Xét nghiệm tiểu đường bao gồm những gì, chi phí bao nhiêu?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:50 13/07/2019 |

Bệnh tiểu đường (hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường) là bệnh lý mãn tính, chưa có phương điều trị dứt điểm, người bệnh buộc phải chuẩn bị tâm lý sống chung với căn bệnh cả đời, thậm chí một số trường hợp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Xét nghiệm tiểu đường là cách làm đơn giản nhất để chẩn đoán bệnh, từ đó có phương án điều trị phù hợp nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy xét nghiệm tiểu đường bao gồm những gì, chi phí là bao nhiêu?

Xét nghiệm tiểu đường bao gồm những gì, chi phí là bao nhiêu, ở đâu?

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời cho những câu hỏi này, các bạn quan tâm có thể tham khảo nhé!

Dấu hiệu cần xét nghiệm tiểu đường

Bệnh tiểu đường giai đoạn đầu có thể có hoặc không gây ra nhiều triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng ban đầu nào dưới đây thì nên đi xét nghiệm tiểu đường để được chẩn đoán và điều trị kịp thời:

+ Mắt nhìn mờ

+ Luôn cảm thấy rất đói, ngay cả sau khi ăn

+ Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi

+ Đi tiểu nhiều hơn bình thường

+ Vết loét hoặc vết thương khó lành

Dấu hiệu cần xét nghiệm tiểu đường

Đối tượng nên đi xét nghiệm tiểu đường

Một số trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nên được kiểm tra, tầm soát bệnh tiểu đường ngay cả khi họ không gặp phải các triệu chứng bệnh. Theo Hiệu hội đái tháo đường Mỹ ADA khuyến cáo, những đối tượng sau đây nên tiến hành xét nghiệm tiểu đường:

+ Người có chỉ số cơ thể BMI cao hơn 23, bất kể tuổi tác hay giới tính, người có các yếu tố nguy cơ như mức cholesterol bất thường, huyết áp cao, lối sống ít vận động , bệnh tim hoặc tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang.

+ Người trên 45 tuổi nên xét nghiệm tiểu đường ban đầu.

+ Nữ giới có tiền sử tiểu đường thai kỳ nên được xét nghiệm tiểu đường 3 năm 1 lần.

+ Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường (bố mẹ, anh chị em ruột), tiền sử cá nhân về lượng đường trong máu bất thường hoặc có dấu hiệu kháng insulin.

Đối tượng nên đi xét nghiệm tiểu đường

Các loại xét nghiệm tiểu đường phổ biến hiện nay

Sau quá trình thăm khám, tùy theo trạng cụ thể của mỗi người (triệu chứng bệnh, tiền sử mắc bệnh,…) bác sĩ sẽ chỉ định các loại xét nghiệm tiểu đường khác nhau. 

Các loại xét nghiệm tiểu đường phổ biến hiện nay

Xét nghiệm tiểu đường HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là xét nghiệm giúp đánh giá khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể trung bình trong 3 tháng, thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc tiền đái tháo đường. Phương pháp xét nghiệm này không yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn trước khi tiến hành xét nghiệm, mẫu máu có thể được lấy tại bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Xét nghiệm tiểu đường HbA1c

Kết quả xét nghiệm HbA1c chó biết tỷ lệ phần trăm của lượng đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Nếu nồng độ đường trong máu càng cao thì càng có nhiều huyết sắc tố với đường kèm theo. Kết quả chẩn đoán như sau:

  • Mức HbA1c từ 6,5% trở lên: bệnh tiểu đường
  • Mức HbA1c từ 5,7–6,4%: tiền tiểu đường 
  • Mức HbA1c dưới 5,7: bình thường

Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Để tiến hành xét nghiệm này, người bệnh không được ăn uống gì từ ban đêm cho đến khi lấy máu vào sáng ngày hôm nay, tương đương với việc bạn không ăn uống trong khoảng 8-12 giờ. Kết quả chẩn đoán như sau:

  • Chỉ số đường huyết > hoặc = 126 mg/dL (7 mmol/L): bệnh tiểu đường
  • Chỉ số đường huyết trong khoảng 100-125 mg/dL (5,6-6,9 mmol/L): tiền tiểu đường
  • Chỉ số đường huyết dưới 100mg/dL (5,6 mmol/L): bình thường
Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Xét nghiệm ngẫu nhiên có nghĩa là đường huyết sẽ được lấy tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhằm kiểm tra lượng đường huyết. Để có chẩn đoán chính xác liệu bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không, bác sĩ tiến hành xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên ít nhất là 2 lần kèm theo khai thác thêm các triệu chứng bệnh mà người bệnh gặp phải.

Xét nghiệm tiểu đường trong nước tiểu

Mặc dù xét nghiệm tiểu đường trong nước tiểu không được sử dụng để chẩn đoán tiểu đường nhưng các bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện nếu nghi ngờ bạn mắc tiểu đường tuýp 1. 

Xét nghiệm tiểu đường trong nước tiểu

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ xảy ra ở nữ giới trong giai đoạn mang thai. Trong trường hợp bạn có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ trung bình như xét nghiệm nước tiểu cho thấy hàm lượng đường trong nước tiểu cao, bác sĩ sẽ chỉ định bạn tiến hành kiểm tra sàng lọc tiểu đường thai kỳ từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

Trường hợp bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ (béo phì khi bắt đầu mang thai, tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường,…), bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tiểu đường ngay trong lần khám thai đầu tiên của bạn.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm tiểu đường tại các cơ sở y tế, bệnh viện như sau:

+ Xét nghiệm tiểu đường HbA1c: 150.000- 200.000 VNĐ

+ Định lượng glucose: 40.000- 100.000 VNĐ

Đây là mức chi phí xét nghiệm bệnh tiểu đường đang áp dụng trong tại thời điểm hiện tại, tại thời điểm khác, mức chi phí có thể thay đổi. Bên canh đó, tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm khác chuyên sâu hơn để chẩn đoán chính xác và hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả, mức chi phí cũng có sự thay đổi.

Xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tiểu đường là cách phổ biến nhất trong quá trình chẩn đoán, phát hiện và điều trị tiểu đường. Chính vì thế, nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường thì bạn hãy nhanh chóng tiến hành xét nghiệm để kịp thời kiểm soát bệnh, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm