Xuyên đêm vượt trăm cây số đưa người đi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Trong lúc chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, Hải Âu sẽ lên đường sang Mỹ để du học thì tai hoạ ập xuống. Âu bị thoát vị đĩa đệm, nghiêm trọng hơn, cô còn bị trượt đốt sống, đau đớn đến mức không di chuyển được.

Đang chuẩn bị lên đường đi du học thì Âu bị thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống lưng
Đang chuẩn bị lên đường đi du học thì Âu bị thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống lưng

LTS: Lão nông Lý Công Tâm (ấp Hoà An, xã Hoà Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) là nhân vật quen thuộc qua nhiều số báo Tuổi trẻ & Đời sống thời gian qua. Sau khi bài thuốc gia truyền của ông được chia sẻ khắp cả nước, đến nay đã có hàng ngàn người bị bệnh thoát vị đĩa đệm đã được ông giúp đỡ thành công.

Chuẩn bị đi du học thì bị cụp lưng

Nhìn con gái vừa từ Mỹ trở về, vợ chồng ông Nguyễn Công Quyện (63 tuổi) và bà Hoàng Thị Mai (62 tuổi) ngụ phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM không giấu được niềm vui. Gần nửa năm trước, con gái của họ, chị Nguyễn Hoàng Hải Âu (25 tuổi) đã hoàn tất thủ tục để đi du học ở Mỹ.

Nhìn con gái vừa từ Mỹ trở về, vợ chồng ông Nguyễn Công Quyện (63 tuổi) và bà Hoàng Thị Mai (62 tuổi) ngụ phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM không giấu được niềm vui. Gần nửa năm trước, con gái của họ, chị Nguyễn Hoàng Hải Âu (25 tuổi) đã hoàn tất thủ tục để đi du học ở Mỹ.

Trước ngày đi khoảng 3 tháng, một lần chị Âu khiêng đồ nặng sai tư thế khiến bệnh thoát vị đĩa đệm trở nặng, chị bị cụp lưng (trượt đốt sống) đến mức không động đậy được. “Nhìn con đau đớn trườn bò dưới nền từ phòng ngủ vào phòng vệ sinh mà tôi không cầm được nước mắt. Tôi xót con quá, lúc nó bị cụp lưng đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm, tình hình nghiêm trọng lắm”, bà Mai kể.

Lúc chị Âu bị cụp lưng, bà Mai đã liên hệ ngay với bệnh viện, các bác sĩ tư vấn chỉ có thể mổ để xếp lại đốt sống. Nghĩ đến chỉ còn vài tháng ngắn ngủi là con đi du học. Nếu động dao kéo thì thời gian nghỉ ngơi liệu có kịp để lên máy bay.

“Đó là chưa tính các biến chứng sau mổ, con tôi qua Mỹ, chỗ nó ở là vùng có nhiệt độ thấp, nhiều lúc xuống âm 20 độ. Vậy thì làm sao con bé chịu được. Lúc con bị bệnh, vợ chồng tôi bồng đưa nó vào phòng, con bé không cựa quậy được vì đau đớn. Lưng của nó nhô lên phần đốt sống bị trượt, nhìn mà hãi hùng. Mẹ nó xoa bóp dầu nóng, động viên nó cả đêm mà không giúp con bé đỡ đau chút nào. Vợ chồng tôi lo lắm”, ông Quyện kể.

Chị Âu chịu đau đớn 2 ngày thì vợ chồng ông Quyện cũng đã sốt ruột chịu không nổi, phần vì thương con, phần vì cảm giác bất lực không giúp được con. Lúc này, bà Mai mới sực  nhớ ông Lý Công Tâm (ở ấp Hoà An, xã Hoà Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) người đã giúp cho bà hết bệnh thoát vị đĩa đệm nhiều tháng trước.

Ông Quyện kể về quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho vợ và con gái
Ông Quyện kể về quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho vợ và con gái

“Thực sự tôi biết vấn đề của con mình là bị cụp lưng, không đúng với kiểu ông Tâm chuyên trị thoát vị đĩa đệm. Nhưng tôi rối quá, điện cho ông ấy hỏi có cách nào giải cứu con tôi không. Ông Tâm sau khi nghe tôi trình bày thì nhận định ngay tình hình và cho biết có một người bạn chuyên sửa cụp lưng rất hay.

Nhưng người bạn này của ông Tâm rất khó tính, chỉ sửa cho người quen, dòng họ chứ không phải hành nghề chính. Cuối cùng, ông Tâm cũng thuyết phục được bạn bỏ công sức 8 giờ tối thuê ô tô chạy từ Phú Tân lên TP.HCM để sửa lưng cho con gái tôi”, bà Mai xúc động kể.

Hơn 2 giờ sáng, ông Tâm cùng người bạn tên Tú lên tới TP.HCM, vợ chồng ông Quyện mừng rỡ thức trắng chờ đón ở cổng. Sau khi xem qua tình hình của chị Âu, ông Tú bắt đầu trổ tài sửa lưng cho cô gái trẻ.

Trao đổi với Tuổi trẻ & Đời sống, ông Tâm kể: “Khi nghe chị Mai kể tình hình của con gái, tôi biết kiểu này bạn mình sửa được ngay. Nhưng dù vậy quãng đường quá xa, đến gần 400 cây số, tôi cũng hơi ngán, nhưng trong cái khó đó, tôi nghĩ thấy thương cho cô Âu sắp tới ngày đi du học mà còn gặp nạn. Vậy là tôi cố gắng thuyết phục bạn mình khởi hành đi.

Với chứng cụp lưng này, người có kinh nghiệm, biết sửa thì rất dễ dàng. Họ dùng tay rà vị trí của đốt sống bị trượt ra rồi lựa tình hình để ấn đốt sống này về vị trí cũ. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng không phải thầy đông y nào cũng làm được”. 

Đêm ấy, ông Tú bạn của ông Tâm chỉ trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ đã sửa được lưng cho chị Hải Âu trước sự vỡ oà của ông Quyện, bà Mai. Nhìn thấy con đứng dậy, bước đi được, không có niềm vui nào có thể đong đếm được.

Hai mẹ con cùng hết bệnh

Kể về căn bệnh thoát vị điã đệm của con gái, bà Mai cho biết, chị Âu từ nhỏ vốn chỉ biết chăm chỉ học hành, không phải làm công việc gì nặng nhọc. Nhưng cách đây gần 2 năm, trong một lần bị té cầu thang, chị Âu bị thoát vị đĩa đệm luôn từ đó.

“Lúc mới bị té cầu thang, tôi cũng không nghĩ mình bị biến chứng nặng nề đến thế. Lúc đầu cứ đau âm ỉ ở thắt lưng, mình nghĩ do mình ngồi học sai tư thế. Nhưng càng về sau, cơn đau càng nặng.

Chị Hải Âu gặp lại ân nhân đã trị khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm cho mình
Chị Hải Âu gặp lại ân nhân đã trị khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm cho mình

Tôi đi học về cứ trốn trong phòng, ít ra ngoài vận động. Không dám kể cho ba mẹ vì sợ ba mẹ lo. Một lần ở trong trường tôi khiêng một vật nặng thì bị đau nhiều hơn. Mẹ đưa tôi đi chụp MRI (cộng hưởng từ – PV) thì mới biết mình bị thoát vị đĩa đệm”.

Trong lúc đưa con gái đi chụp MRI, bà Mai bị đau lưng mười mấy năm qua cũng nhân tiện chụp luôn. Không ngờ bà cũng như con gái bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Các bác sĩ tư vấn mổ, bà Mai về nhà suy tính và quyết tâm tìm thuốc nam để điều trị, không đi mổ.

“Tôi nghe mổ thì sợ lắm. Mà người quen cũng khuyên tôi không nên mổ vì dễ bị tái phát mà sức khoẻ sa sút nữa. Số tiền để mổ thì lớn gần cả trăm triệu đồng, rồi còn các khoản thăm nom, vật lý trị liệu nữa”. Sau khi biết mình mang bệnh gì, mẹ con bà Mai tìm đủ mọi cách để chữa bệnh, sau khi uống thuốc nhiều nơi thông qua người quen giới thiệu, bà Mai  và con gái vẫn không thuyên giảm bệnh tình.

Vốn là độc giả thường xuyên của báo Tuổi trẻ & Đời sống, bà Mai biết được lão nông Lý Công Tâm ở An Giang là người sở hữu bài thuốc gia truyền chuyên trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Những câu chuyện của những người uống thuốc của ông Tâm mà hết bệnh thoát vị đĩa đệm thực sự thuyết phục được bà. 

Qua số điện thoại của ông Tâm, bà Mai gọi điện và gửi kết quả MRI cho ông Tâm xem. “Lúc quyết định uống thuốc của ông Tâm, tôi cũng bán tín bán nghi lắm. Khi đó tôi cũng đang uống thuốc nam hơn 1 tháng trời rồi mà không thấy có kết quả”, bà Mai kể.

Quyết định của bà Mai mang đến kết quả không ngờ, sau một tuần uống thuốc, những cơn đau của bà đã được cải thiện đáng kể.  Bà gọi điện cho ông Tâm thông báo tình hình,  rồi yên tâm uống thêm những tuần sau.

Bà Mai kể: “Khi tôi thấy mình không còn đau ở thắt lưng nữa thì mới yên tâm cho con gái uống. Con bé mới uống được hơn tuần thì xảy ra việc nó cụp lưng. Sau khi được ông Tâm sửa lưng, con bé tiếp tục uống, đến nay thì mọi thứ ổn thỏa hết rồi. Cả nhà tôi mừng lắm”.

Nhớ lại thời điểm con gái lên đường đi Mỹ, vợ chồng ông Quyện và bà Mai không khỏi lo lắng. Người cha kể: “Nó ngồi trên máy bay hơn 1 ngày trời, chúng tôi lo cho cái lưng của nó lắm. Khi đến phi trường, nó gọi nói không sao cả, không đau đớn, mỏi lưng chút nào chúng tôi mới yên tâm. Rồi sau đó, 1 tuần, 1 tháng tôi gọi điện hỏi thăm con bé bảo không vấn đề gì, chúng mới thực sự an lòng”.

Đến nay, sau khi hai mẹ con bà Mai không còn bị những cơn đau của bệnh thoát vị đĩa đệm hành hạ, họ đem bài thuốc của ông Tâm chia sẻ với nhiều người quen và đã có kết quả tốt.

“Tôi có người chị bà con ở Đồng Nai, hơn 70 tuổi rồi. Mấy tháng trước tôi đến nhà thăm bà ấy, thấy bà nằm một chỗ nước mắt lưng tròng kêu than đau quá vì bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi lấy thuốc ông Tâm cho bà ấy uống, nay đã hết rồi, bà ấy hết bệnh cũng mừng rơi nước mắt”, bà Mai vui vẻ kể.

Đến nay đã có hàng ngàn người uống thuốc của lão nông Lý Công Tâm mà hết bệnh. Những câu chuyện vượt lên bệnh tật ấy, mời độc giả đón đọc trên Tuổi trẻ & Đời sống.

Để tiện cho bạn đọc liên hệ với ông Lý Công Tâm (ấp Hòa An, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) tòa soạn cung cấp số điện thoại của ông: 0971673161.

HÀM HƯƠNG

Bình luận

Bạn có thể quan tâm