Bí quyết để không bị “uống mãi không đã khát” trong ngày nóng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:00 16/06/2020 |

Nếu trong điều kiện nhà không còn hoa quả, cũng chẳng có sữa thì ta có thể dùng viên VitaminC dạng sủi để giải khát, tiêu trừ cơn háo rất tốt.

Vitamin C (1)
Nước cam, nước dưa hấu, nước dừa, chanh leo, chanh muối v.v… rất hiệu quả khi cơ thể vừa bị mất nước do toát mồ hôi

Vào thời điểm này, rất nhiều vùng trong cả nước có thời tiết nắng nóng gay gắt. Khi làm việc nặng nhọc, hoạt động thể thao, đi ngoài trời nắng về… sẽ có cảm giác háo, khát, uống bao nhiêu nước cũng không thấy đã, thậm chí uống nó bụng mà càng cảm thấy khát hơn. Nguyên nhân là do uống nhiều nước trong lúccơ thể vẫn nóng càng làm cho đổ mồ hôi đổ ra liên tục, dẫn đến cơ thể thiếu các chất điện giải như kali, natri…; từ đó cảm giác khát lại càng tăng.

 Nhiều người tìm cách giải quyết thật nhanh cơn khát bằng cách uống bia lạnh. Quả nhiên cơn khát được dẹp lui nhanh chóng, vì bia chứa một lượng nhỏ các khoáng chất có tính điện giải như canxi,  magie, phốt pho, kali, natri, mangan. Tuy nhiên uống bia lại có nhiều “tác dụng phụ” không mong muốn như sau đó khoảng một vài giờ, cơ thể càng nóng bức khó chịu do bia chứa nhiều đường, ngoài ra uống bia sẽ khiến vòng bụng to lên nhanh chóng.

Có cách giải nhiệt khác là uống nước hoa quả như nước cam, nước dưa hấu, nước dừa, chanh leo, chanh muối v.v… rất hiệu quả khi cơ thể vừa bị mất nước do toát mồ hôi. Với những loại nước hoa quả này, chỉ cần uống một ly là đã khát và không còn bị háo nữa. Đó là do trong hoa quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đường v.v… nên có tính điện giải cao, giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Trong các loại nước hoa quả có tính điện giải cao, phải kể đến nước dừa.  Nước dừa chứa rấtnhiều hàm lượng kali, natri, canxi và magie… Đó là những khoáng chất mang tính điện giải. Kế tiếp sau nước dừa là nước ép dưa hấu. Một ly nước dưa hấu có thể cung cấp tới 6% nhu cầu khuyến nghị kali và magie, trong khi có thể cung cấp một lượng nhỏ các chất điện giải khác như canxi và phosphor.

Nước dưa hấu còn có chứa những axit amin làm tăng vận chuyển oxy và giúp cải thiện nhanh chóng sức khoẻ sau khi lao động nặng. Nếu ở các loại nước hoa quả, để tăng hiệu quả giảm cơn khát, ta nên cho thêm vào vài hạt muối ăn. Tuy nhiên với nước dừa có hàm lượng natri cao, ta không cần bỏ thêm muối mà chỉ cần uống nguyên chất, hoặc uống nước dừa được làm mát.

Vitamin C (2)
Nếu trong nhà không có hoa quả, có thể sử dụng Vitamin C dạng sủi để giải khát, tiêu trừ cơn háo rất tốt

Có một biện pháp chữa háo khát cũng rất hiệu quả nhưng ít người nghĩ đến, đó là sữa tươi. Ngoài việc giàu các chất điện giải như canxi, natri, kali, sữa bò còn cung cấp năng lượng và protein. Hai chất dinh dưỡng này giúp ta hồi phục năng lượng và cơ bắp sâu quá trình lao động và mất nước vì đổ mồ hôi. Sau khi làm việc ngoài trời nắng nóng, uống một ly sữa tươi lạnh sẽ làm giảm ngay lập tức cơn khát và mang lại sự khoẻ khoắn. Nếu sử dụng để giải khát thì nên lựa chọn sữa tươi không đường hoặc ít đường, vì trong ngày hè nóng nực, lượng đường trong máu cao có thể khiến cơ thể ta bốc hoả thêm.

Nếu trong điều kiện nhà không còn hoa quả, cũng chẳng có sữa thì ta có thể dùng viên VitaminC dạng sủi để giải khát, tiêu trừ cơn háo rất tốt. Công dụng của Vitamin C thì chắc ai cũng biết rồi. Uống một cốc C sủi mát lạnh vừa cho cảm giác khoẻ khoắn, vừa tiêu trừ cơn khát rất hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên sử dụng vào buổi sáng hoặc muộn nhất là khoảng 4 giờ chiều. Trong viên C sủi thường được bổ sung một số thành phần khác, có thể gây mất ngủ nên ta không sử dụng vào buổi tối. Ngoài ra, chúng ta cũng nên biết nhu cầu vitamin C mỗi ngày của trẻ 3 tuổilà từ 25 – 30mg.Từ 4 – 18 tuổicần từ 30 – 40mg.

Người lớn trung bình 45mg mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg. Trong khi đó hàm lượng VitaminC trong 1 viên C sủi thường khoảng 60mg, đặc biệt có loại chứa tới 1000mg. Chúng ta cần kiểm tra hàm lượng này trước khi mua và sử dụng. Vì nếu thừa vitamin C trong thời gian dài sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại cho cơ thể, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm