Sử dụng khẩu trang y tế rồi vứt vương vãi trên đường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:08 26/02/2020 |

Hiện nay có một bộ phận người dân thiếu ý thức sau khi dùng khẩu trang đã vứt bừa bãi trên đường phố khi dịch Corona chưa được ngăn chặn. Điều này, tiềm ẩn nguy cơ phát tán bệnh dịch ra môi trường.

vứt khẩu trang bừa bãi 3
Việc vứt khẩu trang y tế đã qua sử dụng bừa bãi trên đường giữa mùa dịch nCoV tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Khẩu trang y tế được khuyến cáo chỉ sử dụng một lần rồi cẩn thận bỏ vào thùng rác có nắp đậy và được xử lý như một loại rác thải y tế. Thế nhưng, điều đáng quan ngại là hiện nay có một bộ phận người dân thiếu ý thức sau khi dùng khẩu trang đã vứt bừa bãi trên đường phố khi dịch Corona chưa được ngăn chặn. Điều này, tiềm ẩn nguy cơ phát tán bệnh dịch ra môi trường nếu chẳng may có người nào đó bị viêm nhiễm nCoV.

Anh B.D.Đ, ngụ TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Việc người dân sử dụng khẩu trang y tế để phòng bệnh nCoV, rồi vứt bỏ bừa bãi trên đường là không thể chấp nhận được. Điều đó, trông rất mất vệ sinh và có thể làm cho việc kiểm soát dịch bệnh của ngành chức năng khó khăn hơn. Tôi nghĩ ngành chức năng cần đưa ra những cảnh báo sớm, có biện pháp cần thiết trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong vấn đề này”.

vứt khẩu trang bừa bãi 1
Cán bộ đoàn thanh niên cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Theo anh Đ., những ngày gần đây, nguồn khẩu trang y tế đã cháy hàng, nhiều nơi người dân còn phải xếp hàng dài để chờ mua. Điều đó cho thấy, tinh thần tự giác của mỗi người trong việc chủ động phòng tránh bệnh dịch nCoV. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, sau khi sử dụng khẩu trang cần  đem tiêu hủy đúng cách thì mới đảm bảo vệ sinh. Bởi khi đeo khẩu trang, người dùng có thể sẽ hà hơi, hắt xì, ho… thì sẽ có vô số virus, mầm bệnh lây nhiễm bám vào chiếc khẩu trang đó.

Khi được hỏi, sau khi đeo khẩu trang y tế, người dùng sẽ làm gì với chiếc khẩu trang đó, một học sinh lớp 12 trên địa bàn TP. Bạc Liêu, trả lời rằng: “Em sẽ vứt nó đi”. Chúng tôi hỏi tiếp: “Thế em vứt ở đâu?”. Bạn học sinh này hồn nhiên: “Dạ, tùy nơi. Nếu ở lớp thì em bỏ vào sọt rác, còn nếu đang đi trên đường thì em bỏ đại ngoài đường luôn”.  

Còn anh N., ngụ TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau, cho hay: “Một chiếc khẩu trang y tế, có khi tôi sử dụng đến 2 – 3 ngày lận. Khi nào bụi bám dơ bẩn tôi mới vứt đi. Chứ mới đeo một lần mà vứt đi thì uổng phí lắm. Có lần, tôi đeo khẩu trang rồi về nhà treo trên xe, cháu gái nhỏ của tôi lấy chơi hoài, còn đeo vào mặt diễn trò nữa”.

Bác sĩ T. đang công tác ở Cà Mau khuyến cáo, khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần duy nhất và không được tái sử dụng, cho dù nó còn mới. Đặc biệt, sau khi sử dụng phải vứt vào thùng hoặc thiết bị lưu chứa rác an toàn, được đậy kín; không vứt bừa bãi nơi công cộng gây phản cảm và để tránh việc virus và mầm bệnh phát tán ra môi trường.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm