Vừa hút thuốc vừa đổ xăng, cả nhà bị bỏng nặng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:32 08/01/2020 |

Chứng kiến cảnh bố mẹ và anh trai đang ở trong biển lửa, K. đã liều mình xông vào cứu. Kết cục cả gia đình 4 người bị bỏng xăng rất nặng.

bỏng xăng 2
Nạn nhân Kh. Vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại vụ việc

Rạng sáng 23/12, Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) tiếp nhận 4 bệnh nhân từ tỉnh Bình Dương chuyển lên cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng toàn thân, trong đó có ba trường hợp đang nguy kịch. Bốn bệnh nhân cùng trong một gia đình gồm anh Nguyễn Văn T. (sinh năm 1981), chị Đỗ Thị Kim Th. (sinh năm 1981) cùng hai con trai là Nguyễn Hoàng Kh. (sinh năm 2001) và Nguyễn Hoàng K. (sinh năm 2003).

Theo người nhà của các nạn nhân, nhà K. vẫn hay trữ xăng trong nhà để đổ vào xe máy dùng dần vì cây xăng ở xa. Khoảng 18 giờ ngày 22/12, cháu Kh. vừa chiết xăng từ can xăng 10 lít vào xe máy vừa ngậm điếu thuốc lá đang hút dở. Bất ngờ hơi xăng bén vào lửa từ điếu thuốc bùng lên dữ dội bao trùm cả gian bếp. Thấy vậy vợ chồng anh T. và chị Th. đều đang ở nhà lao vào dập lửa nên cũng bị bỏng nặng. Chứng kiến cảnh bố mẹ và anh trai đang ở trong biển lửa, K. đã liều mình xông vào cứu và bị bỏng nặng hai chân. Kết cục cả gia đình 4 người bị bỏng xăng rất nặng.

Nghe tiếng nạn nhân kêu cứu, hàng xóm chạy đến cùng dập lửa và đưa 4 người đi bệnh viện địa phương cấp cứu. Nhận thấy cả 4 bệnh nhân bị bỏng xăng quá nặng, bệnh viện chuyển họ đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Tại khoa Phỏng- Phẫu thuật và tạo hình, bác sĩ cho biết bệnh nhân Kh. cùng cha mẹ của mình bị bỏng nặng toàn thân, từ 97%-100% độ 2, độ 3. Cả 3 nạn nhân đều bỏng hô hấp, sốc bỏng nghiêm trọng, tình trạng nguy kịch tiên lượng dè dặt. Riêng em Nguyễn Hoàng K. xông vào cứu sau nên nhẹ hơn, bỏng 14% diện tích cơ thể ở cả 2 chân, hiện sức khỏe tạm ổn.

bỏng xăng 1
Bố mẹ và Kh. đều bị bỏng xăng nặng với diện tích 97-100%

Việc người dân trữ  xăng trong nhà là rất nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ rất cao. Đã nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì thói quen nguy hiểm này. Do xăng thuộc loại nhiên liệu lỏng bay hơi và rất dễ bắt lửa. Trên bề mặt của xăng ở nhiệt độ thường dễ bay hơi để tạo thành với không khí hỗn hợp cháy nên chỉ cần tiếp xúc với lửa ngọn hoặc tia lửa nhỏ là sẽ bắt cháy.

Sau khi lớp hơi xăng trên mặt xăng lỏng bị cháy, xăng lại tiếp tục bay hơi mạnh hơn duy trì ngọn lửa và bùng lên dữ dội hơn. Chính vì điều này nên ở tất cả các trạm đổ xăng đều có biển hiệu cấm hút thuốc. Cho dù người hút thuốc có thể đứng ở phía ngoài nhưng lửa từ tàn thuốc có thể bén hơi xăng và bốc cháy bất cứ lúc nào. Qua đây, người dân nên bỏ thói quen hút thuốc gần cây xăng và không nên dự trữ xăng trong nhà, đặc biệt gần vị trí bếp lửa, bếp ga, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm