì?

Trước khi đi tìm lời đáp cho câu hỏi “vitamin B tổng hợp có tác dụng gì?” trước tiên bạn cần hiểu rõ vitamin B tổng hợp là gì? Vitamin B tổng hợp hay còn được gọi là vitamin nhóm B, vitamin B là tên gọi để chỉ một nhóm gồm 8 loại vitamin hòa tan trong nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào. 

8 loại vitamin B bao gồm:

 1. Vitamin B1 (hay còn được gọi là Thiamin)
 2. Vitamin B2 (hay còn được gọi là Riboflavin)
 3. Vitamin B3 (hay còn được gọi là Niacin)
 4. Vitamin B4
 5. Vitamin B5 (hay còn được gọi là Axit Pantothenic)
 6. Vitamin B6
 7. Vitamin B7 (hay còn được gọi là Biotin)
 8. Vitamin B9 (hay còn được gọi là Folate hoặc axit folic nếu ở dạng tổng hợp)10
 9. Vitamin B10
 10. Vitamin B11
 11. Vitamin B12

Vitamin B tổng hợp có tác dụng gì?

Gồm nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể như vậy thì vitamin B tổng hợp có tác dụng gì đối với sức khỏe con người nhỉ? Để hiểu rõ tác dụng của vitamin B tổng hợp mình sẽ bóc tách tác dụng của từng loại vitamin trong nhóm vitamin nhé.

Tác dụng của vitamin B1

Vitamin B1 là vitamin thiết yếu cho quá trình sản sinh ra một loại men (enzym) quan trọng trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và quá trình phát triển của cơ thể. Ngoài ra, vitamin B còn thúc đẩy quá trình hình thành một loại men trực tiếp tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn. Đây cũng là nguyên nhân tại sao người thiếu hụt vitamin B1 thường có cảm giác chán ăn, mệt mỏi,…

Tác dụng của vitamin B2

Vitamin B2 là một trong những vitamin thiết yếu, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể con người như: là thành phần quan trọng của các men oxydase, khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hóa của tế bào, trực tiếp tham gia vào các phản ứng oxy hóa hoàn nguyên, tác động đến quá trình hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể (đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt).

Ngoài ra, vitamin B2 còn tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất: đường, đạm, béo thành năng lượng đảm bảo hoạt động của các tế bào. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin B2 có ảnh hưởng đến khả năng cảm thụ ánh sáng của mắt, đặc biệt là khả năng cảm thụ màu. Vitamin B2 khi kết hợp với vitamin A sẽ có tác dụng giúp dây thần kinh thị giác hoạt động tốt hơn, đảm bảo thị giác phát triển bình thường.

Tác dụng của vitamin B3

Cũng như các loại vitamin B tổng hợp khác, vitamin B3 giúp chuyển thức ăn thành năng lượng thông qua việc hỗ trợ hoạt động của các enzym. Vitamin B3 cũng là thành phần chính của 2 loại coenzyme trực tiếp tham gia vào quá trình trao đổi chất ở tế bào. Bên cạnh đó, vitamin B3 cũng góp phần trong quan trọng trong việc gửi tín hiệu đến các tế bào, tạo ra và sửa chữa DNA đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B3, bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, lú lẫn, đau đầu, trầm cảm, tiêu chảy cũng như các vấn đề về da. 

Tác dụng của vitamin B4

Vitamin B4 có khả năng tự tạo trong hệ vi sinh vật của ruột và gan, nhưng không đáp ứng tất cả các nhu cầu của cơ thể con người. Điều quan trọng là đa dạng hóa chế độ ăn uống với các sản phẩm giàu choline.

Tác dụng của vitamin B5

Vitamin B5 là 1 trong 3 yếu tố thiết lập nên coenzyme A, cần thiết cho tất cả các hoạt động chuyển hóa năng lượng của tế bào. Vitamin B5 tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid, glucid và protid trong cơ thể; tham gia vào quá trình lên men tiêu hóa và đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình giải phóng năng lượng từ chất bột, chất béo và đạm. Không chỉ dừng lại ở đó, vitamin B5 còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và độ bền của da, niêm mạc đồng thời góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển chức năng của hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng của vitamin B6

Vitamin B6 tham gia vào quá trình lên men tiêu hóa, đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất đạm, chất bột đường và chất béo. Bên canh đó, vitamin B6 còn giúp hệ thần kinh trung ương hoạt động tốt hơn, tham gia tổng hợp hemoglobin.Tình trạng thiếu hụt vitamin B6 trong cơ thể có thể gây nguy cơ thiếu máu cao.

Tác dụng của vitamin B7

Vitamin B7 hay Biotin, vitamin H là vitamin cần thiết cho sự hoạt động của các enzym cùng nhiều chức năng chuyển hóa trong cơ thể bao gồm tạo lipid, tân tạo glucose, sinh tổng hợp acid béo, chuyển hóa propionic và dị hóa acid amin có mạch nhánh.Vitamin B7 cũng là vitamin quan trọng đối với sức khỏe tóc và móng, có tác dụng giúp tóc mọc nhanh, khỏe và dày hơn. Ngoài ra, vitamin B7 còn đóng vai trò ổn định đường huyết. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B7, bạn sẽ dễ gặp phải các triệu chứng như viêm bong da, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu nhẹ và rụng tóc.

Tác dụng của vitamin B9

Vitamin B9 trực tiếp tham gia vào quá trình tạo ra tế bào mới và duy trì sự tồn tại của chúng, đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn phân chia và tăng trưởng của tế bào. Vitamin B9 cũng là vitamin cần thiết cho quá trình nhân đôi ADN, ngăn ngừa nguy cơ đột biến ADN (vốn là một trong những tác nhân gây ung thư).

Tác dụng của vitamin B10

Vitamin B10 còn được gọi là axit para-aminobenzoic. Kích thích sự hình thành interferon trong cơ thể. Protein bảo vệ này có thể tăng sức đề kháng đối với các bệnh truyền nhiễm. Do tác dụng của interferon, các tế bào trở nên miễn dịch với bệnh cúm, viêm gan và rối loạn hệ tiêu hóa.

Tác dụng của vitamin B12

Vitamin B12 là vitamin thiết yếu cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh như mô tạo máu, ruột non, tử cung… Ngoài ra, vitamin B12 còn đảm nhiệm vai trò tạo ADN vật liệu di truyền trong tế bào, giúp duy trì trạng thái khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, đảm nhiệm vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu. Cũng chính vì thế mà vitamin B12 thường được sử dụng để điều trị các bệnh đau thần kinh như đau thần kinh tọa, đau thần kinh vùng cổ, cánh tay…, các bệnh lý liên quan đến máu như thiếu máu ác tính hoặc thiếu máu sau khi cắt dạ dày…

Vitamin B có trong thực phẩm nào?

Sau khi đã nắm rõ được vitamin B tổng hợp có tác dụng gì rồi, chúng ta hãy cùng khám phá xem đâu là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B dồi dào bổ sung cho có thể nhé!

 1. Vitamin B1 có trong thực phẩm nào: vitamin B1 chứa nhiều trong các loại thực phẩm như yến mạch, trứng, sữa khô, quả hạch, cam, các loại hạt, đậu, đậu Hà Lan,…
 2. Vitamin B2 có trong thực phẩm nào: vitamin B2 được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, cá, trứng, sữa hạnh nhân, nấm, súp lơ xanh, hạt mè, pho mát, sữa.
 3. Vitamin B3 có trong thực phẩm nào: yến mạch, hạt điều , hạnh nhân, quả bơ,…
 4. Vitamin B4 có trong thực phẩm nào: lúa mì mọc mầm, yến mạch, rau lá xanh, bắp cải, rau bina, đậu nành và men bia dược phẩm.
 5. Vitamin B5 có trong thực phẩm nào: thịt bò, thịt bò, trứng, nấm, khoai lang, hạt hướng dương, quả bơ, phô mai, cá hồi, rau cải, bông cải xanh, ngô, củ cải, cà chua, dâu tây,…
 6. Vitamin B6 có trong thực phẩm nào: các loại thịt gia cầm (thịt gà ta,…) cá, các loại rau củ (rau cải mâm xôi, đậu hà lan, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, măng tây, rau củ cải, khoai tây nướng nguyên vỏ), các loại hạt (hạt hướng dương, hạt vừng rang,…) cám và gạo nguyên cám, các loại đậu và rau họ đậu, gan,…
 7. Vitamin B7 có trong thực phẩm nào: hạnh nhân, cà rốt, nấm men, ngũ cốc, quả óc chó, rau chân vịt, thịt và thủy sản, cá nước lạnh, trứng, bánh mì, đậu nành.
 8. Vitamin B9 có trong thực phẩm nào: rau màu xanh đậm (rau bó xôi, xà lách,…), các loại hạt (hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, đậu phộng,…), trái cây họ cam quýt (cam, bưởi, dâu tây,…), măng tây, các loại đậu, bơ, súp lơ, lòng đỏ trứng,…
 9. Vitamin B10 có trong thực phẩm nào?: Vitamin B10 có nhiều trong thực phẩm lên men, mật đường, nấm, bột mì, khoai tây, cám gạo, cà rốt, các loại hạt và hạt hướng dương.
 10. Vitamin B12 có trong thực phẩm nào: trứng, các sản phẩm từ sữa (sữa, pho mát, sữa chua,…), ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá,…

Chắc hẳn đến đây các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi vitamin B tổng hợp có tác dụng gì cũng như vitamin B có trong thực phẩm nào rồi phải không nào? Mong rằng những chia sẻ trong bài viết hôm nay có thể giúp các có thêm thông tin bổ ích về về vitamin B cùng những tác dụng mà nó mang đến cho sức khỏe con người. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết của mình để có thêm thông tin về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, bạn nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm