Vỡ tử cung khi mang thai 18 tuần và những biến chứng nguy hiểm với phụ nữ sinh mổ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:38 06/11/2020 |

Kiểm tra tử cung, các bác sĩ phát hiện tử cung của bệnh nhân bị vỡ, vết mổ đẻ cũ phía bên trái cũng có đoạn vỡ, máu chảy nhiều kèm theo rau thai vỡ tràn ra ngoài khoang bụng…

vỡ tử cung
Với những sản phụ có sức khỏe tốt, ổn định, các bác sĩ luôn khuyên nên sinh thường

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Hà Nội) đã cấp cứu thành công trường hợp bị vỡ thai và tử cung hiếm gặp. Bệnh nhân là chị Trần Thị B. (35 tuổi, ở xã Xuân Nộn huyện Đông Anh), được chuyển vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, lơ mơ, da tái nhợt. Chị B. đau bụng vùng thượng vị, lan xuống 2 hố chậu khi đang mang thai lần 4 ở tuần 18.

Tình trạng của bệnh nhân khá nguy kịch do huyết áp tụt, mạch nhanh khó bắt. Siêu âm ngay tại giường, bác sĩ phát hiện bụng bệnh nhân chướng chứa nhiều dịch. Nhận định ban đầu có thể bệnh nhân bị vỡ tử cung và xác định đây là trường hợp hết sức nguy kịch đến tính mạng, ngay lập tức, kíp cấp cứu của bệnh viện đã phát đi “báo động đỏ”, báo cáo Ban Giám đốc tiến hội chẩn liên khoa và chuyển ngay bệnh nhân lên phòng mổ.

Kiểm tra tử cung, các bác sĩ phát hiện tử cung của bệnh nhân bị vỡ, vết mổ đẻ cũ phía bên trái cũng có đoạn vỡ, máu chảy nhiều kèm theo rau thai vỡ tràn ra ngoài khoang bụng… Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ tử cung, vỡ thai trên vết mổ tử cung. Kíp mổ đã hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần, làm giải phẫu bệnh lý tử cung nhau thai, tử cung trên bàng quang…

Hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra 3 lít máu đỏ tươi lẫn máu cục trong ổ bụng bệnh nhân đồng thời cắt tử cung bán phần để cầm máu. Bệnh nhân B. đã được truyền gần 4 lít máu và huyết tương, 5 lít dịch. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang được theo dõi hậu phẫu.

Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ cho rằng sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường nên việc mổ đẻ đang có xu hướng bị lạm dụng. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có khoảng 50% sản phụ đẻ mổ. Sinh mổ là một cuộc đại phẫu tại vùng bụng dưới và tử cung của người mẹ để lấy em bé ra. Vết thương sinh mổ thường mất ít nhất 2-3 tháng để liền sẹo và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình mang thai, sinh nở ở những lần sinh kế tiếp. Thế nên so với sinh thường, khi sinh mổ, đặc biệt từ lần sinh thứ 3 trở đi, thai phụ và thai nhi đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Nguy hiểm nhất là biến chứng nứt, vỡ tử cung trên vết mổ cũ, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, thai phụ phải đối mặt nguy cơ dính ruột vào thành bụng, bàng quang; nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược; nhiễm trùng… Các bác sĩ luôn khuyên sản phụ chỉ nên đẻ mổ trong các trường hợp bác sĩ chuyên khoa chỉ định như: sản phụ không thể đẻ được đường dưới do khung chậu người mẹ, thai to, ngôi bất thường, mổ đẻ cũ, rau tiền đạo, nhau bong non, các bệnh nặng của mẹ… để tránh những biến chứng đáng tiếc. Ngoài ra, khoảng cách giữa lần mang thai sau và sinh mổ trước nên cách nhau ít nhất 3 năm, khi vết sẹo đã bình phục hoàn toàn. Nếu chị em phụ nữ mang thai ít hơn 2 năm thì nguy cơ bục vết mổ ở lần sinh trước sẽ rất lớn.

Lâm Vũ

Chú thích ảnh: Với những sản phụ có sức khỏe tốt, ổn định, các bác sĩ luôn khuyên nên sinh thường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm