Với bệnh nhân tim mạch, món ăn chính là rau củ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:06 30/04/2018 |
  1. Món hầm rau, đậu, củ

Hầm món này bằng nồi gang. Ngâm 2 lá phổ tai trong 10 phút, chờ khi rong mềm, đem cắt thành những đoạn 2cm. Bỏ rong vào đáy nồi. Cho rau củ lên trên gồm cà rốt, củ cải, ngưu bàng, củ sen, hành củ, nấm đông cô khô và bắp cải. Tất cả đều thái khúc 5cm, thêm nước vào, mực nước thấp hơn lớp rau củ, rắc vài nhúm muối biển hoặc 1 muỗng nước tương truyền thống rưới lên rau củ.

Đậy nắp lại và hầm lửa lớn, đến khi bốc hơi thì bớt lửa và hầm thêm từ 15-30 phút. Nếu nước trong nồi cạn thì thêm vào. Tắt lửa và để nồi hầm như vậy trong 2 phút. Món hầm này có thể chan cơm ăn rất ngon. Món này không nêm dầu, rất tốt cho người bệnh tim, giúp phục hồi sức khỏe và sinh khí.

  1. Món xào

Có 2 cách làm món xào là với dầu hoặc với nước. Cách xào với dầu: thái rau củ nhỏ như que tăm. Cho vào chảo 1 chút dầu vừng thô, đun sôi dầu, không để bốc khói rồi bỏ rau củ và 1 nhúm muối biển vào để rau củ tiết ra vị ngọt tự nhiên của nó. Thỉnh thoảng đảo đều tay, đừng để cháy. Xào 5 phút với lửa to, sau đó thêm 10 phút với lửa nhỏ. Nêm nước tương truyền thống rồi xào thêm 3 phút nữa là được.

Cách thứ hai là vừa nấu dầu vừa chế nước. Với cách này, rau củ thái dày hơn. Xào rau củ với 1 chút dầu trong 5 phút rồi thêm nước vào lưng chảo rau củ. Thêm 1 nhúm muối biển, đậy nắp lại và nấu cho mềm. Khi đã gần chín, nêm nước tương truyền thống và nấu thêm 3 phút nữa. Mở vung ra và hầm cho đến khi nước cạn hẳn.

Xào với dầu không hợp cho nhiều loại bệnh tim cần kiêng dầu. Còn với người chỉ ăn để phòng bệnh thì có thể ăn hàng ngày. Đối với các bệnh cần kiêng dầu có thể dùng vài muỗng nước súp để thay dầu.

Có thể kết hợp nhiều loại rau củ như ngưu bàng, cà rốt, bắp cải, nấm hoặc cần tây, súp lơ, đậu hũ, cải xoăn và bún gạo lứt. Các loại rau củ thân mềm chỉ cần xào 2 phút, còn các loại rễ phải xào lâu hơn. Các loại dầu thực vật không tinh chế đều có thể dùng để xào nấu. Tuy nhiên dầu mè và dầu bắp là 2 loại tốt nhất.

  1. Món trộn rau củ

Cho ít nước vào xoong và thêm 1 nhúm muối biển. Nấu lên rồi cho thêm rau củ, như thế rau sẽ mềm nhưng vẫn giòn. Để rau củ giữ được màu xanh chỉ đảo trong 1-2 phút với lửa lớn và không cho thêm muối nữa. Để thêm hương vị nêm thêm 1 muỗng nước tương truyền thống. Để rau củ có vị ngọt tự nhiên thêm 1 miếng phổ tai dày độ 8cm vào đáy nồi. Nêm tương truyền thống thay muối.

  1. Món luộc

Cho 1 ít nước vào nồi, bỏ rau củ vào và rắc lên 1 nhúm muối biển. Đậy vung và nấu cho mềm nhưng vẫn giòn. Rau xanh chỉ tốn 1-2 phút, các loại rau củ khác cần từ 5-7 phút, tùy loại và tùy cỡ thái. Món luộc có thể ăn thường ngày như rau cải xoong, cải xoăn, cải bắp. Nước luộc rau để dành cho các món như nấu súp.

Rau củ luộc

  1. Món tàu hũ ky

Hai miếng tàu hũ ky ngâm nướng rồi thái miếng vuông. Một muỗng dầu vừng đen. Một bát ngưu bàng thái tăm. Hai bát cà rốt thái tăm. Nước lã vừa đủ. Nước tương truyền thống.

Trước hết ngâm tàu hũ ky vào nước nóng trong 3 phút rửa sạch bằng nước lạnh, vắt ráo rồi thái vuông. Cho dầu vừng vào chảo, đun sôi. Cho ngưu bàng vào, xào 3 phút, thêm cà rốt và tàu hũ ky và xào thêm 3 phút nữa. Chế nước xăm xắp. Nêm 1 muỗng nước tương truyền thống. Hạ nhỏ lửa, đậy vung hầm 30 phút hoặc cho đến khi nước cạn hết.

Có thể thay ngưu bàng bằng củ sen thái mỏng để có mùi vị phong phú hơn. Có thể làm món tàu hũ ky khác với cà rốt, bắp cải, hành củ, rau cần, rau ngổ. Tàu hũ ky có thể thay bằng đậu hũ tươi. Nếu dùng cho những bệnh nhân cần kiêng dầu thì xào với 2 muỗng nước và nấu với lửa lớn để rau củ giữ được độ giòn. Thêm 1 ít nước xốt sắn dây và tương truyền thống lên trên sẽ làm món ngon hơn.

  1. Củ cải muối

Hai củ cải cỡ lớn, còn cả lá. Một nửa bát muối biển. Một hũ thủy tinh. Rửa củ cải và lá cải thật kỹ, nhất là ở cọng lá. Để ráo nước trong 24h. Thái củ cải thành khoanh tròn. Rải muối xuống đáy hũ, rồi đến lớp lá cải rồi đến các lát củ cải, xong rắc thêm muối. Lặp lại từng lớp như thế cho đến khi hết nguyên liệu. Chèn vào hũ trên lớp cải 1 cái đĩa để nén củ cải.

Củ cải muối

Đậy nắp bình và phủ lên 1 lớp vải sạch để che bụi. Chẳng mấy chốc nước cải tự tiết ra và tràn lên mặt đĩa nén. Khi đó thay cái đĩa cái nén khác bằng 1 vật nhẹ hơn và để trong bóng râm 1 tuần. Nếu nước ra không ngập cải, ta phải thêm muối vào, nếu không cải sẽ hỏng. Trước khi dùng phải rửa rạch.

Dưa cải dầm giúp tiêu hóa rất tốt và chỉ nên dùng mỗi bữa 1 ít là đủ. Tuy nhiên các loại dưa cải bán ở chợ thường ngâm bằng giấm và gia vị thì tuyệt đối không dùng được. Cũng có thể muối chung dưa cải thảo với cà rốt, súp lơ và các loại rau củ khác.

Ta cũng có thể dùng nước tương truyền thống trộn với cám gạo, muối rồi xen kẽ với lớp rau củ để làm món dưa muối cám.

Món tương Tamari là danh từ Ohsawa dùng để chỉ tương truyền thống, khác hoàn toàn với tương công nghiệp. Muối để dùng làm các món ăn cho người bị bệnh tim là muối biển. Muối tinh chế không nên dùng.

Bác sĩ gia đình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm