Xoa dầu nóng vào vết thương để giảm đau, bị nhiễm trùng, hoại tử da chân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:03 11/01/2021 |

Sơ cứu, xử lý và điều trị các vết thương rất quan trọng. Nếu điều trị sai cách, vết thương dễ bị nhiễm trùng, hoại tử, gây nguy hiểm tính mạng của nạn nhân và tốn kém trong quá trình điều trị.

hoại tử
Chân của bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật

Như trường hợp của anh N.M.K. (42 tuổi, ngụ TP.HCM), nghĩ rằng dầu nóng có tác dụng giảm đau nên anh đã xoa dầu nóng lên chân bị thương nhưng kết quả lại khiến da chân bị hoại tử.

Vừa qua, bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết, trước đó anh K. bị tai nạn giao thông, chân phải bị rách một đường dài, chảy máu nhiều, được đưa vào sơ cứu tại trạm y tế địa phương. Anh K. không được khử trùng triệt để trước khi khâu vết thương. Sau đó, anh K. tự ý sử dụng dầu nóng để xoa lên vết thương nhằm mục đích giảm đau. Khi thấy chân ngày càng sưng to, đau buốt, anh đến Bệnh viện Đại học Y dược để thăm khám.

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định chân bệnh nhân đã bị nhiễm trùng phần mềm, hoại tử một phần da. Ca phẫu thuật cắt lọc phần hoại tử và ghép da để chữa vết thương nhanh chóng được thực hiện. Sau phẫu thuật, anh K. phục hồi tốt, được hướng dẫn cách thay băng, chăm sóc vết thương tại nhà và tái khám đúng lịch.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược, anh K. là một trong nhiều trường hợp bệnh viện tiếp nhận mỗi ngày do điều trị sai cách khiến vết thương nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chức năng của khớp, gây khó khăn trong điều trị và vận động. Thông thường, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 20 – 30 ca nhập viện do chấn thương. Trong trường hợp nhẹ, người bệnh được điều trị nội khoa và hướng dẫn chăm sóc vết thương tại nhà. Tuy nhiên ở trường hợp nặng, người bệnh cần phải nhập viện theo dõi, có trường hợp được chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ lưu ý, ngay sau khi bị chấn thương, bệnh nhân cần cố định vết thương, nghỉ ngơi, ngưng vận động để giảm tổn thương mô. Có thể sử dụng túi chườm lạnh để giảm sưng đau, giúp vết thương không lan rộng. Nên băng ép đúng cách và gối cao bộ phận cơ thể bị thương để giảm phù nề. Trong khoảng 1 – 3 ngày, nếu tình trạng không được cải thiện, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Không nên áp dụng một số phương pháp dân gian như dùng mật gấu, dầu nóng xoa vết thương vì chúng không có tác dụng giảm sưng đau mà còn có thể gây bỏng da, khiến vết thương phù nề nhiều hơn hoặc nhiễm trùng.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm