Xoa bóp hết sức đơn giản vừa giúp khỏe thận, vừa sảng khoái

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:57 15/11/2017 |

Có nhiều cách để dưỡng thận, ngoài thuốc và thực phẩm ra, xoa bóp bấm huyệt giúp thận khỏe rất hiệu quả. Các cách xoa bóp bấm huyệt này rất đơn giản, ta có thể sử dụng 1 hoặc vài phương pháp để thực hiện hằng ngày.

Thận luôn cần được giữ ấm, nhất là vào mùa lạnh. Trước khi đi ngủ, ta xoa bóp 2 bàn tay vào nhau cho nóng lên, rồi nằm ngửa, áp 2 lòng bàn tay vào vị trí 2 quả thận ở vùng lõm thắt lưng chừng 15 – 20 phút. Sức nóng của bàn tay sẽ làm ấm thận và dưỡng thận. Vào buổi sáng vừa ngủ dậy, ta dùng 2 bày tay chà mạnh nhiều lần cho nóng bừng vùng hõm sau lưng.

Cách này rất hay vì vừa vận động cơ thể giống như tập thể dục, vừa giúp thận được sưởi ấm sau một đêm lạnh, vừa giúp máu huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái. Vì thận luôn cần giữ ấm nên ta không nên cởi trần ngủ cho dù trời nóng. Không nên nằm trực tiếp lên sàn nhà lát đá, gạch, không nên nằm trên chiếu trúc… vì khí lạnh từ chúng không tốt cho những ai yếu thận.

Một cách dưỡng thận khác là xoa bóp, bấm vành tai. Theo Đông y, thận khai khiếu ra tai. Nếu thận tốt thì tai thính và ngược lại. Ở vành tai lại có rất nhiều huyệt đạo kích thích tới thận. Ở những vùng lạnh giá, nếu bị rét, ta chỉ cần dùng bàn tay xoa bóp thật nóng vành tai, lập tức cả cơ thể bỗng nóng bừng lên.

Vị trí các huyệt trên bàn chân và cổ chân

Để dưỡng thận, hằng ngày khi ngủ dậy, ta cũng xoa bóp tai như vậy. Sau khi xoa nóng vành tai, ta dùng ngón tay cái và ngón trỏ bấm, miết mạnh dọc vành tai để kích thích các huyệt đạo. Bước cuối cùng, ta ốp 2 lòng bàn tay vào 2 vành tai, các ngón tay vòng ra phía sau gáy và giữ chặt khoảng vài phút. Những cách này vừa giúp tăng thính lực, vừa dưỡng thận rất tốt.

Vùng bàn chân được cho là chứa rất nhiều huyệt đạo có tác động đến khắp các bộ phận nội tạng của cơ thể. Riêng bộ phận thận được “kết nối” đến huyệt Dũng tuyền ở dưới gan bàn chân và huyệt Thái khê ở bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót. Đây được coi là 2 đại huyệt rất bổ thận. Huyệt Dũng tuyền còn được coi là “cửa” để thoát các khí độc cơ thể ra ngoài. Vậy nên trước khi day bấm 2 huyệt này, chúng ta nên ngâm chân bằng nước nóng có pha chút gừng, muối để cơ thể xả độc.

Phương pháp này có thể dùng cho hầu hết các bệnh thận, đặc biệt là đối với bệnh thận mạn tính, có biểu hiện phù. Đồng thời cũng giúp loại bỏ quầng thâm mắt, làm trắng da, tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng nghe nhìn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Chà xát mạnh vào vùng lưng giúp khỏe thận

Thường xuyên dùng ngón tay ấn, xoa bóp huyệt Thái khê sẽ có tác dụng bồi bổ nguyên khí, điều hòa khí huyết, tăng cường chức năng của các tạng phủ, tăng cường sức miễn dịch. Ngoài ra còn có tác dụng chống tăng huyết áp, mỡ máu, táo bón, tiêu chảy, liệt dương, đái dầm, choáng đầu, mất ngủ, đau bụng kinh.

Vùng cơ thể nhiều huyệt đạo và mạch nhâm đi qua, đó chính là bụng dưới. Vùng bụng này chứa nhiều đại huyệt có tác dụng bổ thận như Quan nguyên, Khí hải, Khúc cốt  trải dài từ dưới rốn kéo dọc xuống đến tận cùng xương mu.

Chúng ta không cần biết chính xác các huyệt đạo này, mà chỉ cần xoa bóp ấm vùng bụng dưới trước khi đi ngủ hoặc buổi sớm ngủ dậy là được. Là đàn ông, khi vùng này được xoa ấm, ngoài các huyệt đạo giúp dưỡng thận, máu lưu thông đến dương vật cũng tốt hơn, giúp tăng cường khả năng cương cứng.

Ngoài ra, để tránh làm tổn hại thận, ta không nên ăn quá nhiều thịt có màu đỏ, uống quá nhiều hoặc ít nước, ăn mặn, nhịn tiểu, uống nhiều bia rượu, cà phê và hút thuốc. Đi ngủ sớm và ngủ đủ cũng giúp thận được nghỉ ngơi và phục hồi tốt sau một ngày làm việc vất vả.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm